(DĐDN) - Trong những ngày qua, việc Chi Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm TP HCM (VSATTP) khuyến khích các DN sản xuất nước đá sử dụng bao đựng nước đá PE thay cho bao PP và yêu cầu các DN cam kết chuyển đổi đã và đang gây ra những băn khoăn cho các DN sản xuất, kinh doanh nước đá trên địa bàn TP HCM.

nuocda

Một góc nhà máy nước đá hiện đại xây dựng trên khuôn viên rộng 5000 m2 của Cty TNHH SX TM Hồng Phúc

Việc khuyến khích DN sản xuất nước đá chuyển đổi sử dụng bao bì nhằm mục đích tạo ra những sản phẩm nước đá sạch, an toàn cho người tiêu dùng. Các nước trên thế giới và trong khu vực đã thực hiện đóng gói nước đá tự động và sử dụng bao PE từ lâu nên đã có giải pháp về công nghệ, kỹ thuật để khắc phục. Các thông tin này có nhiều trên mạng, tùy vào công suất, điều kiện mặt bằng từng nhà máy có thể tìm hiểu đầu tư dây chuyền công nghệ thích hợp. Việc đầu tư dây chuyền công nghệ đóng gói tự động tuy bỏ vốn lớn ban đầu nhưng mang lại nhiều hiệu quả, giảm số lượng nhân công tham gia trực tiếp và cũng giảm nguy cơ nước đá bị nhiễm bẩn do người lao động tuân thủ không đúng quy trình sản xuất. Tuy nhiên, chuyển đổi bao bì không tránh khỏi những khó khăn.

Một là, ngành nước đá có xuất phát điểm thấp, tổng công suất các nhà máy nước đá cao hơn nhu cầu thị trường nên cạnh tranh gay gắt về giá, mặt bằng giá bán sát với giá thành.

Hai là, thực tế, việc xử lý nguồn nước nguyên liệu để sản xuất nước đá sạch đạt chuẩn không quá khó, ở các nhà máy có sự đầu tư nhất định thì nước đá viên ở đầu khuôn ra đá đều có kết quả xét nghiệm đạt chất lượng. Tuy nhiên, nếu lấy mẫu nước đá viên đang lưu thông trên thị trường (cũng là chất lượng khi người tiêu dùng sử dụng) thì rất khó đạt do sản phẩm bị vấy bẩn trong quá trình đóng gói thành phẩm (thủ công), vận chuyển (phương tiện không đảm bảo như xe máy cũ, xe ba gác…). Ở khâu trung gian (đại lý) phổ biến tình trạng tái sử dụng bao PP khiến tình trạng vấy nhiễm càng trở lên khó kiếm soát.

Ba là, giải pháp để khắc phục tình trạng vấy nhiễm trên chính là các nhà máy sản xuất nước đá phải chuyển đổi bao bì từ bao PP sang bao PE sử dụng một lần. Thế nhưng, việc chuyển đổi này chắc chắn sẽ gây khó khăn cho DN do chi phí bị đội lên. Cụ thế, nếu DN sử dụng bao PP như trước đây vẫn làm thì giá thành bao PP rẻ, sử dụng nhiều lần, không phải đóng nhãn mác, thông tin Cty, còn chuyển sang bao PE có giá thành cao hơn, sử dụng 1 lần, phải dán nhãn và ghi đầy đủ thông tin Cty… đẩy chi phí bao bì tăng khoảng 4.000 đồng/bao. Từ đó, giá thành một bao đá cũng bị đẩy lên, giảm sức cạnh tranh. Chưa kể, muốn khép kín chuỗi cung ứng nước đá thì việc vận chuyển tốt nhất phải bằng xe đông lạnh chuyên dụng, sẽ tăng thêm nhiều chi phí khác so với hiện tại.

Bốn là, khi dùng bao PE để đựng nước đá so với bao PP lại gặp phải vấn đề bao đựng đọng nước, các viên đá dính vào nhau, độ non của đá cao hơn…

Năm là, khó tìm được nhà cung cấp bao PE phù hợp với yêu cầu trong sản xuất nước đá vì hiện chưa có nhà cung cấp nào có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP.

Vì những lý do trên, các nhà máy nước đá khi có ý định chuyển đổi bao bì lo sợ đầu tư sẽ thua lỗ nếu khách hàng chỉ chấp nhận giá thấp như cũ hoặc nước đá đựng bao PP vẫn lưu thông bình thường trên thị trường. Tức là, nếu Nhà nước đưa ra quy định chuyển đổi thì phải bắt buộc các DN sản xuất nước đá phải tuân thủ theo một loại bao PE. Còn trường hợp làm nửa vời, cho cả bao PE và bao PP đều thông hành trên thị trường sẽ dẫn tới sự cạnh tranh không công bằng và thiệt thòi sẽ thuộc về các DN tham gia chuyển đổi.

Vì vậy, các cơ quan quản lý cần chủ trì truyền thông về lợi ích của việc sử dụng bao PE đựng nước đá và những nguy cơ khi sử dụng nước đá đóng bao PP để thúc đẩy nhu cầu thị trường.

Vì sự an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, đề nghị cơ quan quản lý có lộ trình cụ thể về việc chuyển đổi bao bì từ PP sang PE để các nhà máy sản xuất nước đá chấp hành đúng theo quy định.

Dương Thị Thu Dung

Giám đốc Cty TNHH SX TM Hồng Phúc