Kết thúc 6 tháng đầu năm 2017, MPC đã lãi ròng hơn 159 tỷ đồng, nhưng mới chỉ hoàn thành được gần 19% kế hoạch lợi nhuận năm 2017.

p/Doanh thu và lợi nhuận của MPC giai đoạn từ năm 2013-2016.

Khó hoàn thành kế hoạch cả năm

Theo báo cáo tài chính hợp nhất Quý II/2017 vừa công bố của MPC, doanh thu thuần của Cty đạt 3.660 tỷ đồng, tăng 37% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù giá nguyên liệu đầu vào vẫn ở mức cao, nhưng đã giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Do đó, tỷ trọng giá vốn trên doanh thu thuần đã giảm xuống mức 89% so với mức 93% của cùng kỳ năm ngoái. Nhờ vậy, lãi gộp trong kỳ của MPC đã tăng lên mức 398 tỷ đồng, cao gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong kỳ, doanh thu tài chính giảm xuống còn 26 tỷ đồng, giảm hơn 13% so với cùng kỳ năm ngoái, do lãi tiền gửi ngân hàng và lãi chênh lệch tỷ giá giảm nhẹ so với cùng kỳ. Trong khi đó, chi phí tài chính giảm 8% so với cùng kỳ còn 70 tỷ đồng, trong đó chi phí lãi vay cũng giảm xuống còn khoảng 40 tỷ đồng, giảm 15 tỷ đồng so với cùng kỳ.

5.919 tỷ đồng là tổng nợ phải trả của MPC tính đến cuối tháng 6/2017.

Hiện nay, MPC đang vay ngắn hạn ở các ngân hàng khoảng 3326 tỷ đồng, tăng 82,5% so với điểm đầu năm nay. Tất cả các khoản vay này được thực hiện để bổ sung vốn lưu động của Cty vì đặc điểm kinh doanh của MPC có lượng hàng tồn kho lớn. Tính đến cuối tháng 6/2017, tổng số hàng tồn kho của Cty trị giá khoảng 4.391 tỷ đồng, chiếm 64% tài sản ngắn hạn và tăng 36% so với đầu năm.

Đến cuối tháng 6, MPC có 5.919 tỷ đồng tổng nợ phải trả. Theo đó, tỷ lệ nợ phải trả/vốn chủ sở hữu là 2,4 lần, một mức cũng tương đối cao so với mức trung bình của các DN ngoài quốc doanh.

Nhờ giá nguyên liệu đầu vào giảm, các chi phí lãi vay và quản lý DN cũng giảm tương đối mạnh, nên Cty đã lãi ròng quý II hơn 114 tỷ đồng, so với mức lỗ ròng của cùng kỳ năm ngoái là 910 tỷ đồng.

Lũy kế 6 tháng đầu năm nay, MPC đã lãi ròng hơn 159 tỷ đồng, tăng gấp khoảng 7 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong năm 2017, MPC đặt kế hoạch doanh thu thuần hợp nhất là 15.781 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hợp nhất 841,3 tỷ đồng. Như vậy, đến hết tháng 6/2017, Cty mới chỉ hoàn thành được khoảng hơn 23% kế hoạch doanh thu thuần và gần 19% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Với những khó khăn vẫn còn đeo bám như hiện nay, chưa chắc MPC đã hoàn thành kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm 2017.

Được biết, MPC đã hủy niêm yết toàn bộ cổ phiếu của mình trên sàn HOSE từ 31/3/2015, nhưng đến nay vẫn chưa có kế hoạch niêm yết trở lại. Sở dĩ Cty quyết định hủy niêm yết là do muốn tìm đối tác ngoại để bán khoảng 50% cổ phần của Cty, vì luật giới hạn room ngoại ở mức 49%.

Đẩy mạnh xuất khẩu

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), từ quý II/2017, xuất khẩu tôm của Việt Nam đã bắt đầu phục hồi. Tổng kim ngạch xuất khẩu tôm trong 7 tháng đầu năm nay đạt gần 2 tỷ USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Đóng góp vào kết quả nói trên có phần không nhỏ từ MPC.

Sở dĩ hoạt động xuất khẩu của MPC đã bắt đầu có dấu hiệu phục hồi là do xuất khẩu tôm của MPC vào thị trường Mỹ- thị trường xuất khẩu lớn nhất, chiếm khoảng hơn 40% tổng giá trị xuất khẩu của MPC, đã tăng trưởng trở lại khi Cty đã thoát khỏi cuộc điều tra chống bán phá giá của Mỹ và được hưởng thuế suất 0% trong lần công bố cuối cùng của kỳ xem xét hành chính lần thứ 10- POR10 (lần công bố sơ bộ trước đó của kỳ POR10, MPC chịu mức thuế là 2,86%).

Để có thêm nguồn hàng xuất khẩu, ngoài việc thành lập Công ty CP Xã hội Chuỗi tôm rừng Minh Phú, HĐQT Cty đã thông qua việc đầu tư thêm vào 2 vùng nuôi tôm để bước đầu thực hiện chiến lược nuôi tôm của Cty, bao gồm đầu tư thêm 70 tỷ đồng để tăng vốn điều lệ của Công ty TNHH Thủy hải sản Minh Phú Kiên Giang lên 220 tỷ đồng; đồng thời đầu tư thêm 30 tỷ đồng để tăng vốn điều lệ của Công ty Nuôi trồng Thủy sản Minh Phú Lộc An lên 180 tỷ đồng.

Theo kế hoạch kinh doanh năm 2017, MPC đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu hợp nhất khoảng gần 700 triệu USD với sản lượng sản xuất hợp nhất là 55.300 tấn tôm thành phẩm. Đặc biệt, MPC còn định hướng phấn đấu đến năm 2021 đạt kim ngạch xuất khẩu tôm khoảng 2 tỷ USD, tăng khoảng 4 lần so với năm 2016.
Mặc dù hoạt động xuất khẩu của MPC đã có chút khởi sắc, nhưng xét trên tổng thể, xuất khẩu tôm của Việt Nam vẫn còn gặp trở ngại khi hàng rào kỹ thuật kiểm soát chất lượng tôm của một số quốc gia ngày càng khắt khe hơn.

Thách thức từ hàng rào kỹ thuật 

Ngay từ đầu năm 2017, Chính phủ Australia đã thực thi lệnh cấm nhập khẩu tôm và thịt tôm chưa nấu chín, kể cả tôm đã được tẩm ướp, do dịch bệnh virus đốm trắng ở tôm nuôi của nước này. Trong khi đó, Việt Nam hiện đang là một trong những nhà cung cấp tôm lớn nhất cho thị trường Australia.

Từ tháng 4/2017, Hàn Quốc cũng đã tiến hành kiểm dịch chặt chẽ với các lô hàng thủy sản xuất khẩu vào nước này, trong đó có sản phẩm tôm của Việt Nam. Kể từ năm 2018, Mỹ và EU sẽ yêu cầu các nhà xuất khẩu tôm phải có chứng nhận ASC và BAP, đồng thời thực hiện việc truy xuất điện tử đối với các giấy chứng nhận này.

Đối với Mỹ, tất cả các hệ thống siêu thị và nhà phân phối lớn đều đã bắt đầu yêu cầu nhà xuất khẩu tôm phải có chứng nhận BAP (Thực hành nuôi trồng thủy sản tốt nhất) thì mới chấp nhận nhập khẩu. Ngoài BAP, một số tập đoàn Mỹ cũng yêu cầu sản phẩm phải có thêm chứng nhận ASC (Hội đồng quản lý nuôi trồng thủy sản).

Đối với thị trường EU, trước đây các nhà nhập khẩu chỉ yêu cầu có chứng nhận GlobalGAP. Nhưng nay họ yêu cầu phải có chứng nhận ASC mới chấp nhận nhập khẩu.
Ngoài ra cũng từ năm 2018, thị trường Mỹ và EU còn yêu cầu thêm các giấy chứng nhận về quy trình nuôi sinh thái. Cụ thể các nước nhập khẩu EU yêu cầu sản phẩm tôm sinh thái phải có chứng nhận Euro Bio và Naturland.

Những yêu cầu về truy xuất điện tử đối với chứng nhận ASC và BAP sẽ là những thách thức rất lớn đối với ngành tôm Việt Nam. Bởi vì sản lượng tôm sinh thái của mỗi hộ chỉ khoảng 5-10kg/hộ/ngày, không đủ điều kiện để cấp chứng nhận cho từng lô hàng của mỗi hộ nuôi, nên không thể truy xuất được nguồn gốc.