(DĐDN)- Quy định mới của Hàn Quốc về việc kiểm dịch gắt gao đối với 5 loại bệnh trên tôm đông lạnh, lại một lần nữa làm nóng câu chuyện sản xuất, chế biến và xuất khẩu tôm trong việc khơi thông thị trường xuất khẩu tôm một cách bền vững.

Thu hoạch tôm nuôi trong nhà kính tại Bạc Liêu. Ảnh: P.T.C

Chia sẻ với DĐDN, ông Trương Đình Hòe - Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và XK Thủy sản VN (VASEP) cho rằng, sản xuất tôm đông lạnh đang là sản phẩm có thế mạnh của VN, vì vậy, việc thay đổi chủng loại sản phẩm sang tôm chế biến (có xử lí nhiệt) để thoát khỏi diện bị kiểm dịch theo quy định mới của Hàn Quốc cũng sẽ là khó khả thi đối với DN Việt.

Doanh nghiệp vào thế khó

Theo đại diện lãnh đạo một DN xuất khẩu tôm tại Cà Mau, rào cản kỹ thuật được các nước nhập khẩu dựng lên là nguyên nhân làm chi phí sản xuất, chế biến và xuất khẩu tôm VN cao hơn nhiều so với các nước. Vị này nhẩm tính, mỗi lần đánh giá, kiểm tra đã khiến DN ông chịu chi phí mấy chục ngàn USD. “Một năm có gần 100 ngày DN ông phải tiếp các đoàn đến đánh giá tiêu chuẩn. Mỗi khi đánh giá DN phải chuẩn bị một tuần, và ngày đánh giá, công suất giảm đến 50% làm kế hoạch sản xuất bị ảnh hưởng"- vị này dẫn chứng.

Bộ NN&PTNT sẽ đổi mới và có cơ chế chính sách nhằm thu hút DN đầu tư nuôi tôm sạch với năng suất cao.

Đồng quan điểm, ông Trần Văn Phẩm - TGĐ Cty cổ phần Thủy sản Sóc Trăng (Stapimex), cũng cho rằng, để đáp ứng sự gia tăng kiểm tra của các thị trường nhập khẩu, DN xuất khẩu buộc phải tăng cường kiểm tra sản phẩm trước khi xuất đi, đồng nghĩa với gia tăng chi phí, trong khi vốn trong giá thành đã rất cao rồi.

Ông Phẩm dẫn chứng tại thị trường Nhật, nếu họ phát hiện sản phẩm không đạt chuẩn theo quy định, họ sẽ áp dụng kiểm tra 10-15% lô hàng, nếu lại tiếp tục phát hiện, họ gia tăng kiểm tra tới 30%, và nếu vẫn còn phát hiện nữa, họ có thể kiểm tra 100% lô hàng, thậm chí cấm nhập khẩu. Như vậy, khi lô tôm bị cảnh báo hoặc bị trả về, chẳng những khiến DN bị thiệt hại nặng về kinh tế mà còn dẫn đến khả năng bị đối thủ cạnh tranh chiếm lĩnh thị trường cũng như gây ra tâm lý dè chừng của đối tác khi ký kết hợp đồng mới.

Bài liên quan:

Nâng cao giá trị con tôm cách nào?

Ông Lê Văn Quang - Chủ tịch Hội đồng quản trị, TGĐ Cty CP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú cho rằng, Bộ NN-PTNT cần có các chương trình cụ thể để nâng cao nhận thức về tôm sạch cho người nuôi. Đồng thời, rà soát cấp phép và kiểm soát giá, chất lượng vật tư cung cấp cho sản xuất, thực hiện thanh tra xử lý mạnh tay nếu vi phạm.

Chia sẻ kinh nghiệm của Minh Phú, ông Quang cho biết, hiện nay Cty đã và đang phối hợp với người dân sản xuất tôm theo tiêu chí 3 sạch: Tôm giống sạch, đáy ao sạch và sử dụng nguồn nước sạch. Năm 2015, cả nước có 200 hộ, chiếm 0,2% hộ nuôi tôm thực hiện mô hình này.

Điều đáng nói theo ông Quang, Bộ NN - PTNT phối hợp với Bộ Công Thương cho phép Hiệp hội có quyền công bố danh sách các thành viên trong Hiệp hội không tuân thủ các cam kết, quy chế, điều lệ trong phát triển ngành hàng bền vững, ban hành các chế tài phạt các thành viên.

Về vấn đề chăn nuôi theo hướng sạch, bà Phan Thị Thu Oanh - Phó Giám đốc Sở NN - PTNT tỉnh Bạc Liêu cũng kiến nghị quy hoạch khu sản xuất giống tôm tập trung. Về hạ tầng, địa phương sẽ kêu gọi doanh nghiệp đầu tư, khu này là nơi nghiên cứu, kiểm dịch, xét nghiệm con tôm giống rồi chuyển giao lại cho DN hoặc hộ nuôi, như vậy mới bảo đảm đủ số lượng và tôm giống có chất lượng.

Trên thực tế, hiện nay đã có 140 nghìn ha nuôi tôm ở dạng này. Vì vậy, theo Thứ trưởng Bộ NN – PTNT, ông Vũ Văn Tám, cần phải tập trung đột phá vào khoa học công nghệ để nâng năng suất của các diện tích thâm canh, nuôi công nghiệp lên. Vị lãnh đạo này cũng khẳng định, đối với 600 nghìn ha nuôi tôm quảng canh, quảng canh cải tiến Bộ sẽ đổi mới và có cơ chế chính sách nhằm thu hút DN đầu tư nuôi tôm sạch. Bộ NN- PTNT cũng sẽ tổ chức lại sản xuất đối với các hộ nhỏ lẻ thành các tổ hợp tác hoặc các Hiệp hội để kết nối với các DN vào đầu tư khoa học công nghệ và phát triển những kinh nghiệm, mô hình mới nhằm nâng năng suất từ 200 hay 300kg/ha như hiện nay lên khoảng 500kg tôm/ha trong thời gian tới.

 MAI THANH