Nỗ lực cứu hiệp định TPP cuối cùng của Tổng thống Obama

Nỗ lực cứu hiệp định TPP cuối cùng của Tổng thống Obama

04/11/2016 8:40 Sáng

(DĐDN) – Chính quyền của Tổng thống Obama ngày hôm qua đã đưa ra khuyến cáo cảnh báo về các mối nguy nếu Quốc hội Mỹ không thông qua hiệp định TPP, và khẳng định rằng hàng triệu công ăn việc làm của người Mỹ có thể bị rủi ro nếu Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RECEP) do Trung Quốc dẫn đầu được thực thi.

obama-vietnam-tpp

Trong chuyến thăm Việt Nam tháng Năm vừa qua Tổng thống Obama nói ông tự tin TPP sẽ được thông qua

Đây có thể được xem là nỗ lực cuối cùng của Tổng thống Obama để thuyết phục Quốc hội Mỹ thông qua TPP trong hai tháng tiếp sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Các quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Obama cho rằng 35 lĩnh vực công nghiệp Mỹ sẽ mất sân so với các nhà cạnh tranh từ Trung Quốc chỉ riêng tại thị trường Nhật.

Trong cuộc khảo sát mới đây, Hội đồng Cố vấn Kinh tế của ông Obama ước tính rằng RECEP do Trung Quốc dẫn đầu sẽ giảm thuế của Nhật đánh vào hàng hóa Trung Quốc từ 5% đến 10%. Có nghĩa là nếu TPP không được thông qua, các công ty Mỹ sẽ bị vướng với thuế suất của Nhật trung bình cao gấp đôi so với các công ty đến từ Trung Quốc.

Cho đến nay, số phận của hiệp định TPP vẫn còn đang rất bấp bênh do gặp phải sự phản đối ở Mỹ, và đặc biệt cả hai ứng cử viên tổng thống đều tuyên bố phản đối hiệp định này. Dù chỉ còn bốn ngày nữa là đến ngày bầu cử tổng thống Mỹ, nhưng cơ hội để TPP được thông qua không phải đã hết.

Trưởng đại diện thương mại Mỹ Michael Froman hôm thứ Ba vừa qua nói với kênh CNBC rằng việc thông qua TPP phụ thuộc vào những người lãnh đạo Quốc hội sẽ đưa hiệp định này đi tiếp hay không. “Nếu họ [những người đứng đầu Thượng viện và Hạ viện] đưa hiệp định này đi tiếp, tôi nghĩ chúng ta có thể bỏ phiếu thông qua,” ông Froman nói.

“Hiệp định thương mại này loại bỏ đi 18.000 loại thuế cho các sản phẩm xuất khẩu của chúng ta. Và các nghị sỹ Quốc hội đang bắt đầu xem xét điều đó,” ông nói tiếp.

Theo ông Forman, dù hiệp định chưa nhận đủ sự ủng hộ của hai Đảng để có được sự chấp thuận từ Quốc hội, và cả hai ứng viên tổng thống đều phản đối, nhưng Tổng thống Obama vẫn còn cơ hội thuyết phục Quốc hội thông qua hiệp định này trong những tháng còn lại của nhiệm kỳ, vì hiệp định này đã nằm trong danh sách những thành tựu tổng thống sẽ đạt được.

“Chúng tôi đang làm tất cả những gì có thể để tối đa hóa cơ hội khiến cho hiệp định được thông qua,” ông Forman chia sẻ.

Bản thân ông Forman đã phải liên tục vận động hành lang cho TPP những tuần gần đây và đã nói chuyện với gần 100 nghị sỹ Đảng Dân chủ trong vài tháng qua.

Khi đến thăm Việt Nam tháng Năm vừa qua, ông Obama đã tự tin nói rằng hiệp định TPP sẽ được thông qua ngay trong nhiệm kỳ của ông. “Tôi vẫn rất tự tin chúng tôi sẽ thông qua hiệp định, và lý do tôi tự tin là bởi vì đó là điều đúng đắn phải làm. Nó tốt cho đất nước, tốt cho nước Mỹ, tốt cho khu vực và tốt cho thế giới,” ông Obama nói.

Bảo Trâm

>>Hiệp định TPP: Nhà đầu tư ngoại được “ưu ái” hơn DN nội

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 7.69%
 • 4.62%
 • 6.15%
 • 3.08%
 • 20%
 • 10.77%
 • 1.54%
 • 1.54%
 • 13.85%
 • 20%
 • 6.15%
 • 4.62%