(DĐDN) - Tại diễn đàn “Đồng hành, hỗ trợ và thúc đẩy sản xuất nông nghiệp Việt” do Tập đoàn Vingroup – Công ty VinEco và Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao phối hợp tổ chức ngày 14/12 tại Hà Nội, các chuyên gia cho rằng, để mang đến diện mạo mới cho nông nghiệp Việt đòi hỏi phải có sự liên kết chặt chẽ giữa nông dân – doanh nghiệp.

anh-su-kien-_2 Các chuyên gia chia sẻ tại diễn đàn

Nông dân muốn đồng hành cùng doanh nghiệp

Là một trong hàng trăm nông dân vừa ký kết hợp đồng cung cấp cho Công ty Vineco, ông Nguyễn Hữu Triệu (Phường 3, Tây Ninh) cho biết, từ trước tới nay nông dân luôn là người chịu thiệt trong chuỗi sản xuất nông sản. Nếu được mùa thì bị tư thương ép giá, do vậy nông dân rất mong muốn được hợp tác với các doanh nghiệp, giúp tiêu thụ sản phẩm nông sản, bởi đây là khâu khó nhất đối với nông dân.

Cùng chung niềm vui như ông Triệu khi được ký kết với doanh nghiệp, ông Tống Văn Phong - Tổ trưởng Tổ hợp tác Quýt đường (xã Vĩnh Thới, Lai Vung, Đồng Tháp) nhận xét, lợi nhất là đầu ra sản phẩm được đảm bảo, tạo điều kiện cho nông dân đưa sản phẩm tới tay người tiêu dùng nên giá cả cũng luôn ổn định.

Để ký được hợp đồng hợp tác với doanh nghiệp, theo ông Phong, nông dân phải tổ chức lại sản xuất, kiểm soát tốt chất lượng đầu vào, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng quy định và chủ yếu sử dụng các sản phẩm hữu cơ để đảm bảo nông sản sạch.

Theo bà Trương Thị Ngọc Ánh - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam, trong thời gian qua chất lượng nông sản chưa cao là do còn hạn chế trong quản lý đầu vào. Nông dân chưa nắm được thông tin, cách thức về sản xuất an toàn. Khi có sự hỗ trợ của doanh nghiệp sẽ là cơ sở để giúp người dân sản xuất an toàn, tiêu thụ sản phẩm. Do vậy cần khuyến khích nông dân tham gia các mô hình hợp tác để nhận được hỗ trợ của doanh nghiệp.

GS Trần Đức Viên - nguyên Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết, theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB), từ năm 2010, Việt Nam đã không còn là nước nghèo và chuyển sang hình thức phát triển nông nghiệp và nông thôn mới. Tuy nhiên, Việt Nam đang đối mặt 3 vấn đề lớn: Tăng trưởng giảm, nông nghiệp tổn thương do khí hậu và môi trường và khoảng cách giữa thu nhập trong lĩnh vực nông nghiệp và phi nông nghiệp lớn.

anh-su-kien_6-1 Hội thảo thu hút đông đảo doanh nghiệp, hộ nông dân, hợp tác xã tham dự

“Theo khuyến cáo của WB, Việt Nam phải thay đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, từ sản xuất nông nghiệp sang kinh doanh nông nghiệp bởi nông nghiệp đóng góp 20% GDP và từ 25-30% tổng lao động xã hội. Thay đổi cơ cấu bằng cách thúc đẩy liên kết ngang giữa nông dân - nông dân và liên kết dọc giữa Chính phủ - nông dân - doanh nghiệp - nhà khoa học. Trong đó, nhà nước phải thay đổi vai trò sang làm khuyến nông, đưa ra chính sách hỗ trợ thị trường, còn cái gì của tư nhân trả cho tư nhân làm, của nông dân trả cho nông dân thực hiện" - ông Viên cho biết.

Muốn cạnh tranh phải có "đại gia"

Nói về giải pháp phát triển ngành nông nghiệp, ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn - Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn cho rằng: "Chúng ta không thể cạnh tranh bằng chi phí thấp mãi được, giờ muốn cạnh tranh phải tìm cách giảm chi phí đầu vào và đầu tư vào chất lượng sản phẩm. Câu chuyện ở đây là phải có doanh nghiệp tham gia mới làm được. Hiện mới chỉ có 4.000 doanh nghiệp tham gia vào nông nghiệp. Nhưng rất may là vừa qua có những doanh nghiệp lớn đầu tư nên khiến thị trường sôi động hơn”.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Quốc Doanh cho rằng, sự tham gia tích cực và đóng góp thiết thực từ phía cộng đồng doanh nghiệp có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh, thương hiệu của nông sản Việt Nam không chỉ cho việc xuất khẩu sang các thị trường khác mà còn cho thị trường trong nước.

“Chúng tôi đánh giá rất cao những đầu tư gần đây vào nông nghiệp đến từ những nhà đầu tư lớn như Vingroup, Vinamilk, TH Truemilk… cũng như sự tham gia năng động của hàng loạt doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nông nghiệp, nông thôn. Sự chuyển hướng này mang theo khoa học công nghệ và tiến bộ kỹ thuật phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Điều này kỳ vọng cho sự bứt phá mạnh mẽ của nền nông nghiệp khi Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế quốc tế” - Thứ trưởng nói.

Dưới góc độ doanh nghiệp, bà Vũ Tuyết Hằng – Tổng Giám đốc Công ty VinEco, đơn vị thành viên của Tập đoàn Vingroup cho biết, để hỗ trợ và thúc đẩy sản xuất nông nghiệp Việt VinEco đã ký hợp tác với 250 hợp tác xã và hộ sản xuất thuộc các lĩnh vực rau, nấm, gạo, trái cây trong khuôn khổ của dự án liên kết 1.000 hộ sản xuất. Theo hợp đồng được ký kết, VinEco hướng dẫn các hộ sản xuất, thu mua tiêu thụ sản phẩm với việc kiểm soát khép kín từ đồng ruộng đến siêu thị.

Trong thời gian 3 tháng từ 1/9 đến 30/11/2016, chương trình đã đạt được các kết quả rất khả quan. Bằng chứng là theo đúng kế hoạch, từ 1/12/2016, VinEco đã đưa những sản phẩm đầu tiên thu mua vào tiêu thụ trong hệ thống Vinmart, Vinmart Plus. Đặc biệt, VinEco đã liên kết với Công ty sản xuất Gạo Lộc trời và Công ty Gạo Trung An để đưa ra dòng sản phẩm gạo Thương hiệu riêng VinEco – Lộc Trời, VinEco -Trung An; tổng sản lượng thu mua rau quả đạt tiêu chuẩn từ dự án là khoảng 1200 tấn/tháng, trung bình 30 – 50 tấn/ ngày; thu mua trái cây sẽ đạt 1,500 tấn/ tháng, trung bình 50 tấn/ngày.

Bà Hằng không ngần ngại chia sẻ, trong quá trình hợp tác với các hộ sản xuất đã bộc lộ một số khó khăn. Cụ thể, do đặc thù các hộ sản xuất sở hữu diện tích đất nhỏ lẻ dẫn đến khó khăn trong việc duy trì thường xuyên sản lượng lớn, chưa tạo được vùng nguyên liệu lớn, chuyên canh với chất lượng ổn định. Kiến thức về trồng trọt, an toàn, tiêu chuẩn VietGap còn thiếu, tính tuân thủ và ý thức của hộ sản xuất về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật còn yếu kém. Tính cam kết của hộ sản xuất trong việc cung cấp sản phẩm giai đoạn thị trường khan hiếm sản phẩm còn khó khăn và những rủi ro mất kiểm soát về thiên tai như bão, lũ lụt…

Tuy nhiên bà Hằng cho biết: “Nếu hộ sản xuất, hợp tác xã thực hiện đúng mọi quy định về an toàn thì trong thời gian tới mức hỗ trợ của chúng tôi dành cho bà con nông dân sẽ lớn hơn, nhưng nếu không tuân thủ chúng tôi cương quyết loại bỏ, không thu mua và không tiếp tục hợp tác”.

Linh Vân

>> 250 hợp tác xã nông nghiệp đầu tiên ký thỏa thuận hợp tác với Vingroup