Hai chuyên gia này đã mở rộng phạm vi phân tích kinh tế bằng cách xây dựng các mô hình giúp giải thích kinh tế thị trường tương tác thế nào với thiên nhiên và tri thức.

p/Hai nhà kinh tế người Mỹ William Nordhaus và Paul Romer vừa được trao giải Nobel Kinh tế 2018

Hai nhà kinh tế người Mỹ William Nordhaus và Paul Romer vừa được trao giải Nobel Kinh tế 2018

Động lực tăng trưởng dài hạn

Ông William Nordhaus, hiện làm việc tại Trường Đại học Yale (Mỹ), được vinh danh vì công trình nghiên cứu về thiệt hại do biến đổi khí hậu. Nghiên cứu của ông tập trung vào những tương tác giữa xã hội và thiên nhiên.

Giờ đây, nghiên cứu của ông được sử dụng rộng rãi trong việc mô phỏng kinh tế và khí hậu cùng tiến hóa ra sao; đồng thời cũng được sử dụng để kiểm tra những tác động lên chính sách khí hậu, như thuế khí thải carbon.

Trong khi đó, ông Paul Romer, đang giảng dạy tại Trường Kinh doanh Stern thuộc Trường Đại học New York (Mỹ), được đánh giá cao bởi những nghiên cứu đặt nền tảng cho lý thuyết tăng trưởng nội sinh. Lý thuyết này đã dẫn đến hàng loạt nghiên cứu mới về các chính sách nhằm khuyến khích những ý tưởng mới và thịnh vượng. Ông Paul Romer đã chứng minh được tri thức đóng vai trò như thế nào đối với động lực tăng trưởng kinh tế dài hạn.

Vai trò của chính phủ

Trong nghiên cứu mối quan hệ giữa sự đổi mới và tăng trưởng, ông Romer phát hiện ra rằng các nền kinh tế không được quản lý theo mô hình công nghệ mới thường không khuyến khích hỗ trợ tăng trưởng dài hạn.
Một trong những kết luận của ông Romer nhấn mạnh vào tầm quan trọng của các chính sách của chính phủ, bao gồm trợ cấp cho nghiên cứu và phát triển công nghệ, cùng các chính sách khuyến khích các doanh nghiệp áp dụng các sáng kiến để tạo ra sự cân bằng giữa việc cho phép các nhà phát minh hưởng lợi từ những đột phá của họ và cho phép doanh nghiệp đưa những đổi mới đó vào hoạt động.

Các chính phủ có thể tạo ra sự khác biệt thực sự đối với cuộc sống người dân thông qua chính sách kinh tế, từ đầu tư, giáo dục... đến việc khắc phục tình trạng độc quyền và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, thay vì đổ lỗi cho hoàn cảnh và số phận.

Các nhà nghiên cứu nói trên đã mở rộng đáng kể phạm vi phân tích kinh tế bằng cách xây dựng các mô hình để giải thích cách nền kinh tế thị trường tương tác với thế giới tự nhiên và kiến thức khoa học để giải quyết những vấn đề cấp bách, đặc biệt trong bối cảnh thế giới đang có nhiều biến động. 

Bạn đang đọc bài viết Nobel kinh tế 2018: Lời giải cho tăng trưởng kinh tế bền vững tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,