Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam – Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam – Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Gặp gỡ Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững (VBCSD) chiều ngày 10/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chia sẻ, Việt Nam đang đứng trước bối cảnh lớn bởi cả quá trình vận động mới của thế giới. Vậy làm sao để doanh nghiệp Việt nắm bắt được thời cơ của quá trình này?

“Việt Nam còn nghèo, tăng trường kinh tế tuy có những diễn biến tốt nhưng cần nhanh, tất nhiên nhanh không phải bằng mọi giá”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Phó Thủ tướng, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ngày càng mạnh mẽ, ta nói nhiều đến nguy cơ mất việc, vậy bài toán của chúng ta là phải nghĩ ra nhiều việc làm, tăng năng suất.

“Các nhà khoa học, chuyên gia phân tích nói rất nhiều về nâng cao năng suất, nhưng khi tôi nói chuyện với nông dân họ cho rằng, trồng lúa thì chắc chắn hiệu quả không cao bằng công nghiệp, điện tử…như vậy, tạo ra nhiều việc làm ở các lĩnh vực cao hơn chính là tăng năng suất”, Phó Thủ tướng nói.

Hiện người sống ở nông thôn còn nhiều,lao động nông nhàn còn lắm, vậy làm sao để tạo việc làm, dịch vụ để sử dụng phần nông nhàn đó thì năng suất sẽ tăng. Nếu được đào tạo kỹ năng thì từ người nông dân hay người làm phần mềm đều có thể tăng cao năng suất lao động.

Buổi làm việc giữa Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và VBCSD.

Buổi làm việc giữa Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và VBCSD.

Bởi theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Nghị quyết 19 và 35 của Chính phủ cũng nhằm tạo điều kiện để nhiều người có việc làm, tham gia vào sản xuất kinh doanh.

“Như vậy, phải tạo được nhiều việc làm phải mở thêm nhiều doanh nghiệp, nâng năng suất lao động và sức cạnh tranh lên, nếu sức cạnh tranh không lên, mãi nghèo thì không thể phát triển bền vững được”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.


Đặc biệt, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định: “Phát triển bền vững phải phổ biến tới những doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, những doanh nghiệp startup được tiếp cận, hiểu và bắt đầu ngay từ khi khởi sự. Không thể để phát triển bền vững chỉ là sân chơi cho những doanh nghiệp lớn. Phát triển bền vững cần được “bình dân hoá” khái niệm tới cả nông dân”.

Do đó, Phó Thủ tướng cho rằng các Diễn đàn cần được tiến hành nhiều hơn với hình thức đối thoại.

“Trong lĩnh vực của mình tôi thấy rất nhiều vấn đề vướng mắc, về kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, có nhiều doanh nghiệp thực sự chưa hiểu sâu vì ít có đối thoại. Cùng với đó, thực tiễn bao giờ cũng đi trước nên hệ thống văn bản quy phạm chưa cập nhật được, do đó cần nhiều hơn các cuộc đối thoại theo những chủ đề quan trọng, cụ thể và đưa vào những khái niệm mới như: Doanh nghiệp xã hội, thích ứng với biến đổi khí hâụ và năm nay là kinh tế tuần hoàn”, Phó Thủ tướng nói.

Trong vai trò quản lý của mình, Chính phủ luôn tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển. “Hơn ai hết, những doanh nghiệp ngồi đây đang thể hiện trách nhiệm với cộng đồng và Chính phủ. Các cuộc cách mạng trước Việt Nam đã rất chậm, bây giờ chúng ta phải cố gắng đi cùng với các nước để tận dụng thời cơ, đừng để chậm lại”, Phó Thủ tướng nói.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, TS Vũ Tiến Lộc- Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đồng Chủ tịch Hội đồng DN vì sự phát triển bền vững (VBCSD) cho biết, hiện thực hoá các mục tiêu phát triển bền vững, VBCSD cùng các thành viện đã thực hiện chương trình hành động cụ thể.

Các đại biểu tham dự Diễn đàn chụp ảnh lưu niệm.

Các đại biểu tham dự Diễn đàn chụp ảnh lưu niệm.

“Điều này được thể hiện ngay tại Diễn đàn Doanh nghiệp phát triển bền vững hôm nay. Diễn đàn đã thực sự đưa ra những mô hình cụ thể, để doanh nghiệp có thể tiếp cận, hiểu và vận dụng chứ không đơn thuần là những lý thuyết. Hội đồng và các thành viên sẽ tiếp tục đi theo hướng đó, mang tới nhiều cơ hội cho ngay cả những doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ”, TS Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Bạn đang đọc bài viết Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải “bình dân hoá” phát triển bền vững tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,