Với giá trị tài sản ròng (NAV) tính đến ngày 30/6/2017 là 1,8 tỷ USD, Công ty Quản lý đầu tư và Phát triển bất động sản VinaCapital hiện đang đầu tư nhiều nhất vào bất động sản với 38,3% NAV được rót vào lĩnh vực này, tiếp theo là cổ phiếu của các công ty niêm yết (38,7%), trong khi cổ phần tư nhân (các công ty tư nhân, chưa niêm yết) đứng thứ ba với tổng giá trị tài sản ròng đạt 12,1%.

VinaCapital hiện đang quản lý 3 quỹ đóng niêm yết trên thị trường chứng khoán London là VOF, VNL và VNI, đồng quản lý quỹ đầu tư mạo hiểm DFJV cùng đối tác Draper Fisher Jurvetson (Mỹ). Ngoài ra VinaCapital cũng đang quản lý các quỹ mở VVF, VESAF dành cho nhà đầu tư nước ngoài và hai quỹ VFF, VEOF dành cho nhà đầu tư trong nước.

Ngoài ra, VinaCapital cũng hợp tác với một số đối tác quốc tế trong các dự án đầu tư về du lịch, nghỉ dưỡng.

Thoái vốn hàng loạt dự án bất động sản

Kể từ đầu năm nay, hai quỹ thuộc VinaCapital là VinaLand Limited Fund (VNL) - quỹ bất động sản đầu tư trực tiếp vào dự án nhà ở, khách sạn, bán lẻ và văn phòng - và VinaCapital Vietnam Opportunity Fund (VOF) - quỹ đầu tư vào hầu hết các loại tài sản, bao gồm cả cổ phiếu niêm yết và cổ phần tư nhân, bất động sản và trái phiếu - đã liên tiếp thoái vốn khỏi một loạt dự án bất động sản trên cả nước.

Giữa tháng 8, quỹ VNL thông báo đã chuyển nhượng số cổ phần còn lại tại dự án khu đô thị Mỹ Gia cho một công ty phát triển bất động sản của Việt Nam. Dự án này được triển khai tại thành phố Nha Trang, Khánh Hòa và được VNL mua lại vào năm 2008.

VNL đã nhận 5,9 triệu USD tiền mặt từ việc chuyển nhượng này, cao hơn 0,7% giá trị tài sản ròng trước kiểm toán tại ngày 30/6. Trước đó, vào cuối tháng 4/2017, VinaLand đã chuyển nhượng vốn tại 2 lô đất cũng tại dự án này, thu về 5,5 triệu USD tiền mặt.

Cũng trong tháng 4/2017, VOF và VNL công bố thoái toàn bộ vốn nắm giữ tại dự án Đại Phước Lotus (Đồng Nai) cho một công ty thuộc Tập đoàn China Fortune Land Development Co., Ltd. (CFLD) của Trung Quốc. Hai khoản tiền thu về lần lượt là 48,8 triệu USD (tương đương khoảng 1.100 tỷ đồng) và 16,5 triệu USD (370 tỷ đồng).

Sang tháng 5/2017, VNL cũng thông báo thoái toàn bộ vốn khỏi dự án Times Square nằm trên đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho Công ty Elite Capital Resources Limited sau gần một thập kỷ “đắp chiếu”. VNL thu về số tiền 41 triệu USD từ thương vụ thoái vốn này

Tính đến cuối tháng 6/2017, VNL có 14 tài sản với giá trị ròng đạt 244 triệu USD.

Được biết, việc VNL thoái vốn khỏi các dự án bất động sản là theo chiến lược đã có từ năm 2012, đó là tái cân bằng danh mục đầu tư theo hướng thoái vốn các dự án/tài sản với nguồn thu được phân phối cho cổ đông của VNL và tập trung đầu tư vào nhóm các dự án trọng điểm hạn như Pavilion Square, VinaSquare, Aqua City, Trinity Garden, Capital Square, Phu Hoi City.

Đầu tư vào thị trường vốn

Trong khi VNL liên tiếp thoái vốn khỏi các dự án bất động sản thì quỹ VOF lại tiếp tục đầu tư vào thị trường vốn Việt Nam thông qua nắm giữ cổ phần của các công ty, điển hình gần đây là khoản đầu tư vào Công ty Cổ phần Bán lẻ kỹ thuật số FPT (FPT Retail) và Công ty Cổ phần Tasco (Tasco).

Trong vài tháng gần đây, dòng tiền từ nhà đầu tư nước ngoài đang chảy mạnh vào nhóm cổ phiếu của các doanh nghiệp hạ tầng, từ việc gom cổ phiếu trên sàn cho tới mua cổ phần phát hành riêng lẻ. Doanh nghiệp hạ tầng được đánh giá thuộc nhóm doanh nghiệp có dòng tiền ổn định và tốc độ tăng trưởng đều qua các năm.

Do trên thị trường hiện vẫn còn rất nghèo nàn hàng hóa cổ phiếu hạ tầng, nhiều doanh nghiệp lớn vẫn chủ yếu do nhà nước nắm giữ khiến nhóm cổ phiếu này thường ít được chú ý và có xu hướng theo sau những đợt sóng của nhóm bất động sản hoặc cộng hưởng khi toàn thị trường cùng tăng. Tuy nhiên, kể từ đầu năm 2017, các công ty đầu tư hạ tầng đang dần trở lại và trở thành điểm sáng khi thu hút dòng tiền mạnh đến từ các quỹ đầu tư, đặc biệt là các đợt phát hành riêng lẻ.

Với Tasco, trong thông cáo cho thị trường chứng khoán London, ông Andy Ho, Giám đốc điều hành VOF và Trưởng bộ phận đầu tư VinaCapital cho biết: “Khoản đầu tư phù hợp với chiến lược đầu tư của VOF vào các công ty gắn liền với đà tăng trưởng của kinh tế Việt Nam và cải thiện cơ sở hạ tầng đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển này”.

Trong thương vụ này, VOF đã đầu tư 11 triệu USD vào Tasco (mã CK: HUT) thông qua đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ của công ty xây dựng tới từ tỉnh Nam Định này. Hồi giữa tháng 8 năm nay, Dragon Capital và VinaCapital đã hoàn tất việc mua lại 6 triệu cổ phiếu (30% vốn) tại FPT Retail. VinaCapital không cho biết chi tiết về khối lượng cổ phiếu mà quỹ này đã mua lại từ FPT, nhưng lưu ý rằng, VOF là một trong các nhà đầu tư "lớn nhất" trong đợt bán 35% cổ phần FPT Retail của FPT cho nhà đầu tư tổ chức.

Với khoản đầu tư vào FPT Retail, lãnh đạo VinaCapital cho biết, tiêu dùng là một trong những lĩnh vực ưu tiên đầu tư của công ty quản lý này. Đáng chú ý, theo VinaCapital, FPT đã cam kết sẽ niêm yết cổ phiếu của FPT Retail trong tương lai gần để đảm bảo tính thanh khoản cho cổ phiếu. FPT Retail chưa niêm yết cũng là một trong các lý do VOF đầu tư vào FPT, bên cạnh yếu tố hấp dẫn từ ngành bán lẻ.

Trong chiến lược thoái vốn dưới 50% theo kế hoạch được HĐQT Tập đoàn FPT thông qua đầu tháng 8, ngoài bán cho hai đối tác tổ chức 30% vốn, FPT sẽ tiếp tục thoái tiếp 10% vốn thông qua công ty chứng khoán để bán cho các nhà đầu tư. Kế hoạch hoàn tất thoái vốn trong năm 2017 và đến 2018 sẽ trình cổ đông kế hoạch đưa FPT Retails lên sàn niêm yết chứng khoán TP. HCM. Theo đánh giá của giới chuyên môn, đây mới là một trong những điểm tạo sức “nóng” của FPT Retails để các tổ chức đầu tư ôm vốn từ FPT.

VOF cũng từng tham gia với VNL trong một số dự án đầu tư bất động sản trực tiếp, tuy nhiên xét theo ưu tiên chiến lược, quỹ đã và đang giảm tỷ trọng đầu tư trực tiếp vào bất động sản xuống dưới 5% NAV (4,8% NAV tính đến 30/6/2017), thay vào đó là tăng đầu tư vào cổ phần của các doanh nghiệp bất động sản (Novaland), xây dựng (Tasco) và vật liệu xây dựng (Hòa Phát, An Cường).

Theo báo cáo của VinaCapital, mức sinh lời cao nhất của VOF trong vài năm gần đây nằm ở các khoản đầu tư tư nhân, kế đó là khoản rót vốn vào doanh nghiệp niêm yết và OTC (những công ty đã tiến hành IPO, cổ phần hóa). Danh mục đầu tư cổ phần tư nhân của VOF đã đem lại khoản lợi nhuận với tỷ suất hoàn vốn nội bộ (IRR) của 40 khoản đầu tư đã thoái vốn hoàn toàn đạt hơn 20%.