(DĐDN) - Cty Chứng khoán KIS dự báo sự phân hóa ở nhiều DN Bất động sản (BĐS) Khu công nghiệp sẽ diễn ra trong năm 2017. Theo đó, những DN có lợi thế về tỷ lệ lấp đầy hiện hữu như CTCP Bất động sản Nam Tân Uyên (NTC-Upcom), một DN có vốn góp của Tập đoàn Cao su VN (VRG), vẫn sẽ có tăng trưởng tích cực.

BĐS khu công nghiệp là một trong những mũi nhọn đóng góp lớn cho tăng trưởng của VRG. Theo đề án tái cơ cấu VRG được chính phủ phê duyệt, BĐS, tài chính, chứng khoán là những hạng mục đầu tư ngoài ngành mà VRG phải ưu tiên tập trung thoái vốn.

“Cha và con” chi phối cổ phần

Tuy nhiên, BĐS khu công nghiệp, được xây dựng trên đất cao su của tập đoàn chuyển đổi theo quy hoạch sử dụng đất được chính phủ phê duyệt, thì tập đoàn vẫn được kinh doanh. Do đó, với 5 Cty đầu tư KCN là Nam Tân Uyên, An Điền, Long Khánh, Dầu Giây, Cao su Bình Long, VRG có thể yên tâm về nguồn thu từ mảng này bởi hạ tầng có sẵn, chi phí đầu tư thấp, các KCN cũng tập trung ở những vị trí thuận lợi cạnh đại đô thị Tp HCM dễ thu hút nhà đầu tư...

Trong 5 DN kinh doanh chung ngành, Nam Tân Uyên hiện đang là đơn vị dẫn đầu các KCN của VRG, có tăng trưởng doanh thu, đóng góp ngân sách lớn và tỷ lệ chia cổ tức bình quân là 17,4%/ vốn điều lệ.

54.000 đồng/cổ phiếu là ngưỡng mức giá giao dịch của NTC trên thị trường chứng khoán hiện nay.

Trên website của VRG, NTC là đơn vi thành viên mà Tập đoàn nắm quyền chi phối. Theo công bố trên website này, tỷ lệ đầu tư sáng lập của VRG vào KCN là 35%. Các thành viên sáng lập khác là Cao su Phước Hòa (35%), Đầu tư Xây dựng và BĐS Cao su (20%), Cty Xây dựng cơ bản Cao su (10%) đều là “anh em một họ” – “người trong nhà” của VRG. Số liệu cập nhật đến cuối năm 2016, VRG đã rút tỷ lệ góp vốn trực tiếp vào NTC còn 33% (theo Chứng khoán KIS thống kê là 20% ). Cao su Phước Hòa nắm 33% và bà Nguyễn Thanh Thủy, vợ ông Huỳnh Trung Trực – Chủ tịch HĐQT, cũng là người đại diện vốn của VRG tại DN, nắm 7%, còn lại 40% do các cổ đông khác nắm giữ. Với tỷ lệ chi phối gần 60% bao gồm cổ phiếu cổ đông liên quan xét theo số liệu mới nhất, có thể một phần lợi nhuận của NTC, nếu được chia, sẽ chảy về “vùng trũng” VRG qua các đơn vị thành viên. Đặc biệt, NTC chỉ vừa mới có mặt trên sàn Upcom vào tháng 12/2016. Giá chào sàn là 14.300đ/cp và hiện nay, đang giao dịch quanh ngưỡng 54.000đ/cp, cho thấy kì vọng của các nhà đầu tư vào NTC rất lớn.

Nếu TTP thất bại, FDI giảm sẽ có tác động gì?

Theo ông Bạch An Viễn, Trưởng phòng Phân tích CTCK KIS Việt Nam, năm 2017 tăng trưởng thu hút vốn FDI sẽ chậm lại, nguyên do chính đến từ sự thất bại của TPP và nhiều yếu tố khác.

Đây cũng là nhận định của TS Nguyễn Xuân Thành, Giảng viên Fulbright. Theo TS Thành, nếu ai nói TPP thất bại không tác động đến dòng vốn FDI vào VN thì ông không tin. Tác động đó có lớn đến đâu, các Hiệp định thay thế có ổn không? TS Thành kỳ vọng thời gian sẽ có những phương thức hợp tác hay hơn, có lợi hơn cho nền kinh tế với các quốc gia song phương. Nhưng, rõ ràng, những chuyển động FDI lẫn yếu tố tỷ giá là điều VN phải thừa nhận và chấp nhận, TS nhấn mạnh.

Trong thực tế, các DN BĐS khu công nghiệp đều phải chuẩn bị kịch bản dự phòng khi FDI sụt giảm. May mắn của Nam Tân Uyên, cũng là của VRG là tỷ lệ lấp đầy KCN vốn đã đạt tới 92%. Các nhà xưởng xây sẵn do Cty phát triển đã được cho thuê 100%. Ông Hoàng Huy, Phòng Phân tích CTCK KIS nhận định KCN Nam Tân Uyên có vị trí thuận lợi, gần cảng Thuận Phước và trong trung tâm KCN Bình Dương, DN lại có tài chính lành mạnh với doanh thu nhận trước 1600 tỷ đồng vào cuối 2016, nợ phải trả chỉ 7% tài sản, do đó hoạt động kinh doanh có thể nói đang khá ổn định. TPP có thể ảnh hưởng nhưng không đáng kể.

“Ăn trước”, bớt “ăn sau”

Dù vậy, vấn đề của NTC cũng như của các DN kinh doanh BĐS khu công nghiệp là “ăn trước” thì sẽ phải bớt “ăn sau”. Một khi tỷ lệ cho thuê đã ổn định, lấp đầy, doanh thu nhận trước đã ghi nhận, thì dư địa tăng trưởng đột biến từ tỷ lệ thuê mới và doanh thu khách thuê mới sẽ không còn nữa. Dư địa tăng trưởng các năm tớí của Nam Tân Uyên theo đó, phụ thuộc mạnh vào phần mở rộng KCN. Nhưng, nếu bối cảnh FDI vẫn còn một tỷ lệ khó dự đoán như vậy, việc đẩy mạnh mở rộng thêm 34ha ngay, liệu có phải là khôn ngoan?

Cũng theo phân tích của CTCK KIS, nhìn trong tổng quan, BĐS cho thuê KCN, yếu tố tích cực vẫn đang nổi trội, trong đó nền kinh tế duy trì tăng trưởng, bên cạnh FDI tăng giải ngân mạnh 2016 là vốn đầu tư trong nước kì vọng sẽ “nổi” hơn.

Cụ thể, năm 2016 số lượng DN hoạt động mới đạt kỷ lục 110.000 DN với vốn đăng ký kinh doanh mới tăng cao. Cũng năm 2016, theo KIS, các DN cho thuê KCN đã có doanh thu tăng trưởng tới 14%, lợi nhuận sau thuế tăng 17% so với 2017.

Năm 2017, nếu loại trừ TPP và FDI bị tác động như đã phân tích ở trên, vốn đầu tư trong nước sẽ tiếp tục là một phần lực đẩy của các DN kinh doanh lĩnh vực này. Doanh thu và lợi nhuận của các DN trong ngành có thể tăng lần lượt 38 – 50%, ông Huy dự báo.

Tuy vậy, dự báo về NTC, CTCK KIS cho rằng sẽ không có mức tăng trưởng cao như các DN cùng ngành đang niêm yết, với mục tiêu doanh thu và lợi nhuận sau thuế ước đạt 157 tỷ và 117 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế có thể sụt giảm về tỷ lệ tăng trưởng, nhà đầu tư vẫn đặt cược kỳ vọng ở cổ phiếu của DN này trong xu hướng tăng trưởng chung của một cổ phiếu địa ốc ngành đặc biệt. Nhà đầu tư càng kỳ vọng, cổ phiếu NTC trong tay các thành viên và VRG sẽ càng có giá.

 Lê Mỹ