Binh lính quân đội được trang bị đầy đủ súng đạn chốt trên đường phố ở ngoại ô Harace

Binh lính quân đội được trang bị đầy đủ súng đạn chốt trên đường phố ở ngoại ô Harace

Tờ Sputnik News  cho biết, dinh thự của ông Mugabe hiện đang bị quân đội nước này bao vây. Tuy nhiên, thông tin này hiện chưa được kiểm chứng chính thức vì hiện trường quá hỗn loạn.

Các xe tăng và binh sĩ Zimbabwe đã chặn các cửa ngõ của thủ đô, binh sĩ thì được trang bị đầy đủ súng đạn và tiến về thủ đô.Trong ngày 14.11, nhiều chiếc xe tăng, xe quân sự đã được phát hiện ở ngoại ô Harare và đang hướng vào thành phố này.

Các quan chức cho biết ông Mugabe, 93 tuổi, chủ trì một cuộc họp nội các tại thủ đô vào ngày 14-11. Sau đó, đảng cầm quyền ZANU-PF ra thông báo cáo buộc ông Chiwenga có "hành vi làm phản để kích động nổi dậy".

Chỉ 24 giờ sau đó, một phóng viên của Reuters nhìn thấy nhiều xe bọc xe thép trên những trục đường chính của thủ đô.

Cuộc đảo chính diễn ra chỉ chưa đầy một tháng sau khi ông Robert Mugabe phế truất phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa, người  được cho là có uy tín với quân đội Zimbabwe và được cho là người sẽ nắm quyền thay thế ông Mugabe vốn đã 93 tuổi. Mặt khác, dư luận Zimbabwe cũng đồn đoán rằng, sở dĩ ông Mugabe phế truất vị Phó Tổng thống uy tín trên là muốn đưa vợ là bà Robert Grace mới 52 tuổi làm tổng thống kế tiếp của Zimbabwe.

 Trong khi đó, Mỹ đã lên tiếng hối thúc các bên liên quan ở Zimbabwe bình tĩnh bình tĩnh tiếp cận các bất đồng trong hòa bình, đồng thời giải quyết những sự khác biệt một cách dân chủ, minh bạch và tuân thủ hiến pháp”. Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Đại sứ quán Mỹ tại Harare đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến tại Zimbabwe. 

Cùng ngày, Đại sứ Zimbabwe tại Nam Phi Isaac Moyo khẳng định không có âm mưu đảo chính chống lại Tổng thống Robert Mugabe và chính phủ nước này “vẫn còn nguyên vẹn”. Đây là phản hồi chính thức đầu tiên từ phía Zimbabwe kể từ khi xuất hiện những tin đồn về một cuộc đảo chính quân sự chống lại ông Mugabe. 

 Ông Mugabe được xem là nhà lãnh đạo đất nước cao tuổi nhất hiện còn tại vị. Ông Mugabe đã từng tuyên bố sẽ không từ bỏ vị trí của mình và cho rằng không ai có đủ tầm vóc chính trị để ngay lập tức thay ông tiếp nhận vị trí Tổng thống.