(DĐDN) - Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoRE ) vừa tổ chức đại hội nhiệm kỳ III (2016- 20121) với sự tham dự tham dự của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đỗ Đức Duy và hơn 200 DN BĐS trên địa bàn TP HCM.

Ông Lê Hoàng Châu phát biểu tại Đại hội.

Đại hội lần này nhằm đánh giá lại kết quả hoạt động nhiệm kỳ II (2011- 2016) đề ra phương hướng hoạt động nhiệm kỳ III (2016-2021) và bầu Ban Chấp hành Hiệp hội nhiệm kỳ mới.

Phát biểu tại đại hội, ông Đỗ Đức Duy - Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết: “Trong nhiệm kỳ vừa qua Hore đã có đóng góp rất lớn cho các cơ quản lý Nhà nước trong việc ban hành các quy phạm pháp luật về xây dựng và thị trường BĐS”.

Cụ thể, HoRE  đã thực hiện tốt vai trò phản biện xã hội; Đề xuất bãi bỏ, sửa đổi các quy phạm pháp luật không còn phù hợp và bổ sung các quy phạm pháp luật mới nhằm ngày càng hoàn thiện hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách điều chỉnh thị trường BĐS; Tạo hành lang pháp lý và môi trường kinh doanh minh bạch, thông thoáng; Đơn giản hóa thủ tục hành chính, góp phần ngăn ngừa, và hạn chế tiêu cực, nhũng nhiễu; Xây dựng thị trường BĐS theo hướng ngày càng minh bạch, lành mạnh và bền vững với nhiều để xuất của HoRE  đã được đưa vào các văn bản pháp luật.

Hore và các DN BĐS đã tập trung mọi nỗ lực để cùng chung sức, hợp tác góp phần thúc đẩy thị trương BĐS vượt qua giai đoạn khủng hoảng đóng băng, phục hồi và tăng trưởng trở lại kể từ cuối năm 2013 đến nay. HoRE  đã có nhiều hoạt động nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của hội viên và người tiêu dùng BĐS, thể hiện được trách nhiệm xã hội.

Bên cạnh đó, HoRE  đã tham gia công tác do Sở Xây dựng chủ trì, cùng với Sở TN& MT, Viện Nghiên cứu & Phát triển TP HCM khảo sát tình hình thị trường BĐS, tình trạng triển khai các dự án trên địa bàn 24 quận, huyện; Đánh giá lượng hàng tồn kho và nợ xấu BĐS; Những khó khăn, vướng mắc của các chủ dự án làm cơ sở để lãnh đạo TP báo cáo đề xuất Chính phủ ban hành Nghị quyết 02/NQ- CP ngày 7/1/2013 để giải quyết khó khăn, hỗ trợ thị trường.

Phát biểu tại đại hội, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hore cho rằng: “Với vai trò là cầu nối giữa lãnh đạo các cấp với các DN BĐS và người dân, HoRE  đã góp phần làm minh bạch hóa lĩnh vực xây dựng và thị trường BĐS”.

Cũng tại đại hội, đã diễn ra lễ trao Huân chương Lao động của Chủ tịch nước, Bằng khen của Thủ tướng, Bằng khen của UBND TP Hồ Chí Minh cho các tập thể, cá nhân thuộc Hiệp hội BĐS TP HCM.

Hội nghị lần này cũng đã tiến hành bỏ phiếu bầu Ban chấp hành Hiệp hội nhiệm kỳ III. Theo đó, ông Lê Hoàng Châu tiếp tục giữ chức chủ tịch Hiệp hội.

Nguyễn Thành

>> HoREA: Chưa có nguy cơ bong bóng BĐS trong năm 2016