(DĐDN) - Ngày 18/3, Báo Hải Phòng tổ chức tọa đàm với chủ đề: “Phát huy vai trò của báo Đảng trong định hướng dư luận xã hội” với sự thham dự của các nhà báo, nhà quản lý báo chí đến từ các báo Trung ương và địa phương.

Quang cảnh buổi tọa đàm.

Phát biểu tại tọa đàm, nhà báo Lê Trọng Nghĩa - Tổng Biên tập Báo Hải Phòng cho biết: Tình trạng phản ánh thông tin thiếu chính xác, sai sự thật, suy diễn, quy chụp một cách tùy tiện, thiếu căn cứ trên một số báo chí đang ngày càng gây nên những bức xúc cho nhiều cơ quan, địa phương, đơn vị và trong xã hội. Thực trạng đó đặt những cơ quan báo chí, đặc biệt là hệ thống báo Đảng trước thách thức không nhỏ trong xử lý và định hướng thông tin.

Khẳng định chưa bao giờ trên mặt báo các hiện tượng tiêu cực của xã hội lại dày đặc như hiện nay, ông Nguyễn Văn Hùng - Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí Xuất bản Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết: “Để xảy ra những mặt tiêu cực trên báo chí hiện nay một phần do còn nhiều điểm yếu trong hoạt động tác nghiệp của hóng viên thường trú, các văn phòng đại diện. Cụ thể, phóng viên không đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng thông tin còn thiếu khách quan, tác động rất xấu đến tình hình phát triển chung của thành phố. Hiện tại, Hải Phòng có 40 cơ quan báo chí đóng trên địa bàn, 500 phóng viên tác nghiệp nhưng mối quan hệ truyền thông còn khá khiêm tốn, hời hợt. Các cơ quan nhà nước còn chưa chủ động kết nối, cung cấp thông tin với các cơ quan báo đài Trung ương về vấn đề phát sinh nóng tại Hải Phòng. Về mặt lâu dài giữa báo chí và các cơ quan chính quyền, cần xây dựng mối quan hệ cộng sự, bạn bè. Đồng thời, Các cơ quan chức năng nên có các văn bản trả lời các cơ quan báo chí về các thông tin báo chí đã đưa”.

Các nhà quản lý báo chí đều nhất chí quan điểm, với các vấn đề nóng hiện nay thường có nhiều lời giải khác nhau, mỗi báo đăng tin một kiểu, chưa có sự đồng thuận. Nhà báo Lê Quốc Khánh – Phó Tổng Biên tập Báo Nhân dân cho biết: “Định hướng dư luận thông qua sự bùng nổ của mạng xã hội đang tạo sức ép rất lớn đối với những người làm báo. Theo tôi, báo Đảng để định hướng được dư luận đến cái đúng báo chí trước hết phải hướng tới cái mới, cái tích cực để xây dựng một xã hội tốt hơn thông qua việc bám sát chủ chương, chính sách pháp luật của Nhà nước. Tiếp đến, báo Đảng phải tham gia vào việc phê phán, phản biện xã hội, muốn làm được việc đó, phải chọn vấn đề trọng tâm, trọng điểm đúng pháp luật; không xa vào mâu thuẫn lợi ích cá nhân; đấu tranh phê phán những luận điểm sai trái, nếu không cẩn thận sẽ bị mạng xã hội dẫn dắt. Trước một sự việc nóng nhưng chưa có tiền lệ người làm báo phải kiểm chứng, không thể chỉ nghe thông tin mà đưa lên được. Phải bình tĩnh, cẩn trọng, chậm đi một nhịp nhưng bù lại sẽ có thông tin chuẩn và đúng”.

Với việc thông tin thiếu chính xác, chưa đầy đủ phải trả giá bằng những bài học đắt giá của nhiều tờ báo khác nhau, Nhà báo Phạm Huy Hoàn – Tổng Biên tập Báo Dân trí cho rằng: Phải có cơ chế phối hợp giữa báo Trung ương và địa phương thậm chí nên ký thỏa thuận để có sự kết hợp tốt đẹp nhất.

Nhà báo Nguyễn Kim Chung – Phó Giám đốc đài kỹ thuật số VTC thì cho rằng: “Muốn định hướng được dư luận, trước hết thông tin đúng phải đến được với dư luận bằng nhiều hình thức như kiểu truyền thông đa phương tiện. Nhưng một thực thế cho thấy các cơ quan báo Đảng đang ngần ngại sử dụng báo mạng để đưa thông tin đến bạn đọc. Đơn cử như Báo Hải Phòng có trang báo mạng nhưng chỉ có 17.000 lượt truy cập/ngày. Đây là con số khá khiêm tốn đối với một trang mạng. Báo Hải Phòng sắp tới cần mạnh dạn hơn nữa tận dụng mạng xã hội, báo mạng để thông tin đúng đến bạn đọc”.

Nhà báo Hồng Thanh Quang – Tổng Biên tập báo Đại đoàn kết nhìn nhân: “Báo Đảng ở các địa phương không chỉ là cơ quan tuyên truyền mà còn phải là vũ khí hữu hiệu nhất, nhanh nhạy nhất đối với các cơ quan chính quyền. Tôi thấy một thực tế, Hải Phòng đã có nhiều thay đổi nhưng tuyên truyền thông tin chưa xứng. Mỗi khi có thông tin, mỗi báo phải tự đi khai thác thông tin và đưa tin khác nhau nhưng báo Đảng phải thể hiện quan điểm, thái độ thậm chí cung cấp thông tin thêm cho báo Trung ương để định hướng du luận, giúp gỡ rối rất nhiều việc cho thành phố”.

Ông Lê Văn Thành - Chủ tịch HĐND thành phố Hải Phòng khẳng định: Năm 2016 các cơ qua báo chí cũng góp phần không nhỏ, tạo ra sự đồng thuận, giúp thành phố căn chỉnh những vấn đề mà thành phố chưa rõ. Thành phố cam kết với báo chí sẽ công khai, minh bạch thông tin với cơ quan báo chí, giao ban báo chí 2 tuần/lần, kiểm điểm đánh giá cách thông tin chưa được thông tin, chưa đủ độ thông tin cần thiết.

Vũ Lan