Du khách đến với Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông (Thanh Hóa) không chỉ để khám phá thiên nhiên, chiêm ngưỡng những cảnh đẹp còn được hòa mình vào cuộc sống của đồng bào các dân tộc địa phương. Tháng 6, đây là thời điểm Pù Luông bắt đầu vụ lúa mới. Những cánh đồng và khu ruộng bậc thang sẽ khoác một lớp áo xanh mướt tạo nên vẻ đẹp vô cùng bình yên. Đặc biệt, tuy là mùa hè nhưng vì thuộc vùng núi đá vôi đất thấp, có nhiều rừng rậm nhiệt đới và ít dân cư sinh sống nên không khí và thời tiết ở Pù Luông khá mát mẻ, dễ chịu.

Pù Luông với những khung cảnh hút hồn du khách

Pù Luông với những khung cảnh đẹp hút hồn du khách

Hành trình du lịch cộng đồng, thu hút du khách tại các điểm như bản Kho Mường, bản Đôn, bản Hiêu, bản Nủa, bản Kịt… với cảnh quan thiên nhiên đặc sắc ruộng bậc thang, trải nghiệm đời sống sinh hoạt của dân tộc Thái, Mường. Các hoạt động du lịch trekking, nghỉ dưỡng, tham quan tự nhiên, bản làng, thưởng thức ẩm thực địa phương.

Du khách sẽ được tham quan và trài nghiệm cuộc sống của đồng bào các dân tộc tại địa phương

Đến với bản Kho Mường, phía trước các ngôi nhà sàn là những thửa ruộng bậc thang thoai thoải. Bao quanh thung lũng là những cánh rừng già nguyên sinh hoang sơ như ôm ấp, bảo vệ xóm làng. Ngoài cảnh quan, địa thế hùng vĩ, du khách còn được khám phá hang động với những nhũ đá kỳ ảo.

 Du khách tham quan và trải nghiệm trên các con suối

Nằm trong vùng lõi của Pù Luông, Bản Hiêu (xã Cổ Lũng, huyện Bá Thước) nổi tiếng với dòng suối Hiêu có thể biến cây thành đá. Do chứa một lượng đá vôi lớn, nên nước suối Hiêu làm vôi hóa những bộ rễ cây nằm dưới lòng suối. Nước suối trong, mát lạnh mùa hè và ấm mùa đông. Dưới chân thác Hiêu là những bể bơi hoàn toàn tự nhiên, chắc chắn sẽ là một trải nghiệm không thể quên trong cuộc đời người mê khám phá. Những trải nghiệm hấp dẫn tại Bản Hiêu như thăm ruộng bậc thang; ngắm đồi cọ tắm thác Hiêu. Hành trình khám phá cảnh quan Son Bá Mười đẹp như một bức vẽ...

                            Bản Đôn (xã Thành Lâm, huyện Bá Thước) điểm làm du lịch cộng đồng nhìn từ xa                                                  
Các homsay
 các homestay phục vụ lưu trú du khách
 

Du khách sẽ được thưởng thức phong cách nghỉ dưỡng đặc trưng của người dân bản địa, ngủ nhà sàn

Ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch UBND huyện Bá Thước cho biết: Bá Thước là huyện có nhiều di tích lịch sử, nhiều cảnh quan thiên nhiên và bản sắc văn hóa hấp dẫn để phát triển mạnh ngành du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái cộng đồng. Trong giai đoạn từ 2015 - 2017, huyện đã có trên 47.000 lượt người đến tham quan, tổng doanh thu từ các hoạt động du lịch đạt gần 50 tỷ đồng; trong 3 năm đã có hơn 15.000 lượt khách quốc tế.

"Để phát triển du lịch cho địa phương, các cơ sở lưu trú cũng tăng nhanh tại thị trấn Cành Nàng, xã Thiết Ống, Điền Lư, Thành Lâm, Thành Sơn, Cổ Lũng và Lũng Cao phục vụ cho hàng nghìn lượt khách trong nước, quốc tế tham quan du lịch. Du khách đến đây ngoài chiêm ngưỡng, khám phá vẻ đẹp của tự nhiên, tối đến sẽ được giao lưu tìm hiểu giá trị văn hóa đặc sắc vùng bản địa và quây quần bên những nếp nhà sàn, thưởng thức các món ăn đậm chất vùng núi như vịt Cổ Lũng, thịt gà, lợn cỏ, cá dốc, các loại rau rừng…” ông Dũng cho hay.

Du khách được thưởng thức các loại hình nghệ thuật văn hóa của đồng bào người Thái, Mường nơi đây

Du khách được thưởng thức các loại hình nghệ thuật văn hóa đặc sắc của vùng bản địa nơi đây

Bạn đang đọc bài viết Pù Luông - "thiên đường giữa đại ngàn"' miền tây xứ Thanh tại chuyên mục Thị trường - Sản phẩm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,