(DĐDN) - Hơn 7 năm trôi qua, hàng trăm hộ dân phường Anh Dũng, Hưng Đạo - Quận Dương Kinh (Hải Phòng) liên tục có đơn kiến nghị gửi đến các cơ quan chức năng về việc Cty TNHH TM Đức Việt Anh đóng trên địa bàn phường Anh Dũng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

hon7nam14aNguyên liệu bừa bãi trên mặt bằng không có biện pháp che chắn, bảo vệ

Nhưng đến nay vẫn chưa có kết luận, xử lý?

Cty TNHH TM Đức Việt Anh là cơ sở liên doanh, tiếp nhận các học viên phục hồi chức năng sau cai nghiện. Năm 2006 Cty sản xuất vàng mã xuất khẩu, đến năm 2008, ngoài việc sản xuất vàng mã, Cty còn đầu tư sản xuất than lọc nước. Trong quá trình sản xuất than lọc nước có gây ô nhiễm môi trường bởi sử dụng lò đốt lạc hậu bằng củi đốt, rơm, bao bì.

Ông Hoàng Đình Bình – PGĐ Cty TNHH Thương mại Đức Việt Anh cho biết: “Quy trình sản xuất của Cty là than cám được trộn đều với muối. Sau đó, cho củi vào lò đốt cháy thành than hoa. Đổ hỗn hợp than cám và muối đã trộn đều vào than hoa và ủ khoảng từ 4 - 5 ngày thì được sản phẩm, sau đó suất đi để người ta sản xuất tiếp làm than lọc nước. Mỗi một lò ủ, khi ra lò thường được 8 tấn sản phẩm,  hiện tại Cty có hai lò sản xuất".

Trước những búc xúc, kiến nghị của người dân, năm 2012 Thanh tra Sở TNMT trực tiếp có đoàn kiểm tra hoạt động sản xuất của Đức Việt Anh, nhưng sau đó không có kết luận, không có xử lý. Phía UBND quận Dương Kinh cũng nhiều lần có công văn yêu cầu kiểm tra, xử lý đối với DN này, nhưng không xử lý dứt điểm được. Năm 2014, UBND Quận Dương Kinh tiến hành kiểm tra xử phạt hành chính 5 triệu đồng với Cty và yêu cầu Cty chấp hành các quy định của pháp luật về môi trường nhưng đơn vị này không chấp hành.

Ông Đồng Văn Ngân - Tổ trưởng tổ dân phố số 12, phường Hưng Đạo đề nghị: “Người dân khu dãy dừa, phường Hưng Đạo thường xuyên phải hít khói có mùi khó chịu vào các buổi sáng. Đề nghị Cty có biện pháp giảm thiểu để hạn chế khói, khí xả ra ngoài môi trường đảm bảo sức khỏe của nhân dân”.

Kết luận thì vẫn phải “chờ”...

Đồng tình với bức xúc của người dân, ông Đàm Văn Viến - Phó Chủ tịch UBND phường Anh Dũng bày tỏ: "Sản phẩm khi ra lò của Đức Việt Anh không phải là than lọc nước, là gì thì chỉ có thể đợi kết luận từ phía ban ngành chuyên môn. Hy vọng đoàn kiểm tra sớm có kết luận việc sai trái và xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường của Cty Đức Việt Anh”.

Tháng 6/2015, Người dân Phấn Dũng 1, 2- P. Anh Dũng- Dương Kinh lại có đơn kiến nghị gửi UBND quận Dương Kinh về việc ô nhiễm môi trường của Cty Đức việt Anh. Ngày 2/7/2015, CA TP Hải Phòng, Phòng cảnh sát PCTP về môi trường thành lập đoàn kiểm tra theo Quyết định số 44/QĐ- KT về việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Cty TNHH Đức Việt Anh. Trong quá trình tiến hành kiểm tra Cty không cung cấp được bất kỳ văn bản, giấy tờ nào liên quan đến công tác chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường và hẹn cung cấp vào buổi làm việc sau. Biên bản kiểm tra thể hiện: “Quá trình hoạt động sản xuất của Cty phát sinh khí thải từ quá trình đốt lò bằng củi, rơm, bao bì; bụi từ quá trình vận hành máy móc, vận chuyển; Nước thải sinh hoạt khoảng 2m3 được xử lý bằng bể phốt, hố ga rồi chảy ra ao trong khuôn viên Cty, tự thẩm thấu vào mạch nước ngầm. Chất thải nguy hại không được thu gom, phân loại, không có khu vực lưu trữ tạm thời. Đoàn kiểm tra tiến hành đo bụi và tiếng ồn tại khu vực xung quanh của Cty, lấy 1 mẫu nước thải tại ao trong khuôn viên Cty, thu 6 mẫu nguyên liệu trong Cty”.

Ông Hoàng Đình Bình – PGĐ Cty TNHH Thương mại Đức Việt Anh cho biết: “Cty đã tạo công ăn việc làm cho 30 nhân viên là người vừa cai nghiện xong. Giờ cứ hết đoàn nọ tới đoàn kia kiểm tra, chúng tôi cũng mệt mỏi, chắc đóng cửa Cty, trả 30 nhân viên đó về cho thành phố. Quy trình sản xuất của Cty không hề có chất độc hại. Bản thân chúng tôi cũng đang rất mong đợi kết quả từ phía các cơ quan chức năng”.

Ông Viến cũng đề nghị thêm: “Việc sản xuất công nghiệp nặng của Cty Đức Việt Anh không phù hợp với khu gần dân cư, mong muốn các cơ quan chức năng sớm có giải pháp di chuyển Cty sang khu sản xuất tập trung”. Đã gần 1 tháng trôi qua, phía cơ quan chức năng vẫn “im hơi nặng tiếng”. Người dân thì từng ngày, từng giờ mong chờ kết quả kiểm tra, đồng thời mong mỏi ô nhiễm môi trường của Cty Đức Việt Anh sẽ được xử lý nghiêm và dứt điểm.

Vũ Lan