(DĐDN) - Ngày 16/7, Quốc hội Hy Lạp đã thông qua dự luật về những biện pháp cải cách khắc nghiệt theo yêu cầu của giới chủ nợ nhằm đổi lấy một gói cứu trợ mới trị giá 96 tỷ USD.

Hy Lap

Quốc hội Hy Lạp chấp nhận điều kiện của các chủ nợ

Dự luật được thông qua với kết quả 229 phiếu thuận và 64 phiếu chống. Đảng Syriza của Thủ tướng Alexis Tsipras đã thông qua được dự luật trên nhờ sự ủng hộ của những đảng đối lập có quan điểm ủng hộ châu Âu. Tuy nhiên, một số nghị sỹ trong chính quyền, kể cả cựu Bộ trưởng Tài chính Yanis Varoufakis đã bỏ phiếu chống.

Theo thỏa thuận đạt được với Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) hôm 13/7, Quốc hội Hy Lạp phải thông qua những thay đổi sâu rộng về luật lao động, tiền lương, thuế VAT và các loại thuế khác. Chỉ khi đó, các nước thành viên khác trong Eurozone mới bắt đầu xem xét cấp cho Athens gói cứu trợ thứ 3 trị giá 86 tỷ Euro (96 tỷ USD).

Hôm 15/7, những người biểu tình phản đối chính sách thắt lưng buộc bụng ở Hy Lạp đã ném hàng chục quả bom xăng vào lực lượng cảnh sát bên ngoài trụ sở quốc hội vài giờ trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu quan trọng về thỏa thuận cứu trợ mới.

Cảnh sát đã đáp trả bằng đạn hơi cay khiến hàng trăm người bỏ chạy tại Quảng trường trung tâm Syntagma. Đây là 1 trong những vụ bạo lực nghiêm trọng nhất trong vòng hơn 2 năm qua ở quốc gia Nam Âu này.

Trong một động thái khác, Ủy ban châu Âu đã chính thức ủng hộ đề xuất sử dụng Cơ chế bình ổn tài chính Châu Âu để giải quyết nhu cầu tiền mặt ngắn hạn của Hy Lạp.

Theo đó, khoản cho vay bắc cầu ngắn hạn dành cho Hy Lạp sẽ ở mức 7 tỷ Euro và dự kiến được sử dụng trong vòng 4 tuần cho tới khi chương trình cứu trợ mới được tiến hành. Ủy ban Châu Âu đã chuẩn bị các đề xuất và sẽ đệ trình lên Hội đồng Châu Âu trong trường hợp không tìm ra một giải pháp khác để tài trợ cho Hy Lạp cho tới giữa tháng 8/2015.

Hiện Athens đang rất cần tiền cho các khoản thanh toán sắp tới, trong đó có việc trả 3,5 tỷ Euro cho Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) vào ngày 20/7 tới.

Hoàng Sang