(DĐDN) - Năm 2016, Quảng Bình đã tăng 6 bậc (44) so với năm 2015 (50), trong năm qua, Quảng Bình đã có những chương trình, hành động rất cụ thể để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình.

Trao đổi với phóng viên Báo Diễn đàn Doanh nghiệp bên lề Lễ công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2016 vào sáng ngày 14/3 tại Hà Nội, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết: Năm 2016, tỉnh Quảng Bình đã chủ động rà soát lại những tiêu chí năm 2015 tỉnh đạt thấp và trên cơ sở đó tổ chức hội nghị công bố những chỉ số còn thấp giao cho các ngành để hoàn thiện và đồng thời về phía tỉnh cũng đã phối hợp với VCCI tổ chức các buổi tập huấn để hướng dẫn và nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh cho các cơ quan đơn vị trong tỉnh.

"Trong đó đặc biệt Tỉnh Quảng Bình đã tổ chức đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp. Tôi cho rằng tổ chức đối thoại với doanh nghiệp là vô cùng quan trọng bởi đây cơ hội để nghe tiếng nói của doanh nghiệp. Đã nhiều lần tỉnh gặp mặt có lúc lên đến 1.000 doanh nhân để nghe họ nói; có những buổi chúng tôi tọa đàm gặp mặt từng chuyên ngành. Ví dụ như buổi gặp mặt các doanh nghiệp đầu tư du lịch hoặc là các doanh nghiệp đầu tư mảng đầu tư lớn như đầu tư khách sạn 5 sao, sân Golf, những dự án cỡ khoảng 1.000 tỷ trở lên… Chúng tôi đa dạng những buổi gặp mặt để nghe doanh nghiệp nói và đồng thời chúng tôi tổ chức rà soát các cơ quan hành chính các sở, ban, ngành và điều chuyển thay thế một số các cán bộ cấp trưởng phòng, tạo ra bộ máy mới thực sự để phục vụ tốt hơn. Vì vậy, xếp hạng của tỉnh đã có sự tiến bộ, tuy nhiên thì chúng tôi cho rằng tiến bộ lớn nhất là tiến bộ về tăng trưởng số điểm so với những năm trước.." ông Hoài cho biết.

Về những vấn đề còn tồn tại, điểm yếu trong năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Quảng Bình ông Nguyễn Hữu Hoài cho biết, hiện nay, Quảng Bình vẫn còn tồn tại nhiều điểm yếu.

"Trong đó chúng tôi cho rằng vấn đề hạ tầng cơ sở còn yếu kém, có lẽ đến năm 2018 chúng tôi sẽ hoàn chỉnh lại hạ tầng cơ sở. Vấn đề thứ hai là Trung tâm hành chính cấp tỉnh hiện nay chưa được bố trí tập trung, mặc dù chúng tôi đã tổ chức một cửa rồi nhưng chưa tập trung nên sự kết nối giữa các sở, ban, ngành còn có phần hạn chế; sắp tới chúng tôi sẽ điều chỉnh lại để đảm bảo thời gian từ lúc doanh nghiệp trình dự án đến lúc có phê duyệt chủ dự án đầu tư là trong vòng 1 tuần là xong, chúng tôi đang sắp xếp, rà soát lại để quyết tâm là năm 2017 này chúng tôi sẽ có tiến bộ một bước rõ rệt mà chúng tôi nghĩ là năm 2017 sẽ là một năm đột phá đối với Quảng Bình" ông Hoài nhấn mạnh.

Để cải thiện vị trí xếp hạng của Quảng Bình năm 2017, theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình: "Thứ nhất chúng tôi củng cố lại các đơn vị tiếp cận doanh nghiệp ví dụ như là “một cửa”, chúng tôi đã giao cho Sở kế hoạch và đầu tư. Doanh nghiệp chỉ qua một cửa là Sở kế hoạch và đầu tư, không phải qua ai nữa, sau đó là hoàn thiện hồ sơ để xin UBND tỉnh quyết định, phê duyệt. Chúng tôi cho rằng đây là vấn đề mấu chốt và quan trọng nhất để đảm bảo được. Thứ hai là chúng tôi công bố các dự án đầu tư để các doanh nghiệp không phải tìm tòi nữa; thứ ba là tổ chức quy hoạch sớm những vùng du lịch, vùng doanh nghiệp để doanh nghiệp khỏi phải tìm hiểu để đảm bảo khi doanh nghiệp có nhu cầu thì chúng tôi đã có sẵn; và vấn đề còn lại của Quảng Bình là lựa chọn doanh nghiệp thôi. Chúng tôi cho rằng đây là biện pháp hiệu quả nhất. Và phấn đấu, năm 2017, Quảng Bình sẽ ở thứ hạng từ 30 trở lên trong Bảng xếp hạng PCI.

Đỗ Hùng thực hiện