Thống kê của nhiều công ty du lịch lữ hành tại TP HCM cho thấy, 75-80% khách du lịch nghỉ cuối tuần nếu đi biển nơi đến sẽ là Phan Thiết - Mũi Né. Bởi nơi đây phong cảnh hữu tình, có nhiều khu nghỉ mát (resort) và an ninh rất tốt.

Theo quyền trưởng phòng du lịch trong nước của Vietravel Đinh Thị Thu Nga, Mũi Né - Phan Thiết nổi lên như một địa điểm du lịch biển mới, hoang sơ, hấp dẫn, vì vậy lượng khách đi nghỉ ở đây ngày càng nhiều, tiêu chuẩn phòng nghỉ, hệ thống khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ mát đa dạng và đạt tiêu chuẩn, tạo nhiều lựa chọn cho du khách.

Các địa danh như tháp Chàm Pôsanư, lầu Ông Hoàng, suối Hồng... còn khá xa lạ, từ đó tạo sự hấp dẫn du khách. Phan Thiết còn có lợi thế rất lớn là đồi cát làm cho không khí thoáng hơn, đẹp hơn. Ở Phan Thiết không chỉ có khu vực đồi cát mà còn có khu vực bàu Sen, từ Phan Thiết đi lên Ninh Chữ còn có vịnh Vĩnh Hy..., tất cả những điểm này đều có thể thiết kế nằm gọn trong tour du lịch hai ngày. Tình hình an ninh ở Phan Thiết - Mũi Né rất an toàn. Giám đốc Resort Sài Gòn - Mũi Né cho biết có nhiều khi khách ngủ không đóng cửa và chưa thấy báo cáo gì về mất cắp. Nhà dân có hàng rào mà không có cổng, khách du lịch lang thang đêm ở khu vực này chẳng mấy khi bị móc túi, giật đồ.Giờ đây, Mũi Né đã phát triển rất nhiều khu nghỉ mát từ trung bình đến cao cấp có thể đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng của những du khách cần hai ngày nghỉ ngơi. Giá phòng ở những khu nghỉ mát này tuy cao hơn khách sạn bên ngoài nhưng cuối tuần nếu không đặt trước khách cũng sẽ khó kiếm được phòng.

Phan Thiết - Mũi Né còn đáp ứng nhu cầu du lịch dã ngoại của các đoàn lớn. Khu đồi Hồng, hòn Rơm là nơi lý tưởng để tổ chức những đêm lửa trại, các trò chơi vận động ngoài trời cho hàng trăm khách. Giám đốc khu nghỉ mát Sài Gòn - Mũi Né Trần Ngọc cho biết, tỷ lệ phòng trung bình khoảng trên 60% nhưng vào những ngày cuối tuần thì chẳng lúc nào còn phòng trống. “Vào thời gian cao điểm như Giáng sinh, tết tây, tết âm lịch... nếu khách không đặt phòng trước ba tháng thì không thể nào có phòng nghỉ”, ông Ngọc nói.