Đến với Lễ hội trà hoa vàng, các du khách không chỉ được giới thiệu về trà hoa vàng như một vị "thần dược" có giá trị cao mà còn được hòa mình vào không gian văn hóa của các dân tộc huyện Ba Chẽ. Một khởi đầu đầy ấn tượng cho năm du lịch quốc gia tại Quảng Ninh.

Nhiều chương trình đặc sắc tại lễ hội như: Chương trình nghệ thuật khai hội với chủ đề “Rực rỡ trà hoa vàng”; ngắm gian trưng bày 170 cây trà hoa vàng đang độ ra hoa chính vụ; Liên hoan dân ca, dân vũ, dân nhạc với chủ đề “Sắc xuân Ba Chẽ”; Liên hoan trò chơi dân gian các dân tộc huyện Ba Chẽ với những nội dung: Kéo co, tung còn, đi cà kheo, đánh cầu chinh (cầu lông gà), đá ngựa, đẩy gậy, bịt mắt bắt dê, bịt mắt đập niêu; cùng các trò thi: Nấu xôi màu; nấu cơm gánh, làm bánh lá, bánh dày; thêu, khâu trang phục dân tộc.

Bên cạnh đó, tại Lễ hội còn trưng bày các sản phẩm OCOP của huyện và các địa phương bạn. Đây cũng là cơ hội để huyện thúc đẩy sản xuất, phát triển kinh tế và thực hiện chủ trương của Tỉnh về xây dựng chương trình OCOP “Mỗi xã phường một sản phẩm”; xây dựng chương trình nông thôn mới góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Ba Chẽ.

Lễ khai mạc hoành tráng với nhiều tiết mục nghệ đặc sắc mang đậm nét văn hóa các dân tộc Quảng Ninh

Lễ khai mạc hoành tráng với nhiều tiết mục nghệ đặc sắc mang đậm nét văn hóa các dân tộc Quảng Ninh

“Thông qua tổ chức lễ hội này, chúng tôi muốn xây dựng thương hiệu sản phẩm du lịch đặc trưng của huyện Ba Chẽ, đồng thời giới thiệu tới đông đảo du khách, các nhà đầu tư, các hãng lữ hành về những giá trị kinh tế, du lịch của cây trà hoa vàng để từ đó cùng hợp tác với địa phương xây dựng tour đưa du khách đến tham quan, khám phá vẻ đẹp của cây trà hoa vàng Ba Chẽ” - ông Nguyễn Công Quyền chia sẻ.

các trò chơi dân gian vui nhộn được nhiều du khách thích thú

Các trò chơi dân gian vui nhộn được nhiều du khách thích thú

Tham dự lễ hội, du khách Thái Hòa đến từ thành phố Hạ Long chia sẻ "Mặc dù không có quá nhiều hoa như hoa sở, nhưng tôi thật sự mê mẩn và yêu thích sắc vàng đầy kiêu sa, quyến rũ của Trà hoa vàng. Ngoài ra các trò chơi dân gian đặc sắc tại lễ hội cũng rất thú vị và ấn tượng".

Sắc vàng quyến rũ, mềm mại của Trà hoa vàng được nhiều du khách yêu thích và không thể không lưu lại những khoảng khắc tuyệt đẹp này

Sắc vàng quyến rũ, mềm mại của Trà hoa vàng được nhiều du khách yêu thích và không thể không lưu lại những khoảng khắc tuyệt đẹp này

Trà hoa vàng vốn là loại cây mọc tự nhiên trong rừng ở Ba Chẽ và có từ rất lâu. Trước đây, người dân địa phương khai thác hoa, lá, thân cây bán cho thương lái bên kia biên giới. Những năm gần đây, giá trị đích thực của cây trà hoa vàng mới được biết đến. Theo nghiên cứu của PGS, TS Trần Văn Ơn (Trường Đại học Dược Hà Nội), hoa và lá cây trà hoa vàng có khoảng 400 thành phần hóa học, không có độc và tác dụng phụ, trong đó phải kể tới các hợp chất phenolic, amio acid, axit folic, protein, vitamin B1, B2, C, E, axit béo... cùng nhiều thành phần dinh dưỡng tự nhiên có tác dụng bảo vệ sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh tật. Còn theo nghiên cứu của Camellia International Journal-một tạp chí chuyên nghiên cứu về trà hoa vàng của thế giới, các hợp chất của trà hoa vàng có khả năng làm giảm triệu chứng xơ vữa động mạch do máu nhiễm mỡ, điều hòa huyết áp và chữa các bệnh về tim mạch, tiểu đường, u bướu…

Nhận thấy giá trị của trà hoa vàng, mấy năm gần đây, người dân Ba Chẽ thường thu hái lá, nụ và hoa trà để dùng nhằm tăng cường sức khỏe, hoặc bán ra thị trường với giá cao, khoảng 15 triệu đồng/kg hoa khô. Hiện nay, toàn huyện Ba Chẽ đã trồng được 140ha cây trà hoa vàng, đã cho thu hoạch hoa trà đạt 50ha, lá trà hơn 60ha. Theo quy hoạch đến năm 2020, huyện Ba Chẽ sẽ trồng cây trà hoa vàng trên diện tích 500ha, tập trung ở các xã Lương Mông, Minh Cầm, Đạp Thanh, Thanh Lâm, Thanh Sơn, Đồn Đạc.

Không chỉ có giá trị kinh tế, cây trà hoa vàng còn mang vẻ đẹp quyến rũ nơi núi rừng Ba Chẽ. Với màu vàng kim đặc trưng, rực rỡ, óng ánh, mềm mượt, trà hoa vàng thường nở rộ vào tháng 11, tháng 12 âm lịch, vẻ đẹp của loại Hoa này cũng đã giúp huyện Ba Chẽ mở ra Lễ hội Trà hoa vàng nhằm quảng bá, tôn vinh một loại cây thảo dược, qua đó xây dựng một sản phẩm du lịch mới vốn là tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Qua 2 kỳ tổ chức, Lễ hội đã thu hút đông đảo người dân, du khách tham gia. Trà Hoa Vàng đã thực sự tạo lên một sản phẩm du lịch đầy hấp dẫn cho Quảng Ninh. Có thể nói lễ hôi Trà Hoa Vàng chính là màn khởi đầu đầy ấn tượng và hứa hẹn 2018 sẽ là một năm bùng nổ rực rỡ cho du lịch Quảng Ninh.