Như DĐDN đã thông tin, năm 2010, Công ty TNHH Globe Farm (Hàn Quốc) tiến hành ký hợp đồng thuê 54,671 ha đất của 790 hộ dân tại các xóm 4, 5, 6, 7, 8, 9 của xã Viên Thành, huyện Yên Thành với mức giá 600 USD/ha/năm để đầu tư dự án trồng chuối xuất khẩu trị giá 4 triệu USD. 

p/Dự án trồng chuối xuất khẩu của Công ty TNHH Globe Farm (Hàn Quốc) sau 7 năm giờ vẫn là cánh đồng hoang.

Dự án trồng chuối xuất khẩu của Công ty TNHH Globe Farm (Hàn Quốc) sau 7 năm giờ vẫn là cánh đồng hoang.

Đất đai đã bàn giao

Đến ngày 1/11/2013, xã Viên Thành đã bàn giao tổng số 55, 0140 ha, đảm bảo theo hợp đồng đã ký (trong đó có 1 ha UBND tỉnh Nghệ An thu hồi của 57 hộ dân cho Cty thuê với thời hạn 50 năm để xây dựng nhà xưởng). Khi mới đi vào hoạt động, phía Cty đã trả hết số tiền thuê đất cho người dân đến hết ngày 31/12/2014.

Tuy nhiên, do hoạt động của dự án kém hiệu quả, làm ăn không được, ngày 30/1/2015, DN đã trả lại 9,7 ha đất đã thuê tại đồng Cây Trường và đồng Sống Vang cho địa phương. Đến thời điểm này, Cty vẫn đang nợ tiền thuê đất các năm 2015, 2016 và sang năm 2017 với diện tích 44,613 ha, tổng số tiền nợ là 80.212 USD.

Theo chia sẻ của ông Ngô Văn Chín - Chủ tịch HĐQT HTX Viên Thành, mặc dù, trên giấy tờ dự án được đầu tư với số tiền khổng lồ 4 triệu USD, nhưng thực tế, từ khi dự án này được ký kết thì chúng tôi chưa được hưởng lợi ích nào ngoài duy nhất một con đường nhựa 9 km do UBND tỉnh đầu tư.

Điều đáng nói, vì không được hưởng bất kỳ một lợi ích nào từ dự án này nên trong suốt thời gian qua, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã có nhiều xáo trộn, người dân bức xúc , vì tiền thuê đất chưa được thanh toán cho người dân một cách thỏa đáng, trong khi đó người dân muốn tái sản xuất trên mảnh đất của mình lại không được. Còn phía chính quyền xã thì hoang mang…

Chủ đầu tư bỏ trốn?

Trả lời PV về những nội dung trên, ông Nguyễn Hữu Nhàn - Chủ tịch UBND xã Viên Thành, huyện Yên Thành cho biết: "Chúng tôi đã nhiều lần liên hệ với đại diện Cty TNHH Globe Farm nhằm phối hợp để giải quyết các vấn đề liên quan nhưng không được. Bây giờ không biết họ ở đâu nữa? Nhân dân hỏi chính quyền xã, còn xã thì phải giải trình báo cáo lên cấp trên. Chúng tôi hiểu và thông cảm với khó khăn của DN, không muốn ép, dù họ đã vi phạm hợp đồng. Tuy nhiên, xã đã nhiều lần liên hệ với đại diện DN để phối hợp giải quyết nhưng không được. Đất đai bỏ hoang từ 3 năm nay, trong khi người dân không có đất sản xuất và tiền cho thuê cũng không đòi được, nên người dân bức xúc, buộc chúng tôi phải khởi kiện".

Ngày 30/7, HTX Nông nghiệp Viên Thành đã quyết định làm đơn khởi kiện phía Cty TNHH Globe Farm lên TAND tỉnh Nghệ An buộc DN này thực hiện nội dung yêu cầu Cty này trả tiền thuê đất cho người dân là hơn 80.000 USD và yêu cầu trả lại mặt bằng để người dân có đất sản xuất. Không thể để diện tích đất bỏ hoang trong khi người dân đang rất cần để sản xuất.

Được biết, UBND huyện Yên Thành đã làm việc với UBND tỉnh và các bên liên quan. Ngày 21/12/2016 UBND tỉnh đã có thông báo về kết luận của ông Đinh Viết Hồng - Phó chủ tịch UBND tỉnh, trong đó nêu rõ: Yêu cầu nhà đầu tư san gạt và khôi phục mặt bằng hoàn thành trước ngày 15/1/2017 để trả lại đất cho dân; số nợ tiền thuê đất trong 2 năm 2015 và 2016 là 53.754 USD, Cty trả 50%, còn lại UBND huyện tạm ứng ngân sách cho Cty vay để trả trước cho người dân thông qua UBND xã.

“Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, UBND huyện Yên Thành đã tạm ứng ngân sách hơn 605 triệu đồng để chi trả trước 50% số nợ cho các hộ dân thông qua UBND xã” – ông Phan Văn Tuyên – Chủ tịch UBND huyện cho biết.