Sáng 18/7, tại Hà Nội, Bộ Tài chính đã tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác tài chính- ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ tài chính- ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2018.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đưa ra lưu ý với Bộ Tài Chính về vấn đề triển khai các dự thảo Luật thuế bởi chính sách đưa ra mà không được thực thi có thể gây ra xáo trộn thị trường thì không nên.

“Cải cách nhưng đừng làm méo mó chính sách thuế. Đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu sớm trình Chính phủ", Phó Thủ tướng khẳng định.

Theo quan điểm của Phó Thủ tướng điều quan trọng ở thời điểm hiện tại phải nuôi dưỡng nguồn thu, khoan sức dân.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho rằng, đôi khi giảm thuế nhưng lại tăng được tổng thu, đó mới là gải pháp đúng đắn.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho rằng, đôi khi giảm thuế nhưng lại tăng được tổng thu, đó mới là gải pháp đúng đắn.

Đối với thuế nhà ở, ngưỡng giảm trừ theo đề xuất cũ là 700 triệu đồng, Phó Thủ tướng Chính phủ cho biết, với ngưỡng này thì dự kiến thu thêm ngân sách là  2.900 tỷ đồng mỗi năm, còn nếu nâng ngưỡng lên 1 tỷ đồng thì số thu mỗi năm chỉ còn 1.500 tỷ đồng.

"Con số này chỉ là một phần thu rất nhỏ so với số nợ đọng thuế mà chi phí quản lý thuế nhà lại cao, có những nơi chi 2 đồng mới thu được 1 đồng thuế nhà", Phó Thủ tướng phân tích và đề nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế nên nghiên cứu việc thu thuế nhà ở những thành phố lớn, đồng thời đẩy mạnh chống thất thu và nợ đọng thuế bởi còn dư địa thu trong bối cảnh trốn thuế, chuyển giá vẫn đang tồn tại.

Đồng thời, tại hội nghị Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Tài chính trước đó về việc không tăng thuế giá trị gia tăng.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phát biểu tại Hội nghị

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phát biểu tại Hội nghị

Trước chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng thừa nhận, hiện vẫn còn tồn tại về quản lý thu, một số địa bàn thu chưa quyết liệt, chưa sát thực tiễn.

Bộ trưởng bày tỏ sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cơ quan quán triệt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng.

Bạn đang đọc bài viết Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “Cải cách nhưng đừng làm méo mó chính sách” tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,