Cùng với thời gian, các thách thức này ngày càng rõ nét và mâu thuẫn có thể bùng phát, tác động xấu đến các hoạt động của DN.

p/Sản xuất gỗ tại Công ty Sadaco Bình Dương

Sản xuất gỗ tại Công ty Sadaco Bình Dương

Nóng vấn đề sở hữu

Tại VN, từ năm 1986 đến nay, các DNGĐ đã có những đóng góp đáng kể vào việc phát triển đất nước. Nhiều DN trở thành thương hiệu lớn trong nền kinh tế VN, đóng góp trên 50% GDP cả nước trong năm 2016.

Điểm mạnh nhất của các DNGĐ là quan hệ "hợp tác" giữa các thành viên. Ngay từ thời kỳ khởi nghiệp, từ những vất vả gian nan ban đầu, các thành viên trong gia đình luôn nỗ lực cùng chung sức và đồng lòng, đóng góp nhiều mặt cả về công sức lẫn tài chính – tài sản. Cùng với thời gian, khi DN ngày càng lớn mạnh, khối tài sản chung cũng theo đó ngày một gia tăng về mặt giá trị... thì việc sử dụng và sở hữu tài sản lại trở thành vấn đề lớn cho DN, cản trở hoạt động điều hành và kinh doanh sản xuất. Nếu DN không có những quy định, quy chế trong sử dụng và sở hữu tài sản chung thì đến các điểm yếu của một DN "gia đình trị” sẽ bộ lộ rõ nét và ảnh hưởng đến cho sự ổn định và phát triển bền vững.

Chương trình CEO - Chìa khóa thành công của VTV1 lên sóng ngày 13/8/2017 với chủ đề: “Doanh nghiệp gia đình - Quan hệ và tài sản chung” sẽ đề cập tới vấn đề này thông qua câu chuyện của một DNGĐ hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu đồ gia dụng, thời trang .

Cần tách bạch rõ ràng

Hiện nay, DN đang trong quá trình chuyển đổi và tiến hành chuyên nghiệp hóa nhằm mở rộng quy mô và phát triển hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, CEO nhận thấy có rất nhiều vấn đề gây ảnh hưởng đến các hoạt động của DN do không có sự rạch ròi giữa việc sở hữu tài sản và sử dụng tài sản trong Cty (tòa nhà đang làm trụ sở thuộc sở hữu của Cty, nhưng gia đình cũng đang sử dụng 02 tầng lầu trên cùng để ở với thang máy riêng. Một số xe sang đúng tên Cty cùng với lái xe được sử dụng nhiều cho mục đích cá nhân....

Trước tình trạng này, CEO (đồng thời là thành viên HĐQT) đã đề xuất giải pháp tách bạch và làm rõ các loại tài sản chung – riêng trong Cty. Đồng thời với đó là xây dựng các bộ nguyên tắc, quy định chung khi sử dụng tài sản trong quá trình tham gia điều hành DN cho các thành viên gia đình ở từng cấp độ và vị trí khác nhau, để tạo điều kiện cho sự chuyên nghiệp hóa trong DN. Tuy nhiên, với đề xuất này, CEO đã gặp phải sự phản đối của các thành viên trong Cty.

Những ý kiến đa chiều đã tạo nên sự quan tâm chia sẻ của đông đảo khán giả trên fanpage của chương trình.
Để chia sẻ thêm với các DN khác về vấn đề này, xin mời
quý vị gửi email về địa chỉ toasoan@dddn.com.vn, hoặc xem tại
www.chiakhoathanhcong.vtv.vn; www.khoinghiep. org.vn