(DĐDN) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành liên quan về việc quản lý thuế đối với Công ty TNHH Vàng Phước Sơn và Công ty TNHH Khai thác vàng Bồng Miêu (thuộc Tập đoàn Besra, nhà máy tại tỉnh Quảng Nam).

9

Hai Công ty Vàng Phước Sơn và Bồng Miêu đã đào, bán hơn 7 tấn vàng nhưng không nộp thuế gần 400 tỉ đồng

Báo cáo của UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, trong quá trình hoạt động, 2 Công ty không những không nộp báo cáo định kỳ về hoạt động khai thác khoáng sản vàng theo quy định mà còn gây ô nhiễm môi trường. Riêng Công ty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu đã bơm nước tháo khô mỏ xả trực tiếp ra sông Bồng Miêu. Tính đến ngày 31/5, 2 Công ty đang nợ thuế hơn 384,07 tỷ đồng nhưng đến nay chưa có phương án và cam kết trả nợ.

Đáng chú ý, vào tháng 12/2014, Công ty Bồng Miêu xuất hóa đơn bán vàng cho Công ty TNHH MTV Vàng bạc Nghĩa Tín (đóng tại TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) với giá thanh toán trên hóa đơn hơn 107,4 tỉ đồng nhưng không có vàng kèm theo. Hiện Cục Thuế tỉnh Quảng Nam đang tiến hành kiểm tra Công ty Nghĩa Tín và chưa có kết luận.

Tỉnh Quảng Nam cũng cho biết: Qua nhiều lần làm việc nhưng đại diện 2 Công ty này vẫn chưa thực hiện cam kết trả nợ thuế hoặc đề xuất kế hoạch trả nợ thuế không khả thi, nên cơ quan Thuế đã cưỡng chế theo đúng trình tự quy định…

Công ty Bồng Miêu đang bị áp dụng cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hoá đơn không còn giá trị sử dụng. Đối với Công ty Phước Sơn, hiện biện pháp cưỡng chế thuế bằng cách vô hiệu hóa đơn đã hết hiệu lực, trong khi việc thực hiện cưỡng chế bằng biện pháp kê biên tài sản, bán đấu giá tài sản kê biên sẽ rất phức tạp, khó có thể thực hiện được do toàn bộ tài sản của Công ty này đã thế chấp tại các ngân hàng thương mại; tiền, tài sản bên thứ ba đang nắm giữ quá ít. Cục Thuế đã có báo cáo đề nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế chỉ đạo xử lý về hình thức cưỡng chế thuế tiếp theo.

Trước những khó khăn trong việc truy thu khoản nợ thuế của hai Cty vàng, UBND tỉnh đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành T.Ư liên quan xử lý dứt điểm về nợ thuế và các đề nghị của hai Công ty.

Thu Hiền