(DĐDN) - Phát triển kinh tế - xã hội với tốc độ cao và bền vững đã thu hẹp dần khoảng cách giữa Phú Yên với các tỉnh trong vùng và cả nước, góp phần xây dựng Phú Yên thành một cửa ngõ mới ra hướng Đông cho vùng Tây Nguyên, trở thành trung tâm du lịch, dịch vụ lớn trong khu vực và cả nước. Đấy là mục tiêu mà Phú yên đã và đang hướng tới.

cuadakhaithongAa1Lễ động thổ dự án nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô

Theo ông Phạm Đình Cự, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, với các dự án hạ tầng quan trọng được ghi nhận bằng tiến độ tốc hành của Dự án Hầm đường bộ Đèo Cả, Dự án Hầm đèo Cù Mông đã được bộ Giao thông - Vận tải cho chủ trương đầu tư, sân bay Tuy Hòa được nâng cấp, dự án cảng Bãi Gốc, nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô đã được động thổ san lấp mặt bằng... đã đưa Phú Yên trở thành cửa ngõ quan trọng cho cả vùng. Đó được coi là tiền đề cho sự bứt phá của Phú Yên trong thời gian tới.

Nỗ lực thay đổi

Là tỉnh thuộc vùng Duyên hải Nam Trung bộ, Phú Yên có vị trí địa lý khá thuận lợi, có bờ biển dài 189 km, có nhiều vịnh, bãi, vũng, đầm, phá, gành còn mang vẻ đẹp hoang sơ tạo nên những cảnh quan sinh thái phong phú, đa dạng là tiềm năng rất lớn cho phát triển du lịch biển, du lịch nghỉ dưỡng và du lịch sinh thái. Bên cạnh đó, Phú Yên nằm kề với các tỉnh Tây Nguyên, tạo sức hút đối với các nhà đầu tư. Trong đó, du lịch đang là một trong những thế mạnh của tỉnh với nhiều khu thắng cảnh được khách du lịch lựa chọn để tham quan như Bãi Môn - Mũi Điện, vịnh Xuân Đài, di tích Vịnh Vũng Rô - Tàu Không số, gành Đá Đĩa, chùa Đá Trắng, đền thờ Lương Văn Chánh; di tích thắng cảnh quốc gia Đầm Ô Loan... đã đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, ngành công nghiệp “sạch” mang màu sắc độc đáo riêng. Thời gian qua Phú Yên đã đầu tư tôn tạo các di tích, danh thắng, các điểm du lịch gắn với công tác bảo vệ môi trường; Tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng thu hút đầu tư như khu du lịch liên hợp cao cấp New City Việt Nam tại xã An Phú, thành phố Tuy Hòa, các khu đô thị du lịch và dịch vụ cao cấp (Sông Cầu, Tuy An, Đồng Xuân), các cụm du lịch cảnh quan sinh thái, văn hóa nghỉ dưỡng, giải trí...

Ông Phạm Đình Cư cho biết, hướng phát triển mang tính đột phá theo quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Phú Yên đến năm 2020 là đầu tư phát triển khu kinh tế Nam Phú Yên gắn với Khu kinh tế Vân Phong của tỉnh Khánh Hòa theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, lấy nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô làm động lực để thu hút đầu tư, lấp đầy các khu chức năng trong khu kinh tế như khu công nghiệp Hòa Tâm, các khu công nghiệp đa ngành; khu phi thuế quan, khu công nghệ cao... Trong đó, chú trọng các ngành công nghiệp sau lọc dầu và các ngành công nghiệp hỗ trợ. Xây dựng Tiểu khu kinh tế Đông Bắc Sông Cầu gắn với khu kinh tế Nhơn Hội của tỉnh Bình Định. Trong đó đặc biệt khuyến khích đầu tư phát triển vào các ngành kinh tế trọng điểm mà tỉnh có lợi thế như: hóa dầu, đầu tư kết cấu hạ tầng và đô thị, hạ tầng khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, các nhà máy chế biến thủy sản, phát triển dịch vụ hậu cần nghề cá, nhà máy xử lý nước thải, rác thải...

cuadakhaithongAa2Lễ trao giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh dự án khu du lịch liên hợp cao cấp New City Việt Nam của Cty TNHH New City Việt Nam.

Đến nay, tổng số dự án đầu tư trong nước vào tỉnh Phú Yên còn hiệu lực khoảng 220 dự án, trong đó có 89 dự án đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Số dự án có vốn đầu tư nước ngoài là 42 dự án đến từ 16 quốc gia và vùng lãnh thổ như Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia, Brunei, Singapore, Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức, Anh, Nga, Hoa Kỳ, Canada, Thụy Điển, Hà Lan. Trong đó, phát triển công nghiệp theo quan điểm bền vững, phù hợp với chiến lược phát triển bền vững quốc gia; Ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp có lợi thế, có hàm lượng kỹ thuật và công nghệ cao, công nghệ sạch, công nghệ sinh học, tiết kiệm năng lượng và giá trị gia tăng lớn để tạo bước phát triển đột phá, thúc đẩy nền kinh tế phát triển nhanh như điện tử, lọc dầu, hóa dầu, đóng tàu, chế biến nông thủy sản, sản xuất điện - nước. Đặc biệt, hiện nay Phú Yên đang tích cực phối hợp triển khai một số dự án lớn đầu tư trên địa bàn, khi hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ tạo cú hích phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương và các tỉnh khu vực duyên hải miền Trung và Tây Nguyên như các dự án nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô, nâng cấp mở rộng quốc lộ 1, Hầm đường bộ qua đèo Cả, Hầm đèo Cù Mông,...

Kỳ vọng đột phá

Với những thành tựu đã đạt được và tiềm năng hiện có, trong thời gian tới Phú Yên tập trung đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, phát triển các ngành có lợi thế tạo nền tảng vững chắc để sớm đưa Phú Yên trở thành một tỉnh công nghiệp; Phấn đấu đạt tốc độ tăng GRDP bình quân hằng năm (giai đoạn 2016-2020) khoảng 13%.

Để thực hiện được mục tiêu trên, tỉnh Phú Yên xác định ngoài phát huy tốt nội lực thì việc thu hút các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài là hết sức quan trọng. Tỉnh tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư theo hướng thông thoáng, minh bạch, cởi mở, tạo thuận lợi nhất cho nhà đầu tư thuộc mọi thành phần kinh tế. Đặc biệt, thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; Áp dụng đầy đủ các chính sách ưu đãi đầu tư cùng với cơ chế hỗ trợ cho nhà đầu tư; Tạo thuận lợi nhất trong thực hiện các thủ tục hành chính; rút ngắn thời gian giải quyết, thực hiện cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư lập thủ tục và triển khai hoạt động đầu tư với thời gian ngắn nhất. Đồng thời áp dụng các gói hỗ trợ ngoài hàng rào các dự án, nhất là các dự án lớn, quan trọng; Phối hợp giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư một cách kịp thời và có hiệu quả. Đối với các dự án lớn, UBND tỉnh sẽ đồng hành cùng với nhà đầu tư làm việc với các bộ, ngành Trung ương để đẩy nhanh việc triển khai dự án đã đăng ký; Chuẩn bị tổ chức thành công diễn đàn xúc tiến đầu tư vào Khu kinh tế Nam Phú Yên và vùng phụ cận, gắn với lễ khởi công dự án Nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô, dự kiến tổ chức vào cuối năm 2015. Đây là dịp để tỉnh Phú Yên quảng bá, giới thiệu tiềm năng, các cơ chế, chính sách ưu đãi của tỉnh đến các nhà đầu tư trong và ngoài nước, nhằm thu hút nhiều dự án đầu tư vào địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Phú Yên đến năm 2020 lấy nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô làm động lực để thu hút đầu tư.Phú Yên cũng tiếp tục khuyến khích thu hút đầu tư các dự án đầu tư phát triển du lịch dịch vụ cao cấp, nhằm khai thác tốt tiềm năng và lợi thế phát triển đa dạng các loại hình du lịch. Đặc biệt, liên kết với TP HCM, Đà Nẵng, Hà Nội, các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên hình thành và khai thác có hiệu quả các tour du lịch; Xây dựng tuyến du lịch quốc gia như tuyến Vịnh Xuân Đài - Cù lao Mái Nhà - Gành Đá Đĩa.

Ông Nguyễn Chí Hiến - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Phú Yên khẳng định, cánh cửa đã, đang và sẽ được khai thông bằng các dự án trọng điểm như sân bay Tuy Hòa, cảng Bãi Gốc, Hầm đường bộ Đèo Cả, Hầm đèo Cù Mông, các tuyến quốc lộ kết nối với Tây Nguyên... Đặc biệt, Dự án Lọc hóa dầu Vũng Rô đến nay đã động thổ san lấp mặt bằng và nhà đầu tư sẽ triển khai khởi công xây dựng trong thời gian sớm nhất.

Trong thời gian tới, tỉnh Phú Yên chú trọng nghiên cứu thị trường, giải pháp thu hút các nguồn vốn FDI, tăng giá trị xuất khẩu; Thông qua các DN có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động trên địa bàn tỉnh để quảng bá hình ảnh tỉnh Phú Yên đến các nước và xem đây là kênh thông tin quan trọng để mở rộng thắt chặt quan hệ với các nước. Đồng thời, tăng cường quan hệ với các nước trong khu vực, hoạt động kinh tế đối ngoại mở rộng đối tác, nhất là các lĩnh vực mà Phú Yên có thế mạnh.

Dự án Nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô có công suất 8 triệu tấn/năm và vốn đầu tư 3,2 tỷ đô la Mỹ. Đây là dự án có số vốn đầu tư lớn nhất của tỉnh Phú Yên từ trước đến nay. Khi đi vào hoạt động, nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô sẽ đóng góp đáng kể cho ngân sách, giải quyết khoảng 1.300 lao động trực tiếp và cung cấp một lượng xăng dầu lớn cho thị trường nội địa, giảm áp lực nhập khẩu trực tiếp như hiện nay.

Hồ Công