(DĐDN) - Đây là khẳng định của TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại lễ công bố Báo cáo thường niên chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016.

TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

Theo TS Vũ Tiến Lộc, PCI đã trải qua 12 năm với bao thăng trầm và gian nan của nền kinh tế Việt  với con đường cải cách là cứu cánh duy nhất cho nền kinh tế Việt Nam. PCI tự hào đóng góp một viên gạch nhỏ trên con đường cải cách đó.

Theo đó, từ việc là một bộ chỉ số chỉ có tính chất khuyến cáo và kiến nghị địa phương tham gia một cách tự nguyện, PCI đã trở thành một yêu cầu bắt buộc được ghi trong nghị quyết của Chính phủ, điều này đã ghi nhận sự đóng góp của bộ chỉ số PCI trong sự cải cách của các địa phương tại Việt Nam. “PCI đã trở thành cảm hứng và áp lực tuyệt vời cho việc cải cách tại các địa phương và cơ sở”  - Chủ tịch VCCI khẳng định.

Cùng với đó, TS Vũ Tiến Lộc cho biết, PCI không chỉ thực hiện thành công ở Việt Nam mà đã xuất khẩu thành công trên hơn 10 nước trên thế giới. “PCI là sáng kiến và là công việc của Việt Nam nhưng đã có sự hỗ trợ và đồng hành tích cực của nhiều chuyên gia và tổ chức quốc tế, đặc biệt là Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã giúp VCCI đưa PCI vươn tới chuẩn mực quốc tế, thúc đẩy cải cách thể chế của Việt Nam” TS Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Nền kinh tế thế giới với nhiều biến động lớn và tác động tiêu cực tới kinh tế Việt Nam, tuy nhiên, môi trường kinh doanh của Việt Nam lại đang có nhiều cải thiện tích cực.

Theo Chủ tịch VCCI, môi trường kinh doanh Việt Nam có nhiều khởi sắc. Năm 2016, gần một nửa (48%) doanh nghiệp dự kiến sẽ mở rộng quy mô kinh doanh trong vòng 2 năm tới, tương đương mức năm 2015 (49%) và một nửa doanh nghiệp nước ngoài cho biết đang có kế hoạch tiếp tục phát triển kinh doanh tại Việt Nam. Kết quả này trùng khớp với nghiên cứu cảm nhận đầu tư của Hội các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam. Đây là mức tăng cao nhất từ năm 2010 và là điểm sáng đáng khích lệ.

"Đằng sau những tín hiệu tích cực đó chính là chủ trương của Chính phủ mới trong việc xây dựng quốc gia khởi nghiệp và chính phủ kiến tạo. Hiện nay, đang có một sung lực cải cách mạnh mẽ và đồng bộ được thực hiện tại Việt Nam. Đặc biệt, là những động thái cải cách tích cực từ cấp cơ sở đã tạo nên một bước đi mới cho cải cách". - ông Lộc nói.

https://www.youtube.com/watch?v=q_Cd8mfDlbk

Ông Lộc khẳng định: Tại báo cảo PCI 2016 lần này, không chỉ nổi lên những “ngôi sao” cải cách như Đà Nẵng, Quảng Ninh, Đồng Tháp, Bình Dương…mà báo cáo còn ghi nhận sự cải cách bứt phá và sáng tạo của nhiều tỉnh đứng cuối bảng xếp hạng.

Cùng với đó, các thành phố kinh tế lớn như Hà Nội, TP HCM thường bị than phiền về sức ì những năm trước cũng đang bắt đầu những chuyển động bức phá của người khổng lồ với nhiều giải pháp quyết liệt và nóng bỏng.

"Việc cải thiện quản lý điều hành và nâng cao năng lực cạnh tranh đang diễn ra sôi động trên cả nước, khiến cuộc đua này đang trở nên hấp dẫn và thú vị hơn bao giờ hết. Việc khép lại khoảng cách của cuộc đua giữa nhóm “ngôi sao” với nhóm cuối bảng năm 2016 đã cho thấy “dàn đồng ca” PCI đã đồng đều hơn và động lực  cải cách từ PCI đã thực sự lan tỏa". - ông Lộc nói.

Theo Chủ tịch VCCI, đích đến của PCI không phải là thứ bậc mà là những dư địa cải cách được chỉ ra, những phương pháp cải cách cần được tiến hành và những bài học thực tiễn cần được chia sẻ và lan tỏa, như: Nụ cười công chức tại Đà Nẵng; Cà phê doanh nhân Đồng Tháp - Tuyên Quang; Trung tâm hành chính công; Bác sĩ doanh nghiệp ở Bắc Ninh…; và gần đây nhất là câu chuyện về “Ngày doanh nghiệp” thứ 6 cuối tuần tại Cần Thơ...

“Tôi hi vọng chúng ta sẽ có 1001 câu chuyện rất thực để tạo động lực cải cách tại Việt Nam. Sức mạnh của cải cách không chỉ là thông điệp mạnh mẽ và nghị quyết đồng bộ mà là những mô hình thực tế có sức lay động” - TS Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Bởi theo TS Vũ Tiến Lộc, những mô hình này đã tạo không gian tương tác giữa chính quyền và doanh nghiệp. Do đó, VCCI chính thức kêu gọi các Hội, Hiệp hội doanh nghiệp cả nước tạo chuỗi cà phê doanh nhân…. Đây sẽ là nơi đưa ra những sáng tạo, những sáng kiến cải cách, lắng nghe tiếng nói của DN tư nhân, tăng cường đối thoại, tương tác hợp tác giữa chính quyền và doanh nghiệp tạo ra những cải cách mới đây là yêu cầu quan trọng của cải cách kinh tế tại Việt Nam.

Thể hiện sự tin tưởng vào bức tranh PCI thời gian tới, Chủ tịch VCCI cho biết, PCI được thiết kế và triển khai trên tinh thần thúc đẩy tinh thần sáng kiến từ cơ sở. “Phía trước PCI của chúng ta là mùa xuân và đó là lý do vì sao PCI năm nay sử dụng bức tranh mùa xuân để nói lên tương lai của PCI, chúng ta sẽ làm nên mùa xuân bất tận trên đất nước này”  -TS Vũ Tiến Lộc chia sẻ.

Cũng tại buổi lễ công bố, ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng ban Pháp chế VCCI đã công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2016. Theo đó, Đà Nẵng tiếp tục khẳng định vị trí “dẫn đầu” trong số các tỉnh, thành phố của Việt Nam trên bảng xếp hạng PCI. Đây là năm thứ 4 liên tiếp và lần thứ 7 trong suốt 12 năm thực hiện điều tra và công bố PCI, thành phố này được các doanh nghiệp vinh danh vị trí quán quân trên bảng xếp hạng PCI.

Nhóm Phóng viên

>>   Công bố báo cáo thường niên chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2016