Đây chỉ là khoản thu bất thường trong ngắn hạn và phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh của DDV trong thời gian tới.

p/Doanh thu thuần và lợi nhuận của QBS giai đoạn 2013-2016

Doanh thu thuần và lợi nhuận của QBS giai đoạn 2013-2016

“Phất lên” nhờ hoàn nhập dự phòng

Lợi nhuận của QBS trong năm 2016 đã giảm mạnh mặc dù doanh thu thuần của Cty tăng gần 28% so với năm 2015. Sở dĩ như vậy là do Cty đã phải trích lập 94 tỷ đồng dự phòng khoản đầu tư vào DDV vì DDV bị lỗ ròng 470 tỷ đồng trong năm 2016. Hiện QBS đang sở hữu 19,17% cổ phần ở DDV. Bước sang năm 2017, hoạt động sản xuất, kinh doanh của DDV đã khá hơn nhiều. Theo đó, doanh thu thuần 6 tháng đầu năm đã tăng 58% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù DDV vẫn lỗ ròng hơn 40 tỷ đồng, nhưng khoản lỗ này đã giảm đáng kể so với khoản lỗ cùng kỳ năm ngoái là 211 tỷ đồng.

19,17% là số lượng cổ phần mà QBS đang nắm tại ĐV.

Triển vọng của DDV được kỳ vọng có thể sẽ tiếp tục sáng sủa hơn nhờ nhu cầu phân bón DAP thế giới đã gia tăng trở lại, trong khi nguồn cung sụt giảm mạnh. Bên cạnh đó, từ ngày 19/8/2017, phân bón DAP đã được áp thuế tự vệ là 1.855.790 đồng/tấn, giúp DDV tiếp tục cải thiện kết quả kinh doanh. Ngoài ra, các DN trong ngành cũng đang kiến nghị Chính phủ giãn thời gian khấu hao, giảm lãi vay và giãn thời gian trả nợ ngân hàng. Nếu đề xuất này được Chính phủ chấp thuận, thì chi phí khấu hao và lãi vay của DDV cũng giảm đang kể.

Do hoạt động của DDV khả quan hơn, nên trong 6 tháng đầu năm nay, QBS đã hoàn nhập 11,7 tỷ đồng dự phòng đầu tư vào DDV. Điều này đã giúp chi phí tài chính của QBS giảm mạnh chỉ còn 19,8 tỷ đồng, giảm gần 74% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhờ vậy, QBS đã đạt lợi nhuận sau thuế hợp nhất 44,6 tỷ đồng, tăng gần 7,2 lần so với cùng kỳ năm ngoái và hoàn thành 52% kế hoạch lợi nhuận cả năm. Tuy nhiên, xét một cách tổng thể, hoạt động sản xuất, kinh doanh của QBS vẫn còn khó khăn. Bởi doanh thu thuần của Cty đã giảm 32% so với cùng kỳ, chỉ đạt 1.816 tỷ đồng do mảng thương mại DAP đang gặp khó khăn. Đến 30/6/2017, Cty đã hoàn thành được 46% kế hoạch doanh thu cả năm. Trong khi đó, tỷ trọng giá vốn trong doanh thu thuần cũng chỉ giảm nhẹ xuống mức 94,2% so với mức 95,9% của cùng kỳ năm ngoái.

Đến ngày 6/9/2017, cổ phiếu QBS được giao dịch ở mức 9.350 đồng/CP. Theo phân tích kỹ thuật, mặc dù QBS đã nằm sâu trong vùng vượt bán, nhưng các chỉ số xu hướng vẫn chưa cho thấy dấu hiệu bứt phá. Bởi vậy, điều chỉnh, củng cố vẫn đang là xu thế chủ đạo của QBS trong ngắn hạn.

Phát triển ICD Quảng Bình thành điểm tựa dài hạn

Lĩnh vực dịch vụ kho bãi vận tải không phải là mảng kinh doanh mới mẻ đối với QBS nhưng quyết định đầu tư vào Dự án ICD Quảng Bình - Đình Vũ có thể coi là bước chuyển hướng đáng kể của DN này. Mặc dù dự án ICD Quảng Bình- Đình Vũ chưa đem lại doanh thu đáng kể cho QBS trong 6 tháng đầu năm, nhưng dự án này được kỳ vọng sẽ động lực tăng trưởng cho QBS trong dài hạn.

Từ quý I/2016, QBS đã đầu tư và xây dựng ICD Quảng Bình- Đình Vũ. ICD cung cấp các dịch vụ: kho bãi cho hàng rời, container, làm thủ tục thông quan hàng hóa, đóng rút hàng hóa vào container… Sự phát triển của ICD giúp tăng tốc độ lưu thông hàng hóa qua hệ thống cảng. Theo dự báo của QBS, tỷ suất hoàn vốn nội bộ của dự án khoảng gần 14%. Theo đó, ICD sẽ đóng góp vào lợi nhuận của QBS khoảng hơn 9 tỷ năm 2017 và hơn 20 tỷ đồng năm 2018.

Ở phía Bắc, ngoài ICD Quảng Bình- Đình Vũ, chỉ có một số ICD lớn gồm ICD Hải Dương, ICD Tiên Sơn (Bắc Ninh), ICD Thụy Vân (Phú Thọ), ICD Mỹ Đình (Hà Nội)... Tuy nhiên, các ICD này đều nằm sâu trong đất liền, chỉ kết nối với khách hàng thông qua đường bộ. Trong khi đó, ICD Quảng Bình – Đình Vũ giúp khách hàng kết nối cảng biển sâu với đất liền. Bởi vậy khi đi vào vận hành hết công suất, ICD Quảng Bình - Đình Vũ sẽ giúp khách hàng kết nối bằng nhiều loại hình giao thông khác nhau và có nhiều lợi thế cạnh trạnh hơn các ICD nói trên.

Mới đây, QBS và Cty TNHH Transworld GLS Việt Nam (thuộc tập đoàn Transworld Singapore) đã ký kết hợp tác liên doanh thành lập Cty cổ phần Transworld QBV ICD.Theo đó, Cty cổ phần Transworld QBV ICD sẽ khai thác hoạt động trong các lĩnh vực kho bãi, lưu giữ, bốc xếp, đóng gói, thông quan hàng hóa nhập khẩu và các dịch vụ hỗ trợ khác liên quan tới vận tải đường bộ, đường sắt, đường thủy tại ICD Quảng Bình - Đình Vũ. Qua đó, Cty này sẽ góp phần giải quyết nhu cầu thông quan, vận tải, lưu kho của các DN đang hoạt động trong Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải cũng như các DN có nhu cầu vận chuyển hàng hóa qua hệ thống cảng biển Hải Phòng. Với lợi thế và kinh nghiệm của mình, chắc chắn Cty TNHH Transworld GLS Việt Nam sẽ giúp vận hành hiệu quả và ổn định Cty CP Transworld QBV ICD, góp phần thúc đẩy sự phát triển của ICD Quảng Bình- Đình Vũ.

Kinh doanh phân bón không dễ 

Theo BSC, mảng thương mại phân bón chiếm khoảng 57% tổng doanh thu của QBS. Theo đó, Cty chủ yếu kinh doanh phân DAP, Ure, MAP và NPK trên thị trường trong nước và quốc tế, trong đó DAP chiếm tỷ trọng lớn nhất, khoảng trên 50%.

Việt Nam chỉ có 2 nhà sản xuất phân bón DAP là nhà máy DAP Đình Vũ của DDV và DAP Lào Cai. Tổng sản lượng sản xuất của 2 nhà máy này năm 2016 là 219.000 tấn, tương đương khoảng 20% tổng lượng phân DAP nhập khẩu và sản xuất. Hiện tại QBS đang là nhà phân phối DAP lớn nhất của nhà máy này.

Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ phân DAP ở Việt Nam đang ở mức thấp, chỉ khoảng 800,000 tấn/năm do diện tích cây trồng giảm mạnh do tác động tiêu cực của thời tiết, nhất là hiện tượng El Nino. Tuy nhiên, QBS chỉ chiếm khoảng 5-7% thị phần phân phối phân bón DAP trong nước. Bởi vậy, với sự sụt giảm mạnh về nhu cầu tiêu thụ, mảng thương mại DAP không mang lại nhiều lợi ích cho QBS.
Trong khi đó, thị phần xuất khẩu của QBS đã giảm mạnh từ vị trí số 1 năm 2015 xuống còn vị trí số 7 vào năm 2016. Sở dĩ thị phần xuất khẩu của QBS giảm mạnh là do nhu cầu tiêu thụ DAP ở thị trường quốc tế giảm mạnh và áp lực cạnh tranh ngày càng lớn từ các đối thủ cạnh tranh, như Cty TNHH Baconco hay Cty Vedan Vietnam.

Theo Cty CP Phân tích và Dự báo Thị trường Việt Nam, sản lượng DAP xuất khẩu của Việt Nam năm 2017 sẽ chỉ ở mức khoảng 230.000 tấn, tương đương với kim ngạch xuất khẩu năm 2016. Do đó, họat động xuất khẩu DAP của QBS cũng khó mang lại lợi nhuận cao cho Cty trong năm 2017.

Bạn đang đọc bài viết QBS vẫn “bí” vì DAP tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,