Các nhà đầu tư giữ quan điểm khá lạc quan về TTCK trong thời gian tới.

Các nhà đầu tư giữ quan điểm khá lạc quan về TTCK trong thời gian tới.

Trong khoảng hai tuần qua, chỉ số chứng khoán liên tục lập đỉnh cao mới. Phiên 22/11, VN-Index tăng trên 14 điểm, kết thúc phiên ở mức 932,6 điểm, với thanh khoản đạt 6.453 tỷ đồng. So với thời điểm đầu tháng 11/2017, VN-Index tăng hơn 90 điểm, tương đương 10,6%. 

VN - Index tăng điểm một phần do APEC năm 2017 kết thúc thành công, dòng vốn ngoại trở lại thị trường chứng khoán, giúp hàng loạt cổ phiếu tăng giá trị. Ngoài ra, các cổ phiếu thuộc diện thoái vốn của Nhà nước, như SAB, VNM, NTP, FPT, VCB,... tăng mạnh, cũng góp phần hỗ trợ tích cực cho chỉ số chung. Trong đó, cổ phiếu VNM đã tăng 25% trong 2 tháng gần đây, nhất là sau khi SCIC thoái vốn thành công ngoài mong đợi trong đợt thoái vốn vừa qua. 

Ông Trịnh Khắc Nội, một nhà đầu tư ở sàn SSI, cho rằng: Xu hướng thị trường chứng khoán trong thời gian tới sẽ còn tiếp tục tăng. "Tôi nghĩ với tình hình kinh tế, chính trị, xã hội hiện nay đang ổn định, thị trường sẽ vẫn duy trì đà tăng điểm và khó có sự trồi sụt lớn", ông Nội nhận định.

Hiện nay, ông Nội đang đầu tư một số cổ phiếu nhưng chủ yếu đầu tư dài hạn, không mua bán nhiều. "Việc cổ phiếu trồi sụt ít nhiều tôi không để ý, tuy nhiên vẫn có những mã có biến động mạnh dẫn đến đầu tư không hiệu quả", ông Nội cho biết.

Ông Nội cho biết thêm: "Hiện tại, tôi không đầu tư dàn trải, mà chủ yếu tập trung vào những mã cổ phiếu liên quan ngành xây dựng như VGC, VCG, FPT, VCB và một số cổ phiếu khác. 

Về các cổ phiếu đang thuộc diện thoái vốn của Nhà nước đang tăng nóng, ông Nội cho rằng những cổ phiếu này sẽ hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài nhiều hơn là nhà đầu tư trong nước. "Các công ty thuộc diện thoái vốn của Nhà nước ở nhiều ngành, lĩnh vực như bất động sản, ngân hàng, tài chính… Theo tôi, nhóm tư vấn xây dựng sẽ rất khó bán, năm nay đã là năm thứ hai các công ty tư vấn xây dựng được nhà nước thoái vốn nhưng vẫn ít người quan tâm, mang ra đấu giá vẫn bán được nhưng lượng tồn còn lớn và giá không cao", ông Nội chia sẻ.

Đồng quan điểm, ông Vũ Ngọc Sơn, một nhà đầu tư cũng đang giao dịch trên sàn SSI cho biết: "Theo quan điểm cá nhân tôi, thì nhà đầu tư trong nước sẽ ít quan tâm đến các cổ phiếu thuộc diện thoái vốn hơn nhà đầu tư nước ngoài. Tôi đánh giá cao mã VCB, và FPT, còn NTP tôi ko theo dõi nên không rõ thông tin lắm. Trong khi đó, SAB tốt nhưng giá đã cao, tôi đang nắm giữ một số cổ phiếu này nhưng sẽ bán khi được giá. Theo tôi, nắm giữ mã VCB, FPT là khá ổn trong điều kiện hiện nay".

Ông Sơn hiện đang đầu tư tập trung vào các mã cơ bản tốt, có dòng tiền vào lớn. "Tôi vẫn theo dõi các cổ phiếu nhỏ nhưng những cổ phiếu này khá rủi ro nên tôi chỉ dành 1 phần nhỏ tỷ trọng danh mục vào những cổ phiếu này nếu thực sự có thông tin gì đó “hot”"- ông Sơn cho biết.

Về các cổ phếu vốn hóa lớn, ông Sơn cho biết hiện cũng mới chỉ dừng lại ở mức theo dõi, chứ không tham gia mua đuổi những mã này. "Về cơ bản, hiện nay tôi đang nắm giữ một số cổ phiếu FPT, VCB, VPB, VGC... và chưa có ý định bán", ông Sơn tiết lộ.

Về thị trường trong thời gian tới, anh Sơn cho biết "Quan điểm cá nhân của mình trong thời gian tới thị trường chứng khoán vẫn là khả quan, chắc sẽ có điều chỉnh rồi lên tiếp, các mã có nền tảng tốt của midcaps có lẽ sẽ hút dòng tiền".