Tại thời điểm tháng 11/2017, Thái Hưng, một doanh nghiệp có “gốc” ở Thái Nguyên (nơi có gang thép Thái Nguyên -TISCO lâu đời và còn vốn Nhà nước) đã đăng ký chào mua công khai gần 4 triệu cổ phiếu VIS, tương đương tỷ lệ 5,35% vốn điều lệ của VIS. Giá Thái Hưng chào mua là 28.000đ/cp, tương đương giá thị trường.

p/Cơ cấu cổ đông tại CTCP Thép Việt Ý

Cơ cấu cổ đông tại CTCP Thép Việt Ý

Điệp khúc mua-bán -và mua…

Không lâu sau kế hoạch chào mua công khai VIS, Thái Hưng điều chỉnh giá chào lên 33.000đ/cp, tăng khoảng 18%. Theo giá điều chỉnh, để thực hiện thành công đợt chào mua công khai này, Thái Hưng sẽ phải bỏ ra thêm 130 tỷ đồng. Nói bỏ thêm là bởi từ 2016, Thái Hưng đã là cổ đông lớn của VIS.

Tháng 8/2016, Thái Hưng đã mua vào 9.850.000 cổ phiếu VIS, nâng tổng lượng sở hữu sau giao dịch lên 12,3 triệu cổ phiếu và bắt đầu trở thành cổ đông lớn của Thép Việt Ý.

45,66%
là tỷ lệ sở hữu hiện nay của CTCP Thương mại Thái Hưng tại CTCP Thép Việt Ý.

Tháng 10/2016, Thái Hưng đã báo cáo kết quả chào mua công khai cổ phiếu VIS. Theo đó, Thái Hưng đã mua được 12,8 triệu cổ phiếu VIS chào mua công khai trước đó, nâng tổng tỷ lệ sở hữu tại VIS lên 50,98% tương ứng hơn 25,09 triệu cổ phiếu và trở thành cổ đông lớn nhất của VIS.

Không dừng lại ở đó, Thái Hưng tiếp tục gom cổ phiếu cho tới tháng 8/2017 thì thành công nâng tỷ lệ sở hữu cổ phần tại doanh nghiệp lên tới 65,66%.

Tuy nhiên, trong chu trình mua-bán-mua của mình, một mắt xích đáng chú ý là trước khi chào mua công khai không lâu, Thái Hưng lại đã bán đi 14,76 triệu cổ phiếu VIS cho đối tác chiến lược của Nhật – Kyoei Steel. Số cổ phiếu sang tay này tương đương 20% cổ phần/vốn điều lệ VIS và theo đó, tỷ lệ sở hữu của Thái Hưng tại doanh nghiệp đã điều chỉnh xuống còn 45,66%. Nếu thành công trong đợt chào mua công khai này, Thái Hưng sẽ lại nâng tỷ lệ lên 52,01%.

Vì sao Thái Hưng phải “cực nhọc” tạo ra một đấu trường cổ phiếu bán bán- mua mua như vậy, trong khi, một nghịch lý là cổ đông này đã sang nhượng 20% cổ phần VIS cho Théo Kyoei theo mức giá bán thấp hơn so với giá họ chào mua tiếp theo, chưa gồm mức tăng trưởng sau điều chỉnh? Ghi nhận giao dịch cho thấy giá sang nhượng nguyên lô thực hiện ngày 3/1/2017 đạt mức 27.000đ/cp, tương đương 378 tỷ đồng mà người Nhật bỏ ra để bước chân vào VIS.

Quyết tâm của Thái Hưng

Trở lại với thực trạng của VIS khi Thái Hưng mới đặt chân vào đây. Từ năm 2010-2015, VIS hoạt động trồi sụt. Lấy kết quả kinh doanh 3 năm gần nhất tới 2016, thì năm 2013, tổng lợi nhuận trước thuế lẫn lợi nhuận sau thuế của VIS đều âm lần lượt hơn 27 tỷ đồng. Năm 2014, kết quả có khởi sắc với ghi nhận lãi khoảng 22 tỷ đồng. Tới năm 2015, VIS tiếp tục lỗ tới 51,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, sự rời đi của Tổng Công ty Sông Đà khi thoái vốn và nhường chỗ cho Thái Hưng đã tạo điều kiện để cổ đông lớn cải tổ nhân sự, thay đổi Chủ tịch HĐQT, kế tiếp là Chủ tịch HĐQT mới đảm nhiệm vị trí Tổng giám đốc, kèm theo “bộ khung” các Phó Tổng giám đốc, Kế toán trưởng… cũng được thay mới.

Cuối năm 2016, VIS đã lột xác ngoạn mục với kết quả khả quan khi tổng lợi nhuận trước thuế tới 75 tỷ đồng. Bức tranh sáng của VIS dường như đã lại hé mở.

Nhìn ở góc độ nỗ lực đó và sự duy trì “phong độ” hoạt động của VIS trong 3 quý liền kề 2017 với lợi nhuận mỗi quý đều dương. Lũy kế 3 quý tới tháng 9/2017, VIS đã đạt được khoảng 67 tỷ lợi nhuận sau thuế, không cách xa so với mục tiêu mà ĐHĐCĐ đề ra và đạt tăng trưởng tới 99% so với cùng kỳ năm trước.

Dù kết quả khả quan có bao gồm cả yếu tố giá nguyên liệu phôi thép, lẫn lượng tiêu thụ trên thị trường, song không thể phủ nhận vai trò của Thái Hưng đối với việc thay đổi một doanh nghiệp khá “ngổn ngang” và thiếu ổn định trong kinh doanh. Dĩ nhiên, cùng với sự phục hồi ngoạn mục của doanh nghiệp, đấu trường cổ phiếu VIS cũng trở nên sôi động hơn, mặc dù cấu trúc cổ đông vẫn đang khá cô đặc khi Thái Hưng nắm tỷ lệ lớn.

Lợi kép cho nhà thâu tóm

Thái Hưng, với vị thế một doanh nghiệp chiếm khoảng 12% thị phần xuất, nhập khẩu thép trong cả nước, một khi đã “thò tay” vào một doanh nghiệp cùng ngành có triển vọng đi dài, sẽ không chỉ mong muốn tạo ra một đấu trường cổ phiếu để hưởng các tăng trưởng giá qua những đợt bán-mua.
Ngược lại, như đề cập ở trên, việc Thái Hưng sang nhượng 20% cổ phần VIS cho Kyoei Steel với mức giá thấp hơn giá mà Thái Hưng phải gom mua, có thể xem là một sự “hy sinh” có tính chiến lược của mình. Theo đó, Kyoei Steel, một Tập đoàn thép lớn của Nhật Bản với kế hoạch khởi động lại dự án xây dựng nhà máy cán thanh thép tại miền Bắc Việt Nam với số vốn đầu tư lên đến 200 triệu USD, nhằm nâng công suất và giảm giá thành. Sự “chắp nối” VIS vào Kyoei Steel với mục tiêu phát triển, mở rộng thị phần song hành cùng mở rộng vốn đầu tư vào các doanh nghiệp Thép của Thái Hưng, sẽ mở ra con đường phân phối và gia tăng lợi nhuận của Thái Hưng với “lõi” cơ bản ngành thép.

Tất nhiên, nếu nhìn lại cột mốc gom mua cổ phiếu VIS với khối lượng lớn ở giai đoạn đầu, mức bỏ ra thâu tóm theo giá 13.500đ/cp, thì sau chừng 1 năm, Thái Hưng cũng đã có cơ hội hiện thực hóa siêu lợi nhuận đầu tài chính với tỷ suất sinh lời không tưởng.