Ban giám khảo của Giải thưởng gồm Nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, bà Thân Hiền Anh - Phó Chủ tịch IAV, bà Lê Hương Ly - Ủy viên BCH IAV, ông Bùi Gia Anh - Tổng thư ký IAV và ông Ngô Trung Dũng - Phó tổng thư ký IAV.

Ban giám khảo của Giải thưởng gồm: Nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, bà Thân Hiền Anh - Phó Chủ tịch IAV, bà Lê Hương Ly - Ủy viên BCH IAV, ông Bùi Gia Anh - Tổng thư ký IAV và ông Ngô Trung Dũng - Phó tổng thư ký IAV.

Giải thưởng nhằm tôn vinh những nhà báo đã có đóng góp trong việc tuyên truyền và nâng cao nhận thức của người dân về ý nghĩa nhân văn của ngành BHNT trong cuộc sống, và vai trò quan trọng của ngành trong việc đối với công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đất nước.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Thân Hiền Anh, Phó chủ tịch IAV, Trưởng Ban tổ chức, cho biết BHNT tại Việt Nam là một ngành còn mới nếu so với nhiều ngành kinh doanh khác, đến nay mới hình thành và phát triển được trên 20 năm (tính từ mốc sản phẩm BHNT đầu tiên được bán năm 1996 của CHXHCN Việt Nam). Kể từ khi hình thành, BHNT đã phát triển rất nhanh, góp phần ổn định an sinh xã hội, thu hút nguồn vốn nhàn rỗi từ người dân để đầu tư trở lại nền kinh tế, tạo công ăn việc làm cho khoảng 600.000 người lao động. Những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng doanh thu phí BHNT trung bình của thị trường luôn dao động ở mức trên dưới 30%, là mức tăng trưởng cao nếu so với tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế quốc dân cũng như mức tăng trưởng trung bình của các nước trong khu vực và trên thế giới.

“Tuy nhiên, tỷ lệ người dân tham gia BHNT tại Việt Nam còn ở mức rất khiêm tốn, chỉ ở mức 8%, một phần do nhiều người không có đủ thông tin hoặc hiểu còn chưa chính xác về vai trò của BHNT. Do đó, nỗ lực để nâng cao nhận thức về BHNT trong cộng đồng, thuyết phục người dân dành một phần ngân sách đều đặn, kỷ luật để bảo vệ cho mình và gia đình, để họ luôn có một người bạn đồng hành trong những lúc khó khăn nhất của cuộc sống là điều cần thiết”, bà Hiền Anh nhấn mạnh.

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Trưởng Ban giám khảo phát biểu tại Phát động Giải thưởng Báo chí thường niên “Bảo vệ cuộc sống 2018”

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Trưởng Ban giám khảo phát biểu tại Lễ Phát động Giải thưởng Báo chí thường niên “Bảo vệ cuộc sống 2018”

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Trưởng Ban giám khảo, chia sẻ: “Việc các nhà báo thấu hiểu được sự cần thiết phải có sự đồng hành của BHNT trong cuộc sống rất quan trọng để từ đó có thể truyền tải thông điệp tích cực này đến cộng đồng. Giải thưởng này cũng không nằm ngoài mục đích cổ vũ các anh chị nhà báo quan tâm nhiều hơn đến ngành và tiếp tục các tác phẩm chất lượng hỗ trợ cho sự phát triển bền vững của ngành bảo hiểm nói chung và BHNT nói riêng”.

Giải thưởng bao gồm 5 hạng mục, trong đó mỗi loại hình báo chí (báo in, báo điện tử, phát thanh và truyền hình) sẽ chọn ra 1 tác phẩm tiêu biểu nhất. Mỗi giải sẽ nhận được 1 bằng khen, 1 voucher du lịch trị giá 5 triệu đồng/giải và voucher mua sắm trị giá 3 triệu đồng/giải. Đặc biệt, Giải Nhà báo của năm sẽ được trao cho Nhà báo có nhiều bài viết nhất và có nội dung tốt về ngành BHNT.

Các tác phẩm dự thi là các tác phẩm báo chí (không hạn chế độ dài) được đăng tải trên các báo in, báo điện tử, đài phát thanh, đài truyền hình từ tháng 7/2017 đến hết tháng 6/2018. Ngôn ngữ: tiếng Việt và tiếng Anh. Hạn nhận bài là 17h ngày 17/07/2018 theo dấu bưu điện hoặc thời gian nhận email. Những tác phẩm lọt vào chung kết sẽ được mời tham dự lễ công bố kết quả và trao giải vào ngày 21/08/2018 tại TP.HCM.