Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet).

Mức phí thẩm định cấp, gia hạn giấy chứng nhận đủ điều kiện huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động của Bộ đang cao hơn 17 lần so với mức phí do Sở quy định.

Theo VCCI, so với Thông tư 245 thì tất cả các phí quy định tại Dự thảo nói trên đều đã giảm. Trong đó, mức giảm cao nhất là 1.000.000 đồng và thấp nhất là 50.000 đồng. Việc giảm mức phí này đã thể hiện được tinh thần tháo gỡ khó khăn và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, đối với quy định về mức phí thẩm định cấp, gia hạn giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội thực hiện là 20.500.000 đồng/lần và do Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thực hiện là 1.200.000 đồng, VCCI cho rằng, mức phí theo quy định của Bộ đang cao hơn 17 lần so với mức phí do Sở quy định. Đây là mức chênh lệch quá lớn của chi phí thẩm định cấp giấy chứng nhận giữa cơ quan trung ương và cơ quan địa phương. Trong khi đó, hồ sơ, tài liệu cũng như thời gian thẩm định được quy định là tương tự nhau và hoạt động thẩm định đều là dựa trên hồ sơ, không có kiểm tra thực tế.

Để đảm bảo tính hợp lý, VCCI đề nghị Ban soạn thảo giải trình sự khác biệt về các mức phí nói trên. Trường hợp không có căn cứ thuyết phục về sự khác biệt rõ ràng trong khối lượng và tính chất thẩm định , VCCI đề nghị giảm mức phí đối với các trường hợp cấp phép bởi Bộ xuống tương đương với mức phí cho các trường hợp Sở cấp phép. Trường hợp có thể giải trình về khối lượng công việc thẩm định ở Bộ phức tạp hơn ở Sở thì đề nghị xem xét giảm mức phí ở cấp Bộ xuống. Ví dụ, không cao quá 3-5 lần so với mức của Sở.

Bạn đang đọc bài viết Phí do Trung ương cấp cao hơn 17 lần so với địa phương cấp? tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,