Công việc tưởng như không hợp với người chân yếu tay mềm, nhưng những người phụ nữ  của Tổ chức kết nối Nữ doanh nhân Sen Vàng lại đam mê những công việc thiện nguyện như thế.

Bà Lê Thanh Hòa, Chủ tịch Tổ chức kết nối Nữ doanh nhân Sen Vàng chia sẻ về niềm đam mê làm công tác thiện nguyện của những thành viên trong mạng lưới với ánh mắt không giấu được niềm hạnh phúc.

- Thưa chị, làm thiện nguyện là mong muốn của nhiều người, nhưng xây dựng hoạt động và phát triển được như Tổ chức kết nối Nữ doanh nhân Sen vàng (BWON) lại không phải đơn giản. Chị đã làm như thế nào?

Từ lâu, cá nhân tôi đã đi làm thiện nguyện, nhưng chỉ là đơn thương độc mã. Tôi mơ ước có một tổ chức cùng chí hướng, luôn đồng hành cùng các hoạt động thiện nguyện để giúp những mảnh đời còn khốn khó trong xã hội. Tổ chức kết nối Nữ doanh nhân Sen vàng (BWON) ra đời với mục đích đó.

Đây là một tổ chức của các doanh nghiệp do các nữ doanh nhân làm chủ, kinh doanh thuộc mọi lĩnh vực ngành nghề trên địa bàn Việt Nam, tham gia tổ chức trên tinh thần tự nguyện. Chúng tôi cùng nhau mở rộng mối quan hệ, hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm dịch vụ, sản xuất kinh doanh trong tổ chức và ra bên ngoài thông qua hình thức mạng lưới. Trên cơ sở đó xây dựng mối quan hệ tình cảm tốt đẹp giữa các cá nhân và tập thể cùng nhau thực hiện các sứ mệnh cống hiến vì cộng đồng và xã hội. Mục tiêu của BWON là hướng tới việc hỗ trợ hội viên phát triển bản thân, phát triển doanh nghiệp và chung tay vì cộng đồng, vì một cuộc sống tốt đẹp hơn.

- Sắp kỷ niệm tròn một năm thành lập BWON, chị có thấy hài lòng về hiệu quả mà BWON đã mang lại cho cộng đồng, đặc biệt cho những người có hoàn cảnh khó khăn?

BWON chính thức ra mắt vào 28/10/2017 tại Hà Nội. Mặc dù mới hoạt động đến nay chưa đầy một năm nhưng mạng lưới phát triển rất nhanh về số lượng hội viên tại nhiều tỉnh thành trên cả nước như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, TP HCM… Chúng tôi không chỉ giúp nhau kết nối kinh doanh, làm phong phú đời sống tinh thần của chị em nữ doanh nhân mà còn cùng nhau tham gia rất nhiều những dự án thiện nguyện, vì cộng đồng, giúp cuộc sống tốt đẹp hơn.

Mục tiêu của BWON là hướng tới việc hỗ trợ hội viên phát triển bản thân, phát triển doanh nghiệp và chung tay vì cộng đồng, vì một cuộc sống tốt đẹp hơn.

BWON dành một sự ưu tiên đặc biệt cho những trẻ em vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, sau một thời gian vất vả đi khảo sát thực địa, chúng tôi quyết định xây dựng điểm trường mầm non Giàng Chu Phìn, xã Cán Tỷ, Quản Bạ, Hà Giang và đã khánh thành, trao tặng công trình này vào ngày 9/12/2017.

p/Doanh nhân Lê Thanh Hòa đến thăm nơi ăn ở của các học sinh

Doanh nhân Lê Thanh Hòa đến thăm nơi ăn ở của các học sinh

Cuối năm 2017, đầu năm 2018, BWON đã đồng hành cùng Câu lạc bộ thiện nguyện tình hữu nghị Việt – Úc, triển khai xây dựng Trường mầm non Nậm Tần Mông, xã Pa Tần, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Lễ khánh thành và trao tặng bàn ghế sách vở, dụng cụ học tập đã diễn ra vào ngày 10/4 vừa qua.

Mới đây nhất, ngày 21/5, chúng tôi khánh thành nhà tình thương cho gia đình anh Vũ Minh Hiếu tại Quảng Trị. Riêng BWON Hải Phòng, trong năm 2017 đã kêu gọi ủng hộ và giúp đỡ cho nhiều trường hợp có hoàn cảnh khó khăn như giúp đỡ cháu Phúc (huyện An Dương - Hải Phòng) bị não úng thủy, cháu Duy Huy (Kiến Thụy - HP) bị tai nạn lao động, tổ chức đến thăm và trao quà Tết Mậu Tuất cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Tiên Lãng, Hải Phòng; tặng 100 suất quà cho bà con tại Tà Tổng - Mường Tè, Lai Châu; Tài trợ chương trình “Phụ nữ là để yêu thương”…; trao 535 áo ấm đến tặng học sinh nhân dịp tết Nguyên đán 2018 tại trường tiểu học An Tiến, Mỹ Đức, Hà Nội. Thời gian tới đây, BWON sẽ đến với những hoàn cảnh khó khăn để trao tặng cho họ những con giống tốt nhất để họ có thể tăng gia sản xuất… Chúng tôi còn rất nhiều những dự định tiếp nối cho công việc thiện nguyện thời gian tới.

- Rất nhiều các dự án thiện nguyện mà BWON thực hiện nằm ở những vùng xa xôi hẻo lánh, núi sông cách trở. Các chị, những nữ doanh nhân chân yếu tay mềm chắc hẳn đã có những trải nghiệm thật đáng nhớ?

Một trong những trải nghiệm đáng nhớ nhất trong các chuyến đi thiện nguyện là chuyến đoàn đi trao tặng điểm trường mầm non tại xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. Trải nghiệm đầu tiên phải nói là rất mệt. Để đến được đó, chúng tôi đã phải di chuyển liên tục 17 giờ đồng hồ. Đường xá đến Cán Tỷ bị sạt lở nghiêm trọng, có nhiều đoạn xe không thể đi được nên chúng tôi phải đi bộ cả một chặng đường dài, sau đó cả đoàn phải lội qua suối trong cái rét 1 độ của núi rừng. Lạnh cóng, răng va vào nhau lập cập. Chúng tôi không nghĩ mình có thể chịu đựng thêm được nữa. Nhưng khi đặt chân đến nơi, nhìn những ánh mắt vui mừng của trẻ thơ khi được học trong ngôi trường mới khang trang, cả đoàn lại hoan hỷ, vui mừng khôn tả.

p/Công tác chuẩn bị cho việc phát quà cho các cháu nhỏ tại Mường Tè

Công tác chuẩn bị cho việc phát quà cho các cháu nhỏ tại Mường Tè

- Vừa là doanh nhân, phải đảm bảo cuộc sống cho mấy chục gia đình, vừa đảm nhận vai trò của một người mẹ đông con, chị lấy đâu ra nhiều năng lượng đến thế?

Thật ra, bản thân tôi là người mẹ có tới 8 đứa con. Tôi làm nghề thẩm mỹ đã được 25 năm với thương hiệu Thẩm mỹ viện Thanh Hòa, một trung tâm thẩm mỹ công nghệ cao được nhiều người trong và ngoài nước biết đến. Công việc nhà lẫn công việc kinh doanh đều rất bận rộn, ngốn nhiều thời gian của tôi. Tuy nhiên, tôi cũng rất say mê công tác thiện nguyện nên phải cố gắng sắp xếp sao cho hợp lý, nhịp nhàng để vẹn cả đôi đường. Nhiều lúc tôi cũng thấy khó khăn và áp lực quá nhưng khi nghĩ đến những mảnh đời bất hạnh thì sức mạnh tiềm ẩn trong tôi lại trỗi dậy. Tôi lại tự hứa phải làm nghề thật tốt để có nhiều của cải hơn nữa đi làm từ thiện giúp đời.

Tôi cũng giống như nhiều nữ doanh nhân khác của mạng lưới Sen Vàng, cũng có lúc muốn khoác lên mình những bộ cánh dạ tiệc thật sang trọng, lộng lẫy để thấy mình được đẹp hơn, yêu đời hơn (cười).

- Xin cảm ơn chị!

Bạn đang đọc bài viết Nối vòng nhân ái tại chuyên mục Doanh nghiệp-Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,