Nghe kêu gọi của HTX nông nghiệp Đông Cường, không ít hộ gia đình tại xã Khánh Cường, Yên Khánh, Ninh Bình đã đầu tư sản xuất giống lúa chất lượng cao HN6.

p/Hệ thống kênh mương của Dự án sản xuất giống lúa chất lượng cao xây dựng không phù hợp, dù đã nhiều lần HTX nông nghiệp Đông Cường kiến nghị lên chủ đầu tư nhưng đều không được ghi nhận.

Hệ thống kênh mương của Dự án sản xuất giống lúa chất lượng cao xây dựng không phù hợp, dù đã nhiều lần HTX nông nghiệp Đông Cường kiến nghị lên chủ đầu tư nhưng đều không được ghi nhận.

Cam kết một đằng, thực hiện một nẻo

Trước khi gieo cấy, Cty Quang Minh – đơn vị liên kết với HTX cam kết thu mua lúa giống với giá cao hơn giá lúa thương phẩm 12 giá. (Giá lúa thương phẩm bán 600.000 đồng/tạ, lúa giống DN sẽ mua với giá 720.000 đồng/tạ). Nhưng điều đáng nói, khi nông dân thu hoạch xong, Cty Quang Minh lại không thu mua theo giá cam kết, chỉ mua bằng giá lúa thương phẩm. Với lý do, giống lúa trộn lẫn các giống khác nên chỉ thu mua bằng giá lúa thương phẩm. Trong khi đó, áp dụng quy trình sản xuất mới này, nông dân mất thêm rất nhiều công chăm sóc, khiến chi phí sản xuất tăng thêm.

Được biết, dự án sản xuất lúa giống chất lượng cao tại HTX nông nghiệp Đông Cường là một trong hai đơn vị hưởng lợi từ dự án Trung tâm sản xuất lúa giống chất lượng cao xã Khánh Trung, Khánh Cường với vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước gần 150 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương là 134,9 tỷ đồng, còn lại vốn ngân sách địa phương. Dự án do UBND huyện Yên Khánh làm chủ đầu tư; 3 HTX nông nghiệp (gồm Đông Cường, Nam Cường (xã Khánh Cường) và Kiến Thái (xã Khánh Trung) thực hiện và ký kết với Cty chuyên cung cấp lúa giống.

Theo đó, tỉnh Ninh Bình và huyện Yên Khánh có cơ chế, chính sách hỗ trợ về cơ sở hạ tầng như trạm bơm, kênh, cống điều tiết…, giống gốc, vật tư nông nghiệp với định mức 2 triệu đồng/ha/vụ. Huyện còn hỗ trợ kinh phí tập huấn kỹ thuật, chỉ đạo sản xuất theo kế hoạch hàng vụ, hàng năm.

Chia sẻ với PV, ông Nguyễn Xuân Thụy - Chủ tịch UBND xã Khánh Cường cho biết, dự án này không phát huy được hiệu quả. Diện tích sản xuất không đáp ứng yêu cầu, đầu ra sản phẩm của người dân vẫn bấp bênh. “Năm đầu thực hiện dự án đã không hiệu quả nên người dân không còn mặn mà. Tôi nghĩ rằng, năm tiếp theo, dự án không phát triển tiếp được” - ông Thụy nhấn mạnh.

Ai chịu trách nhiệm?

Theo đại diện HTX nông nghiệp Đông Cường, dự án do UBND tỉnh và UBND huyện thực hiện, UBND xã chỉ là đơn vị thụ hưởng. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, đại diện HTX phát hiện nhiều điểm chưa hợp lý về hệ thống kênh mương như lòng mương nhỏ, không phù hợp và kiến nghị lên chủ đầu tư. Nhưng các kiến nghị không được ghi nhận.

Điều đáng nói, khi xem xét trách nhiệm của các bên trong vấn đề này, ông Phạm Văn Hanh - Phó Chủ nhiệm HTX Đông Cường lại “đá bóng” sang phía người nông dân và cho rằng, phần cam kết thu mua sản phẩm đúng là do HTX và Cty Quang Minh ký kết. Nhưng vì lý do kỹ thuật, giống lúa không đạt yêu cầu, bán giá thấp, chúng tôi không biết kêu ai”.

Thực tế này đặt ra vấn đề về việc đầu tư từ nguồn vốn ngân sách nhà nước cần được cân nhắc kỹ càng, tránh đầu tư dàn trải, không hiệu quả. Đối với các dự án đã triển khai nhưng không hiệu quả cần được ngành chức năng liên quan xem xét xử lý trách nhiệm các cá nhân, đơn vị liên quan.