Buổi gặp gỡ có sự tham gia của gần 80 doanh nghiệp Việt Nam và các DN của quận Hamyang, tỉnh Gyeongsangnam – Hàn Quốc.

Buổi gặp gỡ có sự tham gia của gần 80 doanh nghiệp của Việt Nam và DN của quận Hamyang, tỉnh Gyeongsangnam – Hàn Quốc.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, DN Hàn Quốc ngày càng thường xuyên đến VN tìm kiếm cơ hội. Hàn Quốc là 1 trong những nước  đầu tư lớn nhất tại Việt Nam. Thực tế rất nhiều DN Hàn Quốc đã tìm thấy được cơ hội hợp tác kinh doanh có lợi tại Việt Nam.

Theo nghiên cứu, hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam quan tâm tới các mặt hàng của Hàn Quốc. Theo đó, lượng hàng xuất khẩu của Hàn Quốc sang Việt Nam liên tục tăng trong những năm gần đây. Cụ thể, năm 2014, lượng nông sản Hàn Quốc xuất khẩu sang thị trường Việt Nam đạt 450 triệu USD, tăng hơn 20% so với năm 2013.

Các DN tìm hiêủ các mặt hàng, sản phẩm được giới thiệu tại buổi gặp gỡ DN hai bên.

Các DN tìm hiêủ các mặt hàng, sản phẩm được giới thiệu tại buổi gặp gỡ DN hai bên.

Đặc biệt, đối với các mặt hàng nông sản của Hàn Quốc hiện đang được người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng như lê và hồng khô. Tuy nhiên, những loại sản phẩm này đang được nhập khẩu số lượng hạn chế, giá thành cao, thậm chí còn bị lê Trung Quốc "đội lốt" lê Hàn, vậy nên đây là cơ hội để doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng Việt được sử dụng các sản phẩm nông sản Hàn Quốc đảm bảo chất lượng và giá thành hợp lý.

Do đó, DN hai bên đang đẩy mạnh các buổi giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, khảo sát thực tế, tìm kiếm cơ hội để phát triển kinh doanh tại hai đất nước.

Đánh giá về chuỗi nông sản VN khi xuất khẩu ra nước ngoài, Phó Chủ tịch VCCI khẳng định nông sản VN rất có tiềm năng. VN là nước nông nghiệp rất có tiềm năng, và chúng ta đang có những định hướng phát triển tốt cho mảng này. Cụ thể, phát triển nền nông nghiệp sạch.

Theo ông Hoàng Quang Phòng, dưới sự chỉ đạo của cấp trên, Ban Kinh tế TW có chỉ đạo cụ thể hơn với các chương trình phát triển nông nghiệp. VCCI đã cùng Bộ NN&PTNT triển khai một vài chương trình cụ thể nhằm phát triển nền nông nghiệp sạch cho đất nước ta.

“Chỉ có phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp mang tính cạnh tranh cao, VN mới có điều kiện để phát triển kinh tế, phát triển nông nghiệp. Và nông nghiệp cũng là lợi thế của đất nước ta. Và trong các định hướng vừa rồi, CP và các cơ quan chức năng đã hướng đến điều này. Là cơ quan với tư cách đại diện cho DN, chúng tôi cùng các đối tác trong và ngoài nước thiết lập các tiêu chí cụ thể để hỗ trợ DN nông nghiệp phát triển, đặc biệt là nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao với giá trị gia tăng, sức cạnh tranh lớn để chúng ta có thể đối mặt được với các thách thức”-Phó Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

Bởi theo ông Hoàng Quang Phòng, VN có nhiều vùng có vị trí địa lý, thổ nhưỡng tương tự như Nam Trà My, ở một vài vùng ở miền Bắc miền Trung, thậm chí ở vùng biên giới phía Bắc thì hoàn toàn có thể phát triển nông nghiệp sạch được.

“Chúng tôi cũng có thông báo và trao đổi đến phía bạn và mong muốn phía bạn nghiên cứu một cách chi tiết hơn ở các địa bàn khác nhau để có thể nền nông nghiệp VN có thể phát triển với công nghệ Hàn Quốc” ông Hoàng Quang Phòng chia sẻ.

DN hai bên trao đổi thông tin, tìm kiếm cơ hội hợp tác.

DN hai bên trao đổi thông tin, tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Có cùng quan điểm với Phó Chủ tịch VCCI, ông Im Changho - Chủ tịch quận Hamyang, tỉnh Gyeongsang – Hàn Quốc cho biết, quận đang có nhiều chương trình xúc tiến thương mại và hợp tác với VN, đặc biệt với huyện Nam Trà Mi- Quảng Nam- VN. Hai bên đang tiến hành nhiều dự án hợp tác hỗ trợ huyện Nam Trà My phát triển trồng sâm núi.

“Tháng 4 và 11/2016 quận Hamyang đã tổ chức buổi xúc tiến thương mại nông sản quận tại TPHCM. Hiện tại có khoảng 15 DN đang XK khoảng 30 sản phẩm vào thị trường VN như canh gà hâm sâm, hành tây, quả hồng khô, dâu và đồ uống. Ước tính giá trị XK lên đến 700.000 USD”- ông Im Changho cho biết.

Những sản phẩm nông sản của quân Hamyang đang xuất khẩu về VN càng ngày càng nhiều, trong đó các sản phẩm chủ yếu là về sản phẩm nông sản như lê, hồng sấy, sâm núi... Thông qua những buổi hội thảo, hàng năm số lượng hàng nông sản xuất khẩu về VN càng ngày càng nhiều hơn.

Đặc biệt, tại buổi gặp gỡ DN Việt Nam lần này, DN quận Hamyang mang đến nhiều sản phẩm nông sản có chức năng chống lão hoá- 1 trong những sản phẩm tốt nhất tại Hàn Quốc. Nhiều DN đã tiến hành ký kết hợp đồng, điều đó cho thấy tương lai phát triển của sản phẩm nông sản quận Hamyang tại VN.

Nông sản của quận Hamyang tại đang xuất khẩu vào Việt Nam thông qua những nhà đầu tư lớn và các nhà thương mại lớn như Hapro, K-mart. Chúng tôi đang bán các sản phẩm nông sản của quận Hamyang vào thị trường VN.

Đặc biệt, ông Im Changho tin tưởng vào tiềm năng ở thị trường VN, trong đó những sản phẩm DN quận Hamyang mang đến ngày hôm nay là những sản phẩm đặc sắc, có tiềm năng mạnh. Hiện tại mới có 30 hạng mục sản phẩm của quận đang xuất khẩu về VN. Tuy nhiên, thông qua các buổi hội nghị này, phía Hàn Quốc mong muốn sẽ có nhiểu sản phẩm, nhiều DN xuất khẩu về VN nhiều hơn. Và có nhiều người mua VN đón tiếp các sản phẩm của Hamyang nói riêng và của Hàn Quốc nói chung.

"Song song với việc phát triển các sản phẩm VN chưa có và những sản phẩm xuất khẩu về VN, chúng tôi muốn hợp tác với các DN có sản phẩm tương đồng tại VN để các DN có thể chế biến, kể cả các sản phẩm của HQ. Chúng tôi cũng có thể trao đổi công nghệ chế biến, đó sẽ là nền tảng hợp tác giữa DN Hàn và Việt cùng có 1 mặt hàng"- Chủ tịch quận Hamyang nhấn mạnh.

Công ty cổ phần phân phối Harpro ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về phân phối sản phẩm hồng sấy của DN Hàn Quốc.

Công ty cổ phần phân phối Harpro ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về phân phối sản phẩm hồng sấy của DN Hàn Quốc.

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Phạm Công Thạch- Phó Giám đốc công ty cổ phần phân phối Harpro cho biết DN nhận thấy sản phẩm của quận Hamyang có nhiều chủng loại có tiềm năng nếu được mở rộng phân phối tại thị trường Việt Nam, tuy nhiên DN muốn nhập khẩu sản phẩm từ quận này lại "vướng" phải vấn đề về bảo quản đông lạnh sản phẩm nông sản. Do đó, DN mong muốn thời gian tới phía quận Hamyang Hàn Quốc có những giải pháp cho vấn đề này để xúc tiến hơn nữa việc đưa những sản phẩm nông sản của quận như hồng, lê,...vào thị trường Việt Nam.