(DĐDN) - Theo hãng thông tấn AFP, Hy Lạp cùng lãnh đạo Pháp, Đức và EU lại vừa đưa ra một thỏa hiệp mới để đàm phán về gói cứu trợ tài chính thứ ba cho Athens. Trong bối cảnh có quá nhiều thông tin về Hy Lạp, dường như giới phân tích vẫn khá thận trọng với thông tin này.

hy-lap

Thủ tướng Hi Lạp Alexis Tsipras đã kiếm được môt thỏa thuận với lãnh đạo Eurozone

Phải giải thích ngay vì sao giới phân tích vẫn còn thận trọng trước thông tin này, là bởi trước đó các bên đã liên tục “vờn nhau” và không bên nào chịu nhượng bộ bên nào trong việc giải quyết nợ nần cho Hy Lạp.

Trở lại thỏa thuận vừa  đạt được giữa các bên, rõ ràng vẫn là những “nhân vật” chính có tầm ảnh hưởng để giải quyết tới cuộc khủng hoảng tiền tệ Hy Lạp là: Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Franois Hollande, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras. Họ cùng đề xuất những giải pháp cho cuộc khủng hoảng bên lề hội nghị thượng đỉnh Khu vực Eurozone vừa diễn ra ở Brussels (Bỉ). Có vẻ như các nhân vật chính đã đồng thuận để các bên liên quan sẵn sàng hướng tới chương trình của Cơ chế Bình ổn Châu Âu (ESM) dành cho Hy Lạp với những cải cách quan trọng và hỗ trợ tài chính. Và chắc hẳn đó sẽ là một thỏa thuận mà người Hy Lạp sẽ rất khó khăn để thực thi trong bối cảnh kiệt quệ về tài chính của nước này.

Nhưng cứ nghe những phát biểu của Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras sau cuộc họp rằng: “quyết định ngày hôm nay giữ Hy Lạp trong tình trạng ổn định tài chính và mang đến cho Hy Lạp khả năng phục hồi” thì có vẻ như mỗi bên đã chịu “nhún nhịn” để có thể cùng hướng tới kết quả Win – Win trong “trò chơi” này.

Theo giới phân tích, cũng chưa nên vội mừng về thỏa thuận này, bởi vì dù sao đó cũng mới chỉ là những thỏa thuận ban đầu của lãnh đạo các nước liên quan. Đằng sau đó sẽ còn rất nhiều thủ tục, công đoạn để có thể dẫn tới việc thực thi. Bởi bất kỳ một thỏa thuận nào giữa lãnh đạo eurozone về vấn đề nợ Hy Lạp cũng phải được quốc hội các nước trong eurozone thông qua. Quốc hội các nước này cũng phải chính thức thông qua việc nối lại các cuộc đàm phán cho vay với Hy Lạp.

Tuy nhiên, cũng mừng là cả Thủ tướng Đức và Tổng thống Pháp, những người có tầm ảnh hưởng lớn trong câu chuyện này đều cam kết sẽ sớm triển khai thỏa thuận, cụ thể bà Angela Merkel cho biết sẽ đệ trình Quốc hội Đức ngay trong tuần này nếu như Quốc hội Hy Lạp phê chuẩn toàn bộ chương trình cải cách.

Theo dự thảo văn kiện của Nhóm các bộ trưởng tài chính eurozone, gói cứu trợ thứ ba dành cho Hy Lạp có thể từ 82-86 tỉ Eur. Từ nay tới cuối tháng 8, Hy Lạp cần khoảng 19 tỷ Eur cho nhu cầu tài chính ngắn hạn của nước này.

Chưa biết thực hư giải pháp này sẽ đi đến đâu, nhưng rõ ràng nó khiến người ta đỡ lo lắng hơn cho tương lai của Hy Lạp, nhất  là  việc Hy Lạp có thể bị sụp đổ hệ thống tài chính và rời khỏi khu vực đồng tiền chung Châu Âu.

Quốc Anh