Hội thảo- Lễ phát động “Chương trình đánh giá, công bố các doanh nghiệpp/bền vững tại Việt Nam năm 2017”.

Hội thảo- Lễ phát động “Chương trình đánh giá, công bố các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2017”.

Đây là chương trình được tổ chức thường niên, theo chỉ đạo của Chính phủ ngày 15/12/2015 về việc xếp hạng doanh nghiệp bền vững từ năm 2016, nhằm vinh danh các doanh nghiệp đi tiên phong và đã đạt được những thành tựu nhất định trong lĩnh vực phát triển bền vững, đồng thời có tác dụng khích lệ các doanh nghiệp tại Việt Nam chú trọng hơn tới phát triển bền vững, đặt ra kế hoạch và thực thi các chiến lược phát triển bền vững trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Sự ra đời của Bộ chỉ số DN bền vững (CSI) có thể nói là một bước đột phá, bởi lần đầu tiên có một đơn vị lập ra bộ chỉ số này ở Việt nam. Bộ chỉ số được thiết kế dành riêng cho các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt có thể áp dụng được với tất cả doanh nghiệp ở mọi loại hình, phạm vi và quy mô khác nhau. Việc biên tập nội dung câu hỏi được thực hiện với sự tham gia của nhiều chuyên gia hàng đầu từ VCCI, các Bộ, ban ngành có liên quan, ngoài ra còn có sự đóng góp ý kiến của các chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước.

Đặc biệt, năm nay, các tiêu chí trong CSI đã được điều chỉnh nhằm đánh giá chính xác hơn mức độ phát triển bền vững của các doanh nghiệp, tuy nhiên vẫn tập trung vào ba nhóm yếu tố trọng điểm là chỉ tiêu kinh tế, chỉ tiêu xã hội và môi trường với 151 câu hỏi, chia làm 2 phần: Phần 1 là các chỉ tiêu chung và phần 2 là các chỉ tiêu cụ thể.

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Nguyễn Quang Vinh, Ủy viên Ban thường trực, Phó Tổng thư ký VCCI, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký VBCSD cho biết : Phát triển bền vững đã trở thành một yêu cầu cấp bách và cần thiết trong hoạt động kinh tế toàn cầu, đồng thời cũng là một thách thức.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Ủy viên Ban thường trực, Phó Tổng thư ký VCCI, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký VBCSD.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Ủy viên Ban thường trực, Phó Tổng thư ký VCCI, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký VBCSD.

“Kinh doanh bền vững sẽ giúp doanh nghiệp tăng cường nội lực, nâng cao vị thế và chiếm được niềm tin của Chính phủ, khách hàng, các nhà đầu tư cũng như các bên liên quan khác. Rất nhiều nghiên cứu, khảo sát trên thế giới và tại Việt Nam đã chỉ ra rằng, những doanh nghiệp phát triển bền vững là các doanh nghiệp có năng lực cạnh tranh, năng suất lao động cao hơn, khả năng thích ứng và hội nhập tốt hơn các doanh nghiệp chỉ hướng đến mục tiêu tìm kiếm lợi nhuận mà bỏ qua trách nhiệm đối với cộng đồng và môi trường” ông Vinh nhấn mạnh

Ông Matt Wilson – Giám đốc Ngoại vụ cấp cao của HEINEKEN Việt Nam chia sẻ, trong năm 2016, HEINEKEN Việt Nam vinh dự khi được VCCI bình chọn xếp hạng 3 Doanh nghiệp phát triển bền vững trong khối sản xuất.

"Chúng tôi luôn ủng hộ các tiêu chí phát triển bền vững và sự minh bạch cũng như những tiến bộ khác trong lĩnh vực phát triển bền vững ở Việt Nam. Đây là sự ghi nhận vô cùng ý nghĩa đối với HEINEKEN Việt Nam và chúng tôi mong chờ tiếp tục được tham gia sự kiện này trong năm nay. Các hoạt động này của VCCI không chỉ hỗ trợ các doanh nghiệp nâng cao vị thế cạnh tranh và niềm tin của khách hàng đối với doanh nghiệp, mà còn lan tỏa những giá trị bền vững trong cộng đồng, và sẽ mang lại những tác động tích cực lớn hơn cho cộng đồng và xã hội” ông Matt Wilson chia sẻ.

Toàn cảnh Lễ phát động ngày 21/4 tại Đà Nẵng

Toàn cảnh Lễ phát động ngày 21/4 tại Đà Nẵng

Năm 2016, Chương trình đánh giá, xếp hạng các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam lần thứ I đã thu hút sự tham gia của 400 doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau trên cả nước, qua đó 100 doanh nghiệp xuất sắc nhất đã được vinh danh Doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam.