(DĐDN) – “Đối với chúng tôi doanh nghiệp chính là sự tồn tại và phát triển của đất nước, cho nên trong mọi chỉ đạo điều hành các cấp chính quyền đều hướng về doanh nghiệp. Trong thời gian tới vai trò của doanh nghiệp và doanh nghiệp tư nhân sẽ được đề cao hơn nữa, vì là lực lượng chính”. Đó là khẳng định của ông Đan Đức Hiệp – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng tại hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp miền Duyên hải phía Bắc diễn ra ngày 31/3 do chi nhánh VCCI Hải Phòng tổ chức.

Bà Phạm Thị Thu Hằng - Tổng Thư ký VCCI trao bằng khen cho các doanh nghiệp

Khẳng định trên được đưa ra sau khi ông Tạ Quyết Thắng – TGĐ Công ty TNHH Sơn Trường chia sẻ: Không biết xuất phát từ đâu mà vừa qua chúng ta có nghị định quy định về sổ hồng sẽ thay thế sổ đỏ trong tài sản thế chấp tiền vay. Thoáng nghe hai sổ là một, có vẻ đơn giản hoá thủ tục nhưng thật ra là một “đòn chí tử” giáng vào đầu các doanh nghiệp. Trước đây khi đã có sổ đỏ thì mọi đầu tư trên mảnh đất ấy được coi là của mình và đem ra thế chấp ngân hàng. Nhưng giờ thì lại khác, đất là của mình nhưng khi đầu tư xong mà không được các cơ quan quản lý thừa nhận (cấp sổ hồng) thì tài sản đó cũng chưa phải là của mình. Ông cũng cho rằng, để được các cơ quan quản lý công nhận tài sản là của mình (sổ hồng) thì mất rất nhiều thời gian lẫn tiền bạc.

Theo ông Hiệp, vấn đề vướng mắc của chúng ta là cách làm, tư tưởng của các cấp lãnh đạo cũng nóng vội muốn phát triển nhanh và phát triển mạnh. Vì vậy trong quá trình điều hành cũng có nhiều chính sách chưa hợp lý. Lãnh đạo thành phố Hải Phòng cũng như lãnh đạo các tỉnh miền Duyên hải luôn sẵn sàng lắng nghe, chi sẻ với các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Thời gian qua, do suy thoái kinh tế, nên các doanh nghiệp cũng cẩn trọng hơn trong việc vay vốn ngân hàng, ngân hàng cũng cẩn trọng hơn vì vậy dẫn đến cộng đồng doanh nghiệp khó khăn trong việc tiếp cận vốn vay. Thống đốc ngân hàng nhà nước cũng chỉ đạo các ngân hàng kết nối với các doanh nghiệp, cùng bàn bạc và đi đến những thống nhất cùng có lợi.

Bên cạnh đó, trong quá trình cải cách thủ tục hành chính cũng chưa đáp ứng được yêu cầu, nên trong quá trình soạn thảo ban hành văn bản chưa đồng bộ được với nhau. Về giá đất, hiện trên địa bàn thành phố HP có khoảng 600 doanh nghiệp đã quá hạn mà chưa ký lại hợp đồng thuê đất, lãnh đạo thành phố yêu cầu các doanh nghiệp ký lại hợp đồng, tiền đất tính 5 năm một lần, 5 năm sau mới điều chỉnh khung giá đất. Những doanh nghiệp có khó khăn thì kiến nghị, lãnh đạo thành phố sẽ xem xét và giải quyết.

Bà Phạm Thị Thu Hằng – Tổng thư ký VCCI chia sẻ, từ năm 2010, Chính phủ thường xuyên đôn đốc, tìm ra những giải pháp phù hợp tháo gỡ cho các doanh nghiệp như cơ chế, chính sách, vốn...nhưng để vượt qua khó khăn thách thức thì các doanh nghiệp Việt Nam nói chung, các doanh nghiệp khu vực Duyên Hải Phía Bắc nói riêng cần tiếp tục tập trung trí tuệ, nâng cao năng lực sản xuất. Nếu có vướng mắc khó khăn thì phải đưa ra những đề xuất, kiến nghị, giải pháp đảm bảo được tính khả thi cao. VCCI chi nhánh Hải Phòng phải có trách nhiệm là chiếc cầu nối giữa doanh nghiệp và chính quyền.

Cũng theo bà Hằng, cộng đồng doanh nghiệp cũng phải có chiến lược cho 20 năm sau để phù hợp chiến lược phát triển của đất nước và với đặc tính mới, thông điệp mới cho chính sách phát triển của nhà nước như đồng chí Đan Đức Hiệp – Chủ tịch thành phố Hải Phòng đã nói là coi doanh nghiệp tư nhân là lực lượng chính. Vì vậy chúng ta tin tưởng rằng trong thời gian tới các doanh nghiệp Duyên hải phía Bắc sẽ xây dựng được cho mình tầm nhìn phù hợp, chiến lược thật cụ thể để nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng quy mô sản xuất từ đó có thể hội nhập kinh tế toàn cầu. Trong điều kiện quy mô nhỏ năng lực yếu thì khẩu hiệu liên kết các doanh nghiệp Việt mà VCCI đề ra là kim chỉ nam để chúng ta cùng nhau tập hợp lại thành một lực lượng, một đội ngũ từ đó có thể đủ sức cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn trên thế giới.

Báo cáo tại hội nghị, ông Phí Văn Dực – Giám đốc VCCI Hải Phòng nhấn mạnh, năm 2014, kinh tế xã hội nước ta diễn ra trong bối cảnh thế giới tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp cả về kinh tế và chính trị. Ở trong nước, sản xuất kinh doanh tiếp tục đối mặt với những khó khăn, áp lực. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo, điều hành của Nhà nước, kinh tế xã hội nước ta có chuyển biến tích cực. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát, đà tăng trưởng được phục hồi; cơ cấu lại nền kinh tế đạt được những kết quả bước đầu quan trọng; song bên cạnh những kết quả đã đạt được, vẫn còn tồn tại một số hạn chế như chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế còn chưa đạt, thu nội địa tăng chậm; sản xuất kinh doanh của một số doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn.

Qua khảo sát của VCCI Hải Phòng về tình hình hoạt động của doanh nghiệp trong năm qua tại 298 doanh nghiệp trên địa bàn do Chi nhánh phụ trách, cho thấy: 31% doanh nghiệp kinh doanh giảm; 36% doanh nghiệp kinh doanh tăng và 33% doanh nghiệp kinh doanh giữ nguyên so với năm qua. Khả năng tiếp cận vốn vay của doanh nghiệp còn hạn chế. Nhiều doanh nghiệp có quy mô nhỏ, khó cạnh tranh, khó duy trì hoạt động, nhất là khi nền kinh tế gặp khó khăn; một số doanh nghiệp tạm ngừng để chờ thời cơ hoặc để sắp xếp, tái cơ cấu doanh nghiệp. Tuy nhiên, đại đa số doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn do Chi nhánh phụ trách đã chèo lái con thuyền doanh nghiệp của mình vượt qua thách thức, nỗ lực duy trì và ổn định sản xuất kinh doanh, đóng góp quan trọng vào việc kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng hợp lý, giải quyết công ăn việc làm, tham gia xóa đói giảm nghèo và thực hiện các chính sách an sinh, xã hội của đất nước.

Minh Huệ - Nguyễn Hiền