Người dân háo hức đón chờ sự đổi mới từ cuộc gặp Thủ tường và DN ngày 17/5 Ảnh:Internet

Người dân háo hức đón chờ sự đổi mới từ cuộc gặp Thủ tường và DN ngày 17/5 Ảnh:Internet

- Ông đánh giá thế nào về cuộc gặp giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với DN diễn ra hôm 17/5 vừa qua?

Theo tôi, hội nghị rất thành công, cụ thể ở 3 lĩnh vực sau: Thứ nhất, tổ chức rất chu đáo, quy tụ được nhiều thành phần như DN, nhà tổ chức, nhà quản lý, nhà khoa học. Mọi người đến dự rất háo hức, phấn khởi. Rất nhiều người muốn lắng nghe ý kiến của Chính phủ.

Thứ hai, các báo cáo có chất lượng rất cao, chi tiết, cụ thể như VCCI, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng Chính phủ.

Thứ ba, phản hồi của Thủ tướng, các Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng tương đối sát với những kiến nghị của DN.

Tuy nhiên, chúng tôi có đề xuất một số ý, đó là cần cải tiến hơn nữa. Ví dụ: Trong báo cáo của Chính phủ, Văn phòng Chính phủ, các Bộ hay VCCI đều nói rằng DN, Hiệp hội DN đã kiến nghị Chính phủ 1.800 ý kiến và đã xử lý được hơn 800 ý kiến. Nếu những ý kiến đã được xử lý mà công bố ngay tại hội nghị này thì rất có hiệu quả. Đơn cử, đã có bao nhiêu ý kiến được giải quyết, bao nhiêu chưa được giải quyết và vì sao lại chưa được giải quyết.

Chúng tôi đóng góp rất nhiều ý kiến nhưng không biết những ý kiến này có được ghi nhận hay không. Tất nhiên không phải trả lời hết 1.800 ý kiến, mà nên nhóm lại thành từng nhóm vấn đề, để chúng tôi biết được nhóm vấn đề này đã được tiếp thu, nhóm vấn đề kia đang chuẩn bị được chỉnh sửa.

Trong báo cáo của các Bộ trưởng cũng chỉ báo cáo “chung chung”, phần lớn giải quyết từ những thông tư, chỉ thị đã có, còn những vấn đề mới phát sinh thì chưa thấy nhắc đến.

Việc lựa chọn những đại biểu đọc tham luận tại hội trường vẫn còn thiếu sót. Chẳng hạn, với ngành nông nghiệp hiện nay có rất nhiều bức xúc nhưng lại không có đại biểu nào đề cập đến lĩnh vực này. Trong khi có những vấn đề chưa thật sự bức xúc thì lại được phát biểu trên hội trường.

Theo tôi, chúng ta cần phải lựa chọn những vấn đề nào sâu sắc hơn, như vậy sẽ có giá trị hơn rất nhiều.

Trả lời của Thủ tướng, các Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng đã đi sát vào các vấn đề, nhưng rất tiếc có một số Bộ trưởng nói q