(DĐDN) -  Trước những phản ứng khác nhau quanh câu chuyện linh kiện, Samsung đã cùng Bộ KH-ĐT, Bộ KH-CN với một số Hiệp hội như: Cơ khí, Hiệp hội DN FDI đang manh nha xây dựng một chương trình hợp tác giữa Samsung với các DNVN nhằm phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ phục vụ nhu cầu của các nhà máy Samsung.

samsung1

Công nhân đang làm việc tại nhà máy Samsung

Có lẽ, đây cũng là mô hình đầu tiên trong việc một nhà đầu tư nước ngoài phối hợp với các Bộ, ngành, Hiệp hội DN, DN để tìm ra giải pháp hợp tác phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ VN, nhưng đồng thời sẽ cung ứng các linh phụ kiện cho Samsung. Cho dù, trước đó đã có rất nhiều hội thảo, hội nghị, chương trình… đề cập tới vấn đề này nhưng cũng vẫn chỉ là lý thuyết và chưa có những sự hỗ trợ thực sự cho DN.

Tuy nhiên, GS TS KH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội các DN FDI nhận định: “Chúng ta cần thống nhất với Samsung xem họ yêu cầu cái gì, sau đó mới chọn DN đáp ứng tốt nhất. Từ đó mới chọn làm thí điểm chứ cứ nói công nghiệp hỗ trợ nhưng chúng ta chưa có thực tế mà mới chỉ nói lý thuyết”. Theo ông Mại, ngoài sự nỗ lực của DN, Chính phủ nên có chính sách hỗ trợ vốn vay giống như đóng tàu cá vỏ sắt. Phải thành công từ mô hình này sau mới có giải pháp để biết được Chính phủ phải làm gì, địa phương làm gì, Samsung giúp gì... Lúc đó mới phát triển được công nghiệp hỗ trợ trong nước.

Cho dù không trực tiếp tham dự buổi họp này, nhưng ông Nguyễn Thụ, Chủ tịch Hiệp hội cơ khí VN cho rằng mô hình hợp tác này nếu được thực hiện sẽ có lợi cho cả hai phía. Thực ra, đây cũng có thể xem là một bài toán kinh doanh của Samsung, bởi lẽ việc Samsung hỗ trợ các DN VN cũng giống như cách mà các DN bên lĩnh vực nông thủy sản đầu tư vốn, công nghệ cho người nông dân sản xuất.

Hơn nữa, ở góc độ nào đó  đây cũng có thể coi là một cách Samsung “trả ơn” cho VN, bởi hiện nay Samsung là một trong những nhà đầu tư nước ngoài đang được hưởng ưu đãi lớn nhất với mức thuế thu nhập DN chỉ 10% cho suốt quá trình triển khai dự án. Cùng với đó là 4 năm đầu miễn thuế và 9 năm tiếp theo được giảm 50% số thuế thu nhập DN…

Chưa biết sự thành công của mô hình này đến đâu nhưng về mặt lý thuyết nó đã có sự khác biệt với những cách làm lâu nay vốn được xem là chưa hiệu quả. Bởi việc tham gia và hỗ trợ trực tiếp của Samsung sẽ giúp DN tham gia tự tin hơn khi bỏ tiền đầu tư, yên tâm hơn vì sản phẩm sẽ được bao tiêu. Quan trọng hơn nữa là các DN sẽ biết được nhu cầu cụ thể và khả năng cung cấp sản phẩm của mình để triển khai theo hướng đôi bên cùng có lợi. Song cũng phải thấy rằng, để chương trình này thành công, bên cạnh Samsung, các Bộ, ngành… các Hiệp hội DN và DN cần phải nỗ lực hơn để có thể đảm bảo nền tảng tốt, nhất là về nhân lực để có thể hấp thụ được các công nghệ mà Samsung chuyển giao.

Q.A