Nhận định này vừa được nhóm phân tích Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS) đưa ra trong báo cáo mới nhất của mình. 

Lạm phát đã có dấu hiệu cao hơn.

Sau khi ghi nhận mức tăng tương đối cao của năm 2016 (4.74%), tháng 6/2017 lạm phát đã có dấu hiệu thiết lập mặt bằng mới cao hơn. 

Nguyên nhân lạm phát chạm đáy và đi lên là do nhu cầu tiêu dùng trong nước phục hồi trong khi giá dầu thô trên thế giới chạm đáy và đi lên khiến giá xăng trong nước liên tục được điều chỉnh tăng trong 4 tháng đầu năm trước khi giảm lại vào tháng 5 và tháng 6. Bên cạnh đó, chi phí y tế, giáo dục trong nước được điều chỉnh tăng mạnh, lương cơ sở tăng 5% từ 1/5/2016  được điều chỉnh tăng cũng góp phần tạo áp lực lên chỉ số CPI.

“Động lực chính cho sự gia tăng chỉ số CPI trong nửa đầu năm 2017 vẫn là giá cả nhóm hàng giao thông và dịch vụ y tế. Tuy nhiên, nhờ giá thực phẩm được giữ ở mức thấp do giá thịt  lợn giảm mạnh, CPI vẫn nằm trong tầm kiểm soát. CPI lõi 6 tháng đầu năm chỉ tăng 1.52% trong 6 tháng đầu năm cho thấy sức ép tổng cầu lên lạm phát không quá lớn”. – Báo cáo của MBS cho biết.

Theo báo cáo này, giá dầu thô thế giới sau khi đi lên và chạm ngưỡng 58 USD/thùng vào 2 tháng đầu năm  2017 đã chững đà tăng và giảm trở lại xuống mức 43 USD/thùng. Nguyên nhân chủ yếu là do nguồn cung tại Mỹ dồi dào (sản lượng đạt mức 9.35 triệu thùng/ngày) và nguồn cung mới tại Libi và Nigeria bất chấp OPEC duy trì thỏa thuận cắt giảm sản lượng 1.8 triệu thùng/ngày thêm 9 tháng.

“Sự giảm giá của đồng đô la cũng không tác động đáng kể đến đà giảm của  giá dầu do yếu tố cung cầu đang chi phối chủ yếu. Chúng tôi đánh giá, giá dầu nhiều khả năng sẽ đi ngang quanh mức 45 USD/thùng trong 1 năm tới làm giảm đáng kể áp lực lạm phát tại Việt Nam”. – báo cáo của MBS nhận định.

Cũng theo báo cáo này, sẽ có nhiều yếu tố tác động đến CPI 6 tháng cuối năm 2017 như giá dịch vụ y tế sẽ tiếp tục điều chỉnh trên 7 tỉnh thành phố, giá dịch vụ giáo dục tăng theo lộ trình vào tháng 9, lương tối thiểu vùng của năm 2017 sẽ tăng trung bình 7,3%  và giá điện  có khả năng được điều chỉnh tăng sau 2 năm được giữ nguyên.

Nhìn chung, Chính phủ vẫn tiếp tục điều chỉnh tăng giá một số dịch vụ công như điện, y tế, giáo dục… nhằm giảm bớt sự hỗ trợ tài chính từ Nhà nước qua đó tác động lên chỉ số giá tiêu dùng cả năm. Tăng trưởng tín dụng được dự kiến 2017 khoảng 18 -19% cũng gây ra áp lực cầu kéo lên lạm phát. Thêm vào đó, tốc độ tăng cung tiền các năm 2015, 2016 vượt xa GDP danh nghĩa cũng đang tích lũy những rủi ro gây bất ổn về lạm phát.

“Chúng tôi đánh giá việc điều chỉnh giá một số hàng hóa công theo lộ trình, tăng lương cơ sở từ 1/7, các rủi ro thiên tai, thời tiết bất lợi và giá thịt lợn nhiều khả năng sẽ tăng trở lại  sẽ  tác động lên mức tăng CPI bình quân. Tuy nhiên, về tổng thể CPI nhiều khả năng vẫn trong vòng kiểm soát.  Rủi ro lạm phát trong năm 2017 nhìn chung không đáng kể. Tuy nhiên, sang năm 2018, diễn biến lạm phát sẽ căng thẳng hơn đáng kể, nhiều khả năng CPI sẽ vượt mức 5%”. - báo cáo nhận định.