Cổ phiếu giảm sàn vì kế toán trưởng bỏ trốn

Cổ phiếu giảm sàn vì kế toán trưởng bỏ trốn

Cụ thể trong phiên giao dịch 21/12/2017, cổ phiếu FFI giảm hơn 5%, lùi về mốc 4.265 đồng/cp. Trong ngày 15-16/12 cổ phiếu EFI đã giảm sàn 2 phiên liên tiếp xuống còn 5.700  đồng/cổ phiếu. Riêng phiên ngày 15/12 đã xảy ra tình trạng bán tháo ồ ạt, nếu như trước đó khớp lệnh một phiên chỉ vài chục đơn vị thì nay khối lượng ghi nhận hơn 550.000 cổ phiếu đã được sang tay và thêm 494.000 cổ phiếu giao dịch thỏa thuận.

EFI vốn là cty thành viên của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, hoạt động chính trong lĩnh vực đầu tư tài chính, đầu tư bất động sản... Tuy nhiên, ngày 20/11, Nhà xuất bản giáo dục đã tiến hành thoái toàn bộ 12,8% cổ phần tại EFI.

Theo báo cáo tài chính tính đến 30/6/2017, EFI có tổng tài sản và vốn chủ sở hữu lần lượt là 177 tỷ và 174 tỷ đồng, vốn điều lệ hiện đạt 108,8 tỷ đồng.

Phần lớn tài sản của công ty tại thời điểm trên là tiền mặt và tiền gửi ngắn hạn bao gồm 70 tỷ đồng tiền gửi ngắn hạn trên 3 tháng cùng 29 tỷ đồng tiền mặt và tiền gửi dưới 3 tháng. Các tài sản khác lớn khác gồm có khoản đầu tư ngắn hạn vào cổ phiếu EID (13,4 tỷ) và đầu tư dài hạn vào CTCP Tòa nhà Cavico Việt Nam (41,4 tỷ).

Trước thông tin Kế toán trưởng bỏ trốn, ngày 15/12, HĐQT công ty đã thống nhất tạm dừng việc chốt danh sách cổ đông để trả cổ tức trong tháng 12/2017 và chưa thực hiện mua cổ phiếu quỹ trong thời gian công ty đang chờ kết quả đánh giá sự việc bất thường do Kế toán trưởng có dấu hiệu bỏ trốn.

Được biết, HĐQT yêu cầu công ty tập trung tiến hành rà soát hồ sơ, tài liệu, tài sản... và làm việc, giải trình với các cơ quan điều tra để tiến hành xem xét việc thu hồi tài sản, xác minh thiệt hại để có thể công bố đầy đủ thông tin.

Ông Bùi Văn Dũng sinh năm 1984 có quá trình học tập tại Học viện Tài chính và Đại học luật Hà Nội với trình độ cử nhân. Sau khi công tác tại đơn vị kiểm toán AFC và CTCP Thương mại và Dịch vụ Vận tải Hưng Thành thì ông đã về phụ trách kế toán của EFI từ tháng 3/2009 đến nay. 

Ngày 18/12/2017, HĐQT đã họp thông qua quyết định công bố thông tin bất thường tới các cơ quan chức năng và cổ đông thông qua website công ty với nội dung: Có dấu hiệu thất thoát lớn về tài sản của CTCP Đầu tư Tài chính Giáo dục tại ngân hàng và công ty chứng khoán. Số liệu cụ thể, nguyên nhân, trách nhiệm liên quan… công ty đang chờ cơ quan điều tra làm rõ…”.

HĐQT EFI cũng quyết định miễn nhiệm chức vụ kế toán trưởng của ông Dũng từ ngày 15/12. Đồng thời HĐQT công ty quyết định mời đơn vị, luật sư có kinh nghiệm để tư vấn cho HĐQT, Ban kiểm soát trong quá trình xử lý sự việc liên quan. 

Cùng với đó, EFI cũng đã có văn bản gửi UBCKNN, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội thông báo tình hình sự việc trên... Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc vụ việc này...