Theo đơn của các hộ dân, Dự án chợ An Đồng được cấp phép thực hiện trên diện tích 28.159m2 với quy mô khoảng 535 ki ốt bán hàng. Phải khẳng định, việc xây dựng chợ An Đồng mới là chủ trương đúng đắn, được đông đảo nhân dân đồng tình ủng hộ. Bởi, nhiều năm qua chợ An Đồng cũ họp ngay chân cầu An Dương đã trở thành điểm nóng về giao thông.

p/Hiện có 20 hộ dân chuyển đến ăn ở, sinh hoạt như nhà ở trong dự án chợ An Đồng mới.

Hiện có 20 hộ dân chuyển đến ăn ở, sinh hoạt như nhà ở trong dự án chợ An Đồng mới.

Ở hay thuê làm ki ốt?

Hiện tại, doanh nghiệp đã hoàn thiện 240 ki ốt, trong đó có 37 ki ốt “tĩnh” (khép kín), hơn 200 ki ốt hở ngoài trời và bắt đầu chào bán. 37 ki ốt tĩnh đều có diện tích lớn trên 50m2, mặt tiền rộng 4m và được xây dựng kiên cố, có cầu thang chờ lên tầng. Đặc biệt, tại dự án còn xuất hiện 2 căn nhà liền kề được xây 2 tầng kiên cố (theo giấy phép xây dựng chợ thì không hề có).

Dự án xây mới chợ An Đồng đạt tiêu chuẩn chợ loại 2 được UBND thành phố Hải Phòng giao cho Công ty TNHH Mai Thành An thực hiện từ năm 2009. Sau 8 năm chậm tiến độ, đến cuối tháng 10/2017 doanh nghiệp đã xây dựng xong nhiều hạng mục, trong có 200 ki ốt ngoài trời.

Theo tìm hiểu của PV, Công ty đã cho thuê ki ốt với giá tạm tính là 450 triệu đồng ki ốt loại I, 300 triệu đồng ki ốt loại II. Tuy nhiên, khi được hỏi, căn cứ nào để Công ty đưa ra mức giá như trên thì lãnh đạo Công ty không lý giải được.

Đặc biệt, bên cạnh 200 ki ốt ngoài trời, thay vì mục đích để làm chợ, phục vụ kinh doanh, buôn bán (theo hợp đồng thuê đất) thì chủ đầu tư đã xây dựng 37 ki ốt tĩnh hình thức tương tự nhà ở và rao bán cho dân vào ăn ở. Tuy nhiên, ông Mai Ngọc Đệ - Giám đốc Công ty TNHH Mai Thành An khẳng định Công ty đang thực hiện cho các cá nhân thuê điểm bán hàng với thời hạn 50 năm theo hợp đồng thuê đất của UBND thành phố giao cho Công ty.

Xây dựng sai phép

Được biết, trước đó, ngày 17/8/2017 UBND huyện đã có Quyết định số 3685/QĐ-UBND xử phạt vi phạm hành chính với hành vi xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp, mức phạt 40 triệu đồng, yêu cầu ngừng thi công công trình.

Tuy nhiên, ông Đệ cho biết, Công ty đã nộp đầy đủ hồ sơ xin điều chỉnh giấy phép nhưng 8 tháng nay vẫn chưa nhận được kết quả. Hiện tại, Công ty đã dừng xây dựng để chờ được điều chỉnh giấy phép sau đó Công ty mới triển khai thực hiện tiếp.

Qua tìm hiểu, đã có những hộ dân mua đi bán lại các ki ốt. Và các ki ốt này được Công ty và các đại lý rao bán trên các trang mua bán nhà đất, bất động sản Hải Phòng không khác gì bán nhà.

Rõ ràng, UBND TP Hải Phòng cần chỉ đạo các cơ quan chức năng và UBND huyện An Dương sớm vào cuộc làm rõ việc có hay không phá vỡ quy hoạch chợ An Đồng mới. 

Bạn đang đọc bài viết Quy hoạch chợ “hô biến” thành nhà ở tại Hải Phòng tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,