(DĐDN) - Sáng 14/3, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã công bố Báo cáo thường niên chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016. Đà Nẵng vẫn trụ vững ngôi đầu bảng với số điểm 70. Đây là năm thứ tư liên tiếp Đà Nẵng đạt vị trí này.

Ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng ban Pháp chế VCCI công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016

Trình bày kết quả PCI 2016, ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng ban Pháp chế VCCI cho biết: Được thực hiện năm thứ 12 liên tiếp, báo cáo PCI đại diện cho tập hợp tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp dân doanh về chất lượng điều hành kinh tế của 63 tỉnh, thành phố Việt Nam.

Bước sang năm thứ 12 VCCI cùng USAID tiến hành khảo sát PCI, sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp với PCI vẫn giữ vững và ngày càng tăng. Số lượng doanh nghiệp dân doanh tham gia phản hồi điều tra năm nay tiếp tục ở con số trên 10.000 doanh nghiệp.

https://www.youtube.com/watch?v=BDJ7o4eNGEM&feature=youtu.be

 

Cụ thể, có 10.037 doanh nghiệp dân doanh trong đó có 2.042 doanh nghiệp mới thành lập trong hai năm 2015 và 2016 đã trả lời điều tra năm nay, chia sẻ những trải nghiệm về thủ tục hành chính và cảm nhận về tính hiệu quả và chất lượng điều hành của các cơ quan chính quyền địa phương trong quá trình hoạt động kinh doanh của mình. Ở khối doanh nghiệp FDI, số lượng tham gia khảo sát lên tới 1.550 doanh nghiệp.

Toàn cảnh lễ công bố.

 

Theo ông Đậu Anh Tuấn, nhìn tổng thể, bảng xếp hạng năm nay có nhiều diễn biến thú vị. Nhóm 5 tỉnh đứng đầu trong bảng xếp hạng PCI 2016 lần lượt là Đà Nẵng (70 điểm), Quảng Ninh (65,60 điểm), Đồng Tháp (64,96 điểm), Bình Dương (63,57 điểm) và Lào Cai (62,76 điểm).

Năm nay, Đà Nẵng tiếp tục khẳng định vị trí “dẫn đầu” trong số các tỉnh, thành phố của Việt Nam trên bảng xếp hạng PCI. Năm thứ 4 liên tiếp và lần thứ 7 trong suốt 12 năm thực hiện điều tra và công bố PCI, thành phố này được các doanh nghiệp vinh danh là quán quân trên bảng xếp hạng PCI. Điểm số của Đà Nẵng cũng lần đầu tiên bứt phá lên mức 70 điểm kể từ năm 2010.

Bảng xếp hạng PCI 2016 chứng kiến sự đổi ngôi của Quảng Ninh và Đồng Tháp. Theo đó, Quảng Ninh đã vượt qua Đồng Tháp để giữ vị trí số 2 của bảng xếp hạng, lần đầu tiên đạt thứ hạng cao nhất của tỉnh này trong 12 năm điều tra PCI. Trong khi đó, Đồng Tháp đứng ở vị trí số 3, tiếp tục duy trì lần thứ 9 liên tiếp nằm trong nhóm 5 tỉnh, thành phố đứng đầu cả nước về chất lượng điều hành.

Bất ngờ lớn nhất trên bảng xếp hạng PCI năm nay là sự quay trở lại ấn tượng của Bình Dương trong nhóm 5 tỉnh, thành phố đứng đầu. Nhìn lại lịch sử PCI, trong ba năm đầu đánh giá chỉ số này, Bình Dương liên tục dẫn đầu. 8 năm sau đó, điểm số Bình Dương rơi liên tục và dừng lại ở mốc 58 điểm, nằm trong nhóm các tỉnh có chất lượng điều hành Khá. Năm nay, với 63,57 điểm, Bình Dương đã ngược dòng ngoạn mục để trở lại góp mặt trong nhóm Rất Tốt, xếp vị trí số 4, tăng đến 21 bậc trên bảng xếp hạng.

Kết quả này đến từ những nỗ lực cải cách hành chính mạnh mẽ, theo hướng giảm chi phí, tiết kiệm thời gian cho người dân và doanh nghiệp của Bình Dương thời gian qua.

Sau 2 năm đi vào hoạt động, Trung tâm Hành chính công tập trung của Bình Dương đã vận hành hiệu quả, cung cấp dịch vụ cho người dân và doanh nghiệp chuyên nghiệp, nhanh chóng và thân thiện. Tỉnh đã thí điểm hình thức người dân và doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ thủ tục hành chính ngay tại nhà, doanh nghiệp có thể đăng ký lịch làm việc với cơ quan Nhà nước qua email, gửi thư xin lỗi trong trường hợp quá hạn quy định...

UBND tỉnh cùng các sở, ngành của Bình Dương đã chú trọng xây dựng hình ảnh chính quyền thân thiện, chủ động và bằng nhiều hình thức tham vấn ý kiến doanh nghiệp và người dân về sự hài lòng trong thực hiện thủ tục hành chính (TTHC). Các cuộc đối thoại, gặp mặt doanh nghiệp được tổ chức dựa trên nhu cầu của doanh nghiệp, vai trò hiệp hội doanh nghiệp được đề cao.

Những nỗ lực của Bình Dương đã được cộng đồng doanh nghiệp tỉnh ghi nhận trong điều tra PCI 2016: Tỷ lệ doanh nghiệp cho biết “hiện tượng nhũng nhiễu khi giải quyết TTHC cho doanh nghiệp” đã giảm đáng kể từ 76% năm 2014 xuống còn 52% của năm 2016; tỷ lệ doanh nghiệp “không phải đi lại nhiều lần để hoàn thành thủ tục” đã tăng mạnh từ 56% năm 2014 lên 70% năm 2016; và tỷ lệ doanh nghiệp cho biết “thái độ của chính quyền tỉnh đối với khu vực tư nhân là tích cực” đã lên tới 45%, cao đáng kể so với con số 36% của năm trước đó.

Trên bảng xếp hạng PCI 2016, các địa phương Vĩnh Long, Thái Nguyên, TP. Hồ Chí Minh, Vĩnh Phúc và Quảng Nam lần lượt góp mặt vào nhóm 10 tỉnh, thành phố đứng đầu cả nước. Trong đó, Vĩnh Long đã có sự cải thiện vượt bậc từ vị trí 19 với 59,49 điểm trong PCI 2015 lên vị trí thứ 6 với 62,78 điểm thuộc nhóm Rất tốt.

Điểm rất đáng ghi nhận trong PCI 2016 là sự cải thiện điểm số PCI của cả 5 thành phố trực thuộc Trung ương. Trong đó, Hà Nội và Hải Phòng lần đầu tiên qua nhiều năm điều tra PCI đã vượt ngưỡng 60 điểm, bước vào nhóm có chất lượng điều hành Tốt, lần lượt ở vị trí 14 và 21 trong 63 tỉnh, thành phố tại Việt Nam. Năm nay, điểm số PCI của Cần Thơ đạt 61,14 điểm, xếp thứ 11/63 tỉnh. Điểm số này đã đưa Cần Thơ trở lại nhóm có chất lượng điều hành Tốt sau hai năm liên tục nằm trong nhóm Khá.

Trong năm 2016, TP. Hà Nội đã chú trọng tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính trên tinh thần 5 rõ: “rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm và rõ hiệu quả” và“một việc - một đầu mối xuyên suốt”.

Những nỗ lực này bước đầu được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận, thể hiện rõ nhất ở chỉ số thành phần Chi phí thời gian và Chi phí không chính thức (lần lượt tăng 0,3 và 0,4 điểm so với năm trước đó).

Cụ thể, 53% doanh nghiệp cho biết “không phải đi lại nhiều lần để lấy dấu và chữ ký”, tăng đáng kể so với con số 49% (năm 2015) và 38% (năm 2014). 49% doanh nghiệp cho biết “cán bộ nhà nước thân thiện trong giải quyết thủ tục hành chính”, tăng mạnh so với năm 2015 (36%). Trong năm 2016, tỷ lệ cho biết “tình trạng nhũng nhiễu doanh nghiệp là phổ biến” đã giảm ấn tượng từ 78% (2015) xuống còn 69% (2016).

TP. Hồ Chí Minh mặc dù điểm số PCI tăng 0,36 điểm, nhưng thứ hạng lại giảm 2 bậc, đứng thứ 8 trong bảng xếp hạng PCI 2016, do một số tỉnh khác như Bình Dương, Vĩnh Long có sự cải thiện mạnh mẽ hơn.

Điểm số PCI của TP. Hồ Chí Minh tăng chủ yếu nhờ những bước tiến trong đánh giá của doanh nghiệp về Chỉ số Gia nhập thị trường (số ngày đăng ký doanh nghiệp qua điều tra giảm 3 ngày so với năm trước đó), Chi phí không chính thức (doanh nghiệp nhìn nhận hiện tượng nhũng nhiễu khi giải quyết TTHC cho doanh nghiệp đã giảm từ 76% năm 2015 còn 64% năm 2016) và các nỗ lực cải cách TTHC, tăng cường sự thân thiện của cán bộ.

Mặc dù vụ việc quán Café Xin Chào8 cuối cùng là kết thúc “có hậu”, nhưng điều tra PCI 2016 cũng cho thấy các doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh chưa thực sự an tâm về sự an toàn pháp lý ở thành phố: Chỉ số Thiết chế pháp lý của TP. Hồ Chí Minh giảm từ 5,03 điểm năm 2015 xuống còn 4,24 điểm của năm 2016, trong đó chỉ 26% doanh nghiệp cho biết “Hệ thống pháp luật luôn có cơ chế giúp doanh nghiệp tố cáo hành vi tham nhũng của cán bộ” giảm đáng kể từ mức 34% năm 2013.

Ở chiều ngược lại, đáng chú ý là sự sụt điểm của tỉnh Thanh Hoá. Năm nay, địa phương này mất tới hơn 2 điểm so với năm 2015, rơi từ nhóm có chất lượng điều hành Tốt xuống nhóm Khá, xếp vị trí 31/63.

Điều tra năm vừa rồi, các doanh nghiệp tại Thanh Hóa đánh giá chất lượng giải quyết công việc của cán bộ địa phương kém hơn hẳn năm ngoái, tỉ lệ cho rằng cán bộ giải quyết hiệu quả giảm tới hơn 20 điểm phần trăm, từ 61% (2015) xuống còn 40% (2016).

Chỉ khoảng 32% cho rằng thủ tục giấy tờ đơn giản, giảm mạnh so với năm trước (49%). Có tới 1/3 doanh nghiệp phải dành hơn 10% quỹ thời gian trong năm để tìm hiểu và thực hiện các quy định, thủ tục hành chính. Đất đai, thuế và xây dựng là các lĩnh vực được đánh giá năm vừa qua có nhiều phiền hà. Hơn 70% doanh nghiệp đồng ý rằng nhũng nhiễu khi giải quyết thủ tục là phổ biến.

Nhóm Phóng viên

>>  Công bố báo cáo thường niên chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2016