Ninh Thuận: “Điểm đến của Việt Nam”

Ninh Thuận: “Điểm đến của Việt Nam”

19/09/2016 10:21 Sáng

(DĐDN)- Với vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên thuận lợi cùng nhiều chính sách ưu đãi được Thủ tướng Chính phủ cho phép được hưởng ở khung cao nhất của tất cả các chính sách về ưu đãi và hỗ trợ đầu tư theo quy định của pháp luật, tỉnh Ninh Thuận được ví như miền đất hứa và sẽ là nơi hội tụ của các nhà đầu tư trong trương lai không xa.

untitled-1-copy-copy

Nhà đầu tư khi đầu tư vào Ninh Thuận sẽ được hưởng các ưu đãi cao nhất về miễn, giảm tiền thuê đất, thuế thu nhập doanh nghiệp…

Ninh Thuận là một tỉnh thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ. Toàn tỉnh có một thành phố và 6 huyện, đây là tỉnh hội tụ đầy đủ cả giao thông đường bộ, sắt, biển và đường hàng không. Diện tích tự nhiên 3.358 km2, dân số toàn tỉnh 595.850 người, tốc độ tăng trưởng GDP bình quân giai đoạn 2011 – 2015 đạt 10,3%/năm. Thu nhập bình quân đầu người năm 2015: 28,8 triệu đồng. Cơ cấu kinh tế năm 2015: nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 33,8%; công nghiệp và xây dựng chiếm 26,4%; dịch vụ chiếm 39,8%. Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 60 triệu USD. Tổng thu ngân sách năm 2015 đạt 1.883 tỷ đồng.

Thế mạnh tự nhiên – xã hội

Ninh Thuận có khí hậu nhiệt đới gió mùa điển hình với đặc trưng khô nóng, bốc hơi mạnh, độ mặn nước biển cao; tốc độ gió lớn nhất cả nước (trung bình 7,5m/s); ngoài ra, số giờ nắng trung bình trong ngày cao nhất cả nước với cường độ bức xạ khá lớn. Ninh Thuận là địa bàn có điều kiện lý tưởng để phát triển năng lượng sạch (năng lượng gió và mặt trời), và công nghiệp sản xuất muối… Bên cạnh đó, khí hậu khô hạn đã tạo cho Ninh Thuận có thể phát triển các loại cây trồng, vật nuôi đặc thù có năng suất, chất lượng cao, sản xuất được quanh năm. Ngoài cây nho với sản lượng hàng năm ổn định từ 60.000 – 65.000 tấn dùng cho chế biến rượu nho, nho khô… các sản phẩm khác như mía, táo, tỏi, ớt, neem, thịt gia súc (bò, dê, cừu)… với sản lượng lớn, có thể mở rộng quy mô, diện tích, đáp ứng được nhu cầu về nguồn nguyên liệu cho công nghiệp chế biến.

Là tỉnh nằm trong vùng du lịch trọng điểm của cả nước, có bờ biển dài 105 km với nhiều bãi tắm đẹp và nổi tiếng như Ninh Chữ, Cà Ná, Bình Tiên, Vĩnh Hy, môi trường nước biển trong sạch, thời tiết nắng ấm quanh năm nên Ninh Thuận có tiềm năng lớn trong phát triển du lịch biển. Ngoài ra, biển Ninh Thuận là nơi sinh sống của nhiều loài hải sản đặc thù, có nguồn giống bố mẹ dồi dào và môi trường nước biển trong sạch là địa bàn lý tưởng để sản xuất các loại giống có chất lượng cao, nhất là tôm và ốc hương.

Ưu đãi và hỗ trợ hết mình

Thời gian qua tỉnh Ninh Thuận đã có nhiều chính sách ưu đãi thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào tỉnh. Tại Thông báo số 264/TB-VPCP ngày 03/8/2015, Thủ tướng Chính phủ cho phép tỉnh Ninh Thuận được hưởng ở khung cao nhất của tất cả các chính sách về ưu đãi và hỗ trợ đầu tư theo quy định của pháp luật. Ngoài địa bàn 6 huyện của tỉnh thuộc địa bàn đặc biệt ưu đãi đầu tư, UBND tỉnh đã kiến nghị và được Chính phủ chấp thuận bổ sung thành phố Phan Rang – Tháp Chàm vào địa bàn ưu đãi đầu tư; theo đó nhà đầu tư khi đầu tư vào Ninh Thuận sẽ được hưởng các ưu đãi cao nhất về miễn, giảm tiền thuê đất, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu tùy theo lĩnh vực và địa bàn đầu tư…

Các dự án đầu tư vào Ninh Thuận sẽ được tỉnh hỗ trợ thực hiện các thủ tục đầu tư từ khâu đầu đến khâu cuối, áp dụng quy trình song song trong thực hiện các thủ tục đầu tư, giảm tối đa thời gian thực hiện các thủ tục để triển khai dự án một cách nhanh nhất thông qua mô hình hoạt động Văn phòng Phát triển kinh tế Ninh Thuận (EDO).

Các dự án đầu tư vào Ninh Thuận sẽ được tỉnh hỗ trợ thực hiện các thủ tục đầu tư từ khâu đầu đến khâu cuối, áp dụng quy trình song song trong thực hiện các thủ tục đầu tư, giảm tối đa thời gian thực hiện các thủ tục để triển khai dự án một cách nhanh nhất thông qua mô hình hoạt động Văn phòng Phát triển kinh tế Ninh Thuận (EDO).

6 lĩnh vực nhóm ngành trụ cột

Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh Ninh Thuận đã thuê đơn vị tư vấn nước ngoài (Tập đoàn Monitor và Arup) lập quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh đến năm 2020 và đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1222/QĐ-TTg ngày 22/7/2011, với mục tiêu: “Xây dựng Ninh Thuận trở thành điểm đến của Việt Nam trong tương lai”, phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững theo mô hình “kinh tế xanh”. Theo đó, ưu tiên phát triển 6 nhóm ngành trụ cột:

Về năng lượng, Ninh Thuận là tỉnh có tiềm năng năng lượng gió và mặt trời rất lớn (tốc độ gió lớn nhất cả nước, trung bình 7,5m/s; số giờ nắng trung bình cả năm khoảng 2.600 – 2.800 giờ). Với mục tiêu xây dựng Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng sạch của cả nước, Ninh Thuận ưu tiên thút đầu tư các dự án năng lượng gió, năng lượng mặt trời ở các khu vực có tiềm năng theo quy hoạch với qui mô 2.600 MW và các dự án chế tạo thiết bị điện gió, mặt trời và các ngành công nghiệp, dịch vụ phụ trợ ngành lượng gió…;

Về du lịch, Ninh Thuận ưu tiên kêu gọi các dự án đầu tư ở vùng trọng điểm phát triển du lịch phía Bắc và phía Nam của tỉnh, xây dựng các khu du lịch nghĩ dưỡng cao cấp ven biển; các khu du lịch chuyên đề như du lịch kết hợp đua mô tô địa hình trên cát, dù lượn… để hình thành các sản phẩm du lịch đặc thù, khác biệt có tính cạnh tranh cao thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Lĩnh vực nông lâm, thủy sản, Ninh Thuận ưu tiên thu hút đầu tư hình thành các khu nông nghiệp công nghệ cao. Bên cạnh đó, xây dựng các chuỗi giá trị ngành nông nghiệp tỉnh Ninh Thuận với các loại cây trồng, vật nuôi, hình thành các sản phẩm hàng hóa đặc thù phù hợp với điều kiện khô hạn của tỉnh như nho, táo, tỏi, chăn nuôi bò, dê, cừu…;

Về sản xuất công nghiệp, ưu tiên thu hút đầu tư, phát triển mạnh ngành công nghiệp chế biến thực phẩm và đồ uống với nguồn nguyên liệu là những sản phẩm có lợi thế của địa phương như vang nho, chế biến thịt gia súc: dê bò cừu, chế biến thủy sản xuất khẩu.

Về giáo dục và đào tạo Ninh Thuận ưu tiên kêu gọi đầu tư các dự án thành lập trường Đại học, trường dạy nghề, các cơ sở giáo dục đạt chuẩn quốc tế;

Về xây dựng và kinh doanh bất động sản, ưu tiên kêu gọi đầu tư các dự án phát triển các khu đô thị-du lịch ven biển; đầu tư phát triển các khu, cụm công nghiệp theo quy hoạch, các dự án phát triển hạ tầng theo phương thức hợp tác công tư (PPP).

Với lợi thế và chính sách ưu đãi trên hứa hện sẽ mang lại hiệu qua cao nhất cho nhà đầu tư khi về Ninh Thuận.

 Huỳnh Hải 

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin đọc nhiều trong mục

  Tin khác đã đăng

  Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
  • 7.02%
  • 5.26%
  • 7.02%
  • 1.75%
  • 21.05%
  • 8.77%
  • 1.75%
  • 1.75%
  • 14.04%
  • 19.3%
  • 7.02%
  • 5.26%