Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đã từ chức

Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đã từ chức, chấm dứt 4 thập kỷ nắm quyền

Ông Mugabe, 93 tuổi, đã bám trụ một tuần sau khi quân đội nước này nắm quyền và đảng cầm quyền ZANU-PF khai trừ ông khỏi đảng. Ông đã xin từ chức ngay sau khi Quốc hội bắt đầu cuộc họp luận tội để buộc ông rời khỏi chức vụ Tổng thống.

Những hành động ăn mừng của dân chúng Zimbabwe đã diễn ra ngay sau khi Chủ tịch Quốc hội Jacob Mudenda thông báo việc từ chức của ông Mugabe.

Mọi người đã nhảy múa và xe cộ bấm còi inh ỏi trên đường phố Harare khi biết rằng thời đại của ông Mugabe - người đã lãnh đạo Zimbabwe từ khi độc lập vào năm 1980 - đã kết thúc.

Một số người đã giương cao các áp phích in hình ảnh của Tổng tư lệnh quân đội Zimbabwe Constantino Chiwenga và cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa, người đã bị ông Mugabe sa thải trong tháng này, châm ngòi cho sự tiếp quản của Quân đội Zimbabwe khiến ông Mugabe phải từ chức.

Dưới thời ông Mugabe, ông đã đẩy đất nước từng rất thịnh vượng trong quá khứ rơi vào suy thoái kinh tế, mặc dù ông tự cho mình là người đàn ông của nền chính trị châu Phi và vẫn giữ được sự ngưỡng mộ của nhiều người trên khắp châu Phi.

Trước đó, Quân đội đã nắm quyền sau khi ông Mugabe sa thải Phó Tổng thống Mnangagwa, ứng viên sáng giá của đảng ZANU-PF dự kiến sẽ kế nhiệm ông Mugabe. 

Đảng Zanu-PF cho biết sẽ phục chức cho ông Emmerson Mnangagwa. Hiện tại ông đã trở lại từ nơi lưu vong ở Nam Phi sau cuộc chính biến 7 ngày trước.

Là một cựu lãnh đạo an ninh được biết đến với cái tên The Crocodile, ông Mnangagwa là người tương trợ chính cho ông Mugabe trong nhiều thập kỷ và bị cáo buộc tham gia vào cuộc đàn áp chống lại những người Zimbabwe thách thức ông Mugabe.