(DĐDN) - Trong mấy ngày gần đây, dự án PetroVietnam Landmark thuộc Cty cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam( PVC Land)  đang đối mặt với việc toà án cho phép giải thể, phá sản.

Điều lạ là cả Cty con và Cty mẹ của PVC đều lỗ nặng và sa lầy trong kinh doanh bất động sản (BĐS). Vậy phá sản có phải là lối thoát cho PVC Land hiện nay? Hệ lụy của vụ việc này là gì?

Dự án đầy tai tiếng

PetroVietnam Landmark từng là một dự án đình đám ở khu Đông TPHCM vào năm 2010. Do lượng cầu quá lớn nên chủ đầu tư đã phải tiến hành bốc thăm để lựa chọn người mua nhà. Tổng số tiền PVC Land đã thu được từ khách hàng đến cuối năm 2011 gần 500 tỉ đồng. Tính đến 30/6/2011, giá trị đầu tư của PVC Land vào dự án PetroVietnam Landmark là 315,4 tỉ đồng, nhưng dự án vẫn chậm tiến độ cho đến nay.

Không chỉ người mua nhà chịu thiệt hại mà các ngân hàng cho vay vốn cũng chịu chung số phận. Ngoài việc huy động vốn từ người mua, chủ đầu tư dự án PetroVietnam Landmark còn nhận thế chấp để vay vốn của Ngân hàng Bưu Điện Liên Việt (LienViet PostBank) và ngân hàng này cũng đã khởi kiện ra tòa. Như vậy, tranh chấp quyền lợi một khi tài sản bị thanh lý giữa người mua nhà và ngân hàng sẽ là một trong những điểm đáng chú ý trong quá trình mở thủ tục quá sản đối với PVC Land.

Cty mẹ sa lầy trong BĐS

Được thành lập vào tháng 2/2009, sau 4 lần thay đổi, đến tháng 12/2010, PVC Land có vốn điều lệ đăng ký 300 tỷ đồng. Trong đó, 4 cổ đông sáng lập đóng góp 225 tỷ đồng, tương đương nắm 75% gồm Tcty CP Xây lắp Dầu khí VN ( PVX) nắm giữ tỷ lệ 41,67%; Cty CP Bất động sản Điện lực Dầu khí VN (PVL) nắm giữ 30%, tương đương 90 tỷ đồng, Cty CP Đầu tư và Thẩm định giá Dầu khí (PIV) nắm giữ 2,83% và ông Vũ Anh Tú nắm giữ 0,5% vốn điều lệ.

Đến thời điểm 31/12/2016, báo cáo tài chính của PVX công bố, PVX đang nắm giữ 76% vốn điều lệ của PVC Land, với vốn thực góp gần 204 tỷ đồng.

540 tỷ đồng là số tiền mà PVC Land lo chi trả các nghĩa vụ liên quan, cho người lao động, khách hàng đã mua dự án.

Báo cáo tài chính công khai của PVC Land năm 2010 và 6 tháng đầu năm 2011 cho thấy, hoạt động kinh doanh chính trong năm của PVC Land là đầu tư thực hiện dự án nêu trên. Năm 2009, năm 2010 đến tháng 6/2011, PVC Land hoạt động có lãi liên tục.

ĐHCĐ tổ chức vào tháng 1/2011 thông qua chủ trương sáp nhập Cty CP Đầu tư và Xây dựng Dầu khí Phú Đạt vào PVC Land theo chủ trương của PVX. Sau khi hoàn tất việc sáp nhập, Cty sẽ tiến hành niêm yết cổ phiếu PVC Land lên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Tuy nhiên, những chủ trương này không thành hiện thực và PVC Land bắt đầu “im hơi lặng tiếng” từ cuối năm 2011. Và đến năm 2014, PVC Land mất khả năng thực hiện dự án do hết vốn.

Phân chia tài sản thế nào?

Ngày 24/02/2017, Toà án nhân dân TPHCM đã ban hành quyết định mở thủ tục phá sản đối PVC Land. Trước đó, Chi cục thi hành án dân sự Quận 2, TP.HCM đã phong tỏa quyền sử dụng đất diện tích hơn 15.320m2 dự án PetroVietnam Landmark.

Đối với khoản nợ (trái phiếu) LienVietPost Bank đã phát hành cho PVC Land theo Báo cáo tài chính của PVX là 95 tỷ đồng, được đảm bảo bằng tài sản của PVC Land, đã quá hạn từ tháng 1/2013. Với nội dung thông báo phong tỏa tài sản của Chi cục thi hành án dân sự Quận 2 cho thấy, nghĩa vụ trả nợ 95 tỷ đồng chưa bao gồm lãi có thể được giải quyết từ việc thanh lý quyền sử dụng diện tích đất đã thế chấp cho LienvietPost bank.

Đến Quý II/2016, thuyết minh báo cáo tài chính hợp nhất của PVX cho biết giá trị đầu tư vào dự án PetroVietnam Landmark đã là 1.040 tỷ đồng. Giá trị có thể thu hồi của dự án PetroVietnam Landmark cuối năm 2015 hơn 952 tỷ đồng.

Báo cáo tài chính của PVC Land cho thấy, các khoản nợ người lao động và nhà nước hiện tại bằng thời điểm cuối tháng 6/2011, chưa bao gồm lãi suất, ước tính 40 tỷ đồng. Như vậy, tại ngày 30/06/2016, PVC Land có nghĩa vụ phải trả cho PVL khoảng 292 tỷ đồng; phải trả vay nợ ngân hàng khoảng 80 tỷ đồng chưa bao gồm lãi. Như vậy PVC Land còn khoảng hơn 540 tỷ đồng để chi trả các nghĩa vụ liên quan, cho người lao động và trả cho khách hàng đã mua dự án này.

“Cú hích” cho tái cấu trúc thị trường bất động sản?

Theo Luật sư Trần Hồng Phong (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh), mặc dù “tuyên bố phá sản” là thủ tục pháp lý có thể xem là tốt nhất cho những DN đang lâm vào tình trạng mất khả năng thanh toán, đồng thời giúp phía chủ nợ thu hồi được (phần nào) khoản nợ hay quyền lợi của mình. Nhưng điều này rất hiếm khi được các DN thực hiện trong suốt nhiều năm qua.

Theo quy định tại Luật Phá sản (2014), trong vòng 30 ngày kể từ ngày tòa công bố quyết định mở thủ tục phá sản, các chủ nợ phải gửi giấy đòi nợ (kèm các tài liệu chứng minh) đến quản tài viên. Nếu quá thời hạn, thì sẽ bị xem là “từ bỏ quyền đòi nợ”. Đây là một thủ tục và cũng là một quy định có vẻ khá gắt và gấp. Do vậy, làm sao để bảo đảm tất cả các chủ nợ còn lại (ngoài đương sự đã nộp yêu cầu tòa án mở thủ tục phá sản) sớm biết về quyết định của tòa án, và khẩn trương gửi giấy đòi nợ.

Ngoài ra, đối với các dự án BĐS đã triển khai và đang gặp khó khăn, giải quyết theo hướng tuyên bố phá sản rõ ràng sẽ giúp dự án có cơ hội được tiếp tục triển khai, thông qua kênh bán dự án cho chủ đầu tư khác. Đây là một hướng đi tích cực, dấu hiệu hoặc giải pháp mang tính khả thi, các bên liên quan có thể chấp nhận được, hơn là để dự án “chết” thật, tài sản bị xuống cấp, hư hỏng, lãng phí…

Thống kê của Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS cho thấy tính đến cuối năm 2016, tổng giá trị tồn kho BĐS trên cả nước là hơn 31.800 tỉ đồng và là nguyên nhân chính khiến tỉ lệ nợ xấu ở một số ngân hàng vẫn đang ở mức rất cao. Một chuyên gia BĐS cho rằng việc phá sản của PVC Land, vì thế có thể sẽ mang đến một cú hích mới cho quá trình tái cấu trúc thị trường BĐS trong năm 2017…

 Phương Hà