(DĐDN)- Từ ngày 1/4/2017 tới đây, tôm xuất khẩu qua thị trường Hàn Quốc sẽ bị áp dụng việc kiểm dịch gắt gao đối với 5 loại bệnh.

Chế biến tôm xuất khẩu tại Công ty thủy sản Minh Phú. Ảnh: S.T

Theo quy định mới của Hàn Quốc, các mặt hàng tôm ướp lạnh, tôm đông lạnh (trừ tôm đã qua chế biến xử lí nhiệt) và các loại thủy sản sống khai thác tự nhiên XK sang nước này trước khi thông quan sẽ bắt buộc phải thực hiện lấy mẫu kiểm dịch với tần suất giám sát 10% tổng số lô hàng NK.

Hiện nay, việc xuất khẩu thủy sản nói chung và tôm nói riêng sang Hàn Quốc đang được áp dụng theo tiêu chuẩn Thỏa thuận hợp tác về an toàn thực phẩm và Kiểm dịch thủy sản giữa Nafiqad và Cục Quản lí Chất lượng thủy sản Hàn Quốc (NFQS). Bên cạnh đó, Bộ ATTP và Dược phẩm Hàn Quốc cũng đã chỉ định 6 phòng kiểm nghiệm của Nafiqad là các phòng kiểm nghiệm nước ngoài để kiểm tra các lô hàng thủy sản (bao gồm sản phẩm tôm) của VN XK vào Hàn Quốc.

Như vậy, theo quy định mới của Hàn Quốc, kể từ ngày 1/4/2017, để XK tôm vào nước này, ngoài giấy chứng nhận về an toàn thực phẩm, các DN của VN sẽ phải có thêm giấy chứng nhận kiểm dịch thủy sản (do phía VN cấp), đồng thời sẽ phải chịu lấy mẫu giám sát đối với 5 loại bệnh trên tôm với tần suất 10%. Các lô hàng khi kiểm tra bị dính 5 loại bệnh theo quy định của Hàn Quốc sẽ buộc phải tái xuất, các DN xuất khẩu chịu hoàn toàn chi phí cho việc tái xuất này.

Điều đáng nói, thời gian áp dụng quy định này chỉ còn nửa tháng, nhưng theo đại diện Cục Chế biên nông lâm thủy sản (Nafiqad), quy định này của Hàn Quốc vẫn còn nhiều vấn đề chưa rõ ràng cũng như quy trình pháp lí còn nhiều điểm bất hợp lí. Đơn cử, theo vị đại diện này, trong số 5 loại bệnh mà Hàn Quốc yêu cầu kiểm soát, chỉ có duy nhất bệnh Bệnh đốm trắng (WSD) được nước này đưa ra đánh giá chi tiết về nguy cơ dịch hại, còn lại 4 bệnh khác chỉ mới đưa ra những thông tin chung chung của quốc tế mà chưa có căn cứ khoa học cũng như các bằng chứng liên quan khác.

Trong khi đó, theo báo cáo định kỳ hàng quý của cơ quan thẩm quyền Hàn Quốc gửi lên Tổ chức Mạng lưới các Trung tâm nuôi trồng thủy sản Châu Á – Thái Bình Dương (NACA), nước này cũng xảy ra một số bệnh trên tôm như đốm trắng, hoại tử dưới vỏ và cơ quan tạo máu… Điều này cho thấy việc Hàn Quốc đưa ra biện pháp kiểm dịch chặt chẽ hơn so với trước đây đối với các bệnh này là không phù hợp.

Bên cạnh đó, quy định mới của Hàn Quốc cho biết sẽ loại trừ sản phẩm tôm chế biến đã qua xử lí nhiệt. Tuy nhiên, chưa có quy định cụ thể về quy trình xử lí nhiệt ra sao (ví dụ điều kiện nhiệt độ, thời gian xử lí…). Căn cứ để phía Hàn Quốc đưa ra tần suất lấy mẫu giám sát lên tới 10% cũng chưa thể hiện rõ cơ sở và quá cao so với các nước khác…

MAI THANH

Kỳ 2: Nước cờ mới của DN Việt