(DĐDN) - Với định hướng xây dựng chính phủ liêm chính, kiến tạo và hành động, trong năm qua niềm tin của người dân và DN vào những cải cách thể chế đã có những thay đổi mạnh.

Việc tăng cường lắng nghe các kiến nghị của DN, người dân, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của chính phủ được đánh giá là một trong những dấu ấn giúp gia tăng niềm tin của người dân và DN. Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ DN tháng 4/2016. Ảnh: Quốc Tuấn

Tuy nhiên, để đạt được các mục tiêu phát triển giai đoạn 2016 – 2020, ngay trong năm 2017, những nỗ lực về cải cách đối với cả bộ máy hành chính không hề giảm. Đặc biệt, người dân và DN kỳ vọng nhiều vào những hành động cụ thể “nói đi đôi với làm” của từng cán bộ, quan chức từ trung ương xuống địa phương.

Người dân và DN bỏ phiếu cho chính phủ

Một minh chứng rõ ràng nhất về sự cải thiện niềm tin của người dân và DN đối với những đổi mới của Chính phủ chính là số lượng DN thành lập mới trong năm 2016. Với trên 110.000 DN thành lập mới, đây là một kỷ lục chưa từng có.

Người dân và DN đã bỏ phiếu cho sự tin tưởng đối với Chính phủ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bằng cách bỏ vốn đầu tư kinh doanh. Bên cạnh số lượng DN mới thành lập tăng nhanh, số lượng quay trở lại sản xuất kinh doanh cũng tăng từng tháng. Báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh của Bộ KH-ĐT cuối năm cho thấy, đã có hàng trăm nghìn DN quây trở lại hoạt động.

Không chỉ niềm tin của người dân và DN trong nước tăng lên mà các nhà đầu tư nước ngoài cũng bày tỏ sự tin tưởng vào những cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của VN. Năm qua, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt mức cao kỷ lục, đạt gần 15,8 tỷ USD (tăng 9% so cùng kỳ) và vốn FDI đăng ký mới đạt 24,4 tỷ USD (tăng 7%).

Cộng đồng DN đã rất đồng tình và bày tỏ sự tin tương khỉ chưa đầy 1 tháng sau khi nhậm chức, Thủ tướng Chính phủ đã có cuộc gặp gỡ để lắng nghe và tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN. Sau cuộc gặp gỡ này là một kết quả với việc Nghị quyết số 35/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020 được ban hành.

Hành động đáng ghi nhận hơn, đích thân Thủ tướng đã “xắn tay” giải quyết vụ “cà phê xin chào”. Niềm tin vào một Chính phủ hành động đã thật sự dâng cao đối với cả cộng đồng DN. Chính phủ đã coi việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh là những việc làm rất cụ thể và thường xuyên, liên tục.

Trình bày dự thảo Báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết số 19-2016/NQ-CP về những nhiệm vụ giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia 2016 -2017, định hướng đến năm 2020 tại hội nghị trực tuyến giữa chính phủ và địa phương vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp tục khẳng định quyết tâm trên của chính phủ. Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, đây không chỉ là hình ảnh, vị thế quốc gia mà còn thế mạnh trong thu hút đầu tư, cạnh tranh của nền kinh tế, trong đàm phán các cam kết thương mại quốc tế. Tín nhiệm quốc tế cao thì chi phí vốn của cả quốc gia và DN đều giảm.

Chính vì vậy trong năm 2017, thay vì ban hành vào tháng 3-4 hàng năm, Nghị quyết 19 được ban hành ngay từ đầu năm. Lần đầu tiên, Nghị quyết 19 của năm sau được đưa vào bàn trong hội nghị Chính phủ với các địa phương từ năm trước. Qua đó, các bộ, ngành cùng địa phương cùng nhau hiểu và cùng vào cuộc để tạo sức bật mới trong cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Quyết liệt và cụ thể hơn

Tổ chức thực hiện Nghị quyết mới thực sự là vấn đề được cộng đồng DN đặc biệt quan tâm. Các DN đòi hỏi bộ, ngành phải quyết tâm sửa Thông tư, quy định bất hợp lý. Nhưng, quan trọng nhất là vấn đề thực thi của từng cán bộ công chức, cũng như tăng cường cơ chế, giám sát, đánh giá độc lập. Cơ chế này sẽ hiệu quả nếu huy động tốt các hiệp hội, DN, chuyên gia, nhà khoa học... tổ chức các đoàn giám sát thực tế, hội nghị đối thoại với DN. Đặc biệt, thực hiện Nghị quyết 35 của Chính phủ, vai trò đầu mối tiếp nhận kiến nghị của DN của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, VCCI, Bộ KH&ĐT phải được đẩy mạnh.

Để đảm bảo tính khách quan, Nghị quyết của Chính phủ tiếp tục được xây dựng dựa trên báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB), Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), tổ chức minh bạch quốc tế, cũng như một số báo cáo ở trong nước… Đối với môi trường kinh doanh do WB đánh giá, hiện nay, VN vẫn đang xếp hạng thứ 82/190 nền kinh tế. Để lọt vào tốp trung bình ASEAN-6, VN phải tiến tới thứ 56, còn nếu muốn lọt vào tốp trung bình ASEAN-4 thì chúng ta phải đứng thứ 43 trên thế giới. Những mục tiêu đầy thách thức trên đã lý giải vì sao vấn đề cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh vẫn là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của bộ máy hành chính, trong thời gian tới.

Tại dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế -xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2017, các bộ ngành và địa phương tiếp tục được giao rà soát đồng bộ các quy định cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Trong đó, tập trung hỗ trợ tiếp cận vốn cho DNNVV, DN siêu nhỏ, các hộ kinh doanh cá thể chuyển thành DN, DN khởi nghiệp sáng tạo... Và với những hành động quyết liệt, cụ thể đó đang giúp tăng niềm tin vào hoạt động của chính phủ cũng như sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế - xã hội.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong: Nâng cao hiệu quả hỗ trợ phát triển DN

Năm 2017, TPHCM sẽ tập trung nâng cao hiệu quả các chính sách hỗ trợ phát triển DN, phấn đấu sẽ thành lập mới 50.000 DN, đến năm 2020 sẽ có 500.000 DN... Thành phố sẽ huy động mọi nguồn lực để phát triển kinh tế trong năm 2017, đẩy mạnh phát triển chính quyền điện tử, triển khai đề án xây dựng thành phố thông minh, thực hiện cơ chế một cửa, cải cách hành chính. Thành phố kiến nghị chính phủ đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về cộng đồng kinh tế ASEAN, xây dựng các hàng rào kỹ thuật... để hỗ trợ tích cực cho các ngành hàng non trẻ trong nước trước thách thức hội nhập.

Ông Dominic Mellor - Chuyên gia Kinh tế Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB): Vẫn tồn tại “sợi dây” thít chặt DN

Những gì mà DN cần là một môi trường kinh doanh minh bạch và được đối xử bình đẳng trong kinh doanh và cạnh tranh quốc tế. DN muốn được tham gia, đóng góp nhiều hơn nữa trong việc hoạch định các chính sách để nâng cao hiệu quả thực thi và hạn chế những rủi ro .

Năm 2017 việc tham vấn, đối thoại, tăng cường tiếng nói của khu vực tư nhân trở nên vô cùng thiết yếu và hữu hiệu nhằm tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi. Ý kiến đóng góp từ khu vực tư nhân sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách tại VN hiểu rõ hơn những vấn đề mà DN phải đối mặt...

 Bá Tú

>> Quốc hội hành động, Chính phủ kiến tạo