(DĐDN) - Vỉa hè đường Nguyễn Văn Chiêm (cạnh Nhà văn hóa Thanh niên) và Công viên Bách Tùng Diệp tại quận 1, TP HCM được thí điểm mô hình Phố bán hàng rong, có quản lý.

Thông tin trên vừa được ông Trần Thế Thuận - Chủ tịch UBND quận 1 cho biết tại buổi báo cáo với UBND TP HCM về đề án kinh doanh vỉa hè.

Người bán hàng rong quanh khu vực nhà thờ Đức Bà, quận 1, TP.HCM. Ảnh: Hoàng Giang

Ông Thuận cho biết, quận 1 đã, đang tuyên truyền vận động và xử lý nghiêm nếu tái phạm đối với các hộ kinh doanh ở mặt đường. Hiện, trăn trở nhất của quận 1 là những người bán hàng rong, nguồn thu từ việc buôn bán trên vỉa hè chính là cuộc sống của họ và gia đình họ. Vì vậy, quận phối hợp với sở ngành đề xuất xây dựng mô hình Phố hàng rong.

Trình bày đề án kinh doanh trên vỉa hè, ông Thuận đề xuất thành phố cho phép được tổ chức phố hàng rong tại ba khu vực gồm các tuyến đường Nguyễn Văn Chiêm, Chu Mạnh Trinh và khu công viên Bách Tùng Diệp. Cụ thể, tuyến Nguyễn Văn Chiêm có chiều dài 40 m, dự kiến bố trí 20 hộ; tuyến Chu Mạnh Trinh dài 140 m bố trí khoảng 35 hộ và khu công viên Bách Tùng Diệp dài 30 m bố trí 15 hộ.

Theo ông Thuận, những người được bố trí chủ yếu là các hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn phường Bến Nghé. Với các hộ kinh doanh tại đây, quận không thu phí nhưng sẽ tổ chức tập huấn an toàn vệ sinh thực phẩm, tập huấn kỹ năng buôn bán, phân loại rác tại nguồn cho các hộ kinh doanh. Các hộ chủ yếu bán thực phẩm, khuyến khích đồ ăn được sơ chế tại nhà…

Cùng với đó, bàn ghế sẽ được đơn vị tài trợ trang bị theo mẫu thống nhất đảm bảo mỹ quan, để tập trung một khu vực để khách dùng chung nhằm khai thác tối đa diện tích.

Thời gian bán hàng tại các tuyến đường là từ 6 giờ đến 9 giờ sáng và từ 11 giờ đến 13 giờ trưa.

Với đề xuất của quận 1, ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến chỉ đồng ý thí điểm ở đường Nguyễn Văn Chiêm và Công viên Bách Tùng Diệp. Riêng ở đường Nguyễn Văn Chiêm, ông Tuyến chỉ đạo chỉ cho khách mua mang về để tăng số hộ kinh doanh, giúp người mua có nhiều lựa chọn, bởi nếu cho người dân kinh doanh tại đây sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng vỉa hè của tuyến đường này.

Thành phố cũng giao quận 1 thí điểm tổ chức phố hàng rong tại tuyến đường Nguyễn Văn Chiêm và khu công viên Bách Tùng Diệp. Đồng thời phối hợp với Sở GTVT nghiên cứu về giao thông để không ảnh hưởng đến việc lưu thông. Bên cạnh đó, thành phố cũng lưu ý quận 1 phải tính toán giải quyết đời sống cho những người chưa được bố trí kinh doanh, không được để người dân phải rơi vào hoàn cảnh khó khăn.

Về đề án tổ chức Phố đi bộ ở khu phố Tây Bùi Viện, ông Tuyến đề nghị quận 1 và các sở liên quan cố gắng thực hiện trước 30/4. Có thể chọn tối 2 ngày cuối tuần cho ngưng hoạt động giao thông từ 19 giờ để người đi bộ vào. Toàn bộ 320 hộ kinh doanh mặt tiền cũng sẽ được phép kinh doanh trên vỉa hè, còn lòng đường sẽ được dành để đi bộ và tổ chức các loại hình nghệ thuật đường phố.

Ngoài ra, ông Tuyến cũng chấp thuận cho quận 1 được thí điểm tổ chức chợ phiên cuối tuần tại công viên cảng Bạch Đằng, phường Bến Nghé, quận 1 trong quý 2 năm 2017.

Như Ý

>> Nước mắt hàng rong trong “cuộc chiến” vỉa hè