(DĐDN) - Theo báo cáo Quốc gia Hạnh phúc  năm 2017 của Liên Hợp quốc, Na Uy dẫn đầu danh sách quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Về mặt tăng trưởng GDP, Quốc gia từng được xếp hạng nơi đáng sống nhất trên thế giới này từ lâu đã tụt hậu so với một số nước trên thế giới nhưng vẫn được xếp hạng, vì sao lại như vậy?

TOP 14 Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Báo cáo các quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới tính đến năm 2017 đã bắt đầu được 5 năm, báo cáo năm nay được biên soạn dựa trên dữ liệu ba năm cuối và được bảo trợ bởi Liên Hợp Quốc.Theo đó, các nước Tây Âu ở vị trí top 6, dẫn đầu là Nau Uy, quốc gia gần đây được đánh giá là đáng sống thứ hai trên thế giới, xếp ngay sau đó là Đan Mạch và Iceland. Năm nay, Việt Nam xếp thứ 94 trên 155 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Theo Bloomberg, về mặt phát triển, các quốc gia này từ lâu đã tụt hậu so với các nước trên thế giới.Tốc độ tăng trưởng  bình quân GDP đầu người của các quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới trong giai đoạn 2014-2016 thấp hơn nhiều so với mức bình quân chung của thế giới.

Đơn cử, Trung Quốc là một quốc gia có mức tăng trưởng bền vững cao nhất trên thế giới nhưng lại không nằm trong tiến trình điều kiện là nước hạnh phúc nhất. Các nghiên cứu đã chỉ ra, đáng nhẽ trước đây Trung Quốc đã gia tăng chỉ số hạnh phúc, thậm chí đạt trọn vẹn thang điểm 10.Tuy nhiên, do sự sụp đổ của mạng lưới an sinh xã hội nghèo nàn, thất nghiệp, lạm phát và sự xói mòn niềm tin trong xã hội đã xóa sạch lợi ích gia tăng tiện nghi của con người đi kèm với sự phát triển.Bên cạnh đó còn là yếu tố bất bình đẳng gia tăng và môi trường suy thoái cũng là hai yếu tố quan trọng quyết định Trung Quốc chưa phải là quốc gia hạnh phúc mặc dù kinh tế phát triển ở mức độ cao, bền vững.

Trong 25 năm năm qua, sự phát triển đã làm người dân Trung Quốc gia tăng nhận thức về mức độ hạnh phúc. Trong số 20 quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao nhất giai đoạn 2005 – 2007 và 2014 – 2016 có 11 quốc gia có mức sống tăng đáng kể. Mặt khác, các quốc gia Ý, Pháp, Ả - Rập là những quốc gia thua kém nhiều nhất về mức độ hạnh phúc nhưng họ lại không có sự suy giảm kinh tế thảm khốc.

Nhóm các nhà kinh tế học nổi tiếng đưa ra sáu giải thích về cơ sở đánh giá mức độ của hạnh phúc, gồm: sự giàu có thể hiện bằng GDP bình quân đầu người, mức độ hỗ trợ xã hội, tuổi thọ dự tính, tự do lựa chọn cuộc sống, sự hào phóng (tỷ lệ từ thiện) và cuối cùng là nhận thức về tham nhũng.

Kinh nghiệm của các quốc gia châu Âu nhỏ đứng đầu bảng xếp hạng cho thấy, khi đạt được mức độ giàu có, sự phát triển không quan trọng đối với mức độ hạnh phúc.

Ngọc Hà