(DĐDN) - Cho đến bây giờ, khi đã trải qua nhiều vị trí: phóng viên Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, cán bộ tổ chức của VTC... nhưng tôi vẫn tự hào được là người đầu tiên “mi” Báo Diễn đàn Doanh nghiệp từ số thử - số 0.

Khi bác Đoàn Duy Thành từ Bộ Ngoại thương về giữ chức Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI), bác đã ấp ủ mong muốn cho ra đời một tờ báo – Tiếng nói của cộng đồng DN VN. Người thư ký thân cận của bác – anh Ngô Văn Hải (sau là Tổng biên tập đầu tiên của Báo Diễn đàn Doanh nghiệp) cùng tập thể những người tâm huyết với cộng đồng DN đã nỗ lực không ngừng để biến mong muốn ấy thành hiện thực. Bộ máy làm Báo Diễn đàn Doanh nghiệp được hình thành từ những ngày ấy và tôi đã rất vui khi được anh Ngô Văn Hải nghĩ đến và mời về cộng tác “mi” Báo Diễn đàn Doanh nghiệp.

Ngày ấy, gia tài của bộ phận thiết kế, chế bản chỉ là một chiếc máy vi tính PC cũ mà các phòng, ban của VCCI nhường lại. Phòng chế bản đặt trên tầng 2 tòa nhà 33 Bà Triệu – trụ sở của VCCI.

Qua vài ngày được một bạn trưởng phòng chế bản của Nhà xuất bản Giáo dục huấn luyện về phần mềm Ventura (hồi đó là đầu bảng về phần mềm chế bản), tôi đã dũng cảm lao vào chế bản số báo đầu tiên – số thử của Báo DĐDN. Căn cứ vào các trang, bài theo tính toán, thiết kế của họa sĩ Tấn Phú (nguyên đại tá công tác tại Báo Quân đội Nhân dân , tôi hì hục đánh text, vẽ các frame (khung) để đổ bài vào, rồi đặt tít, chọn kiểu chữ theo yêu cầu của họa sĩ cho các bài báo trên các trang,... Nói thì đơn giản, song những ngày đầu “mi” báo đâu có đơn giản đối với người “i tờ” về chế bản như tôi. Thiết kế của họa sĩ dựa trên cách đếm chữ trong bài rồi đo vẽ, không phải lần nào cũng chuẩn, khớp với trang giấy thực tế. Thế là, mỗi lần chưa chuẩn phải đổ đi, đổ lại, thay tít, thay bài thật khốn khổ.

Gia tài đầu tiên của bộ phận thiết kế, chế bản chỉ là một chiếc máy vi tính cũ.

Sau mấy ngày thử, hôm chính thức làm số 0 Báo Diễn đàn Doanh nghiệp hầu như cả Tòa soạn đều rộn ràng, hồi hộp. Mọi người luôn lượn qua lượn lại trước phòng chế bản. Ai cũng mong nhìn thấy “hình hài” đứa con tinh thần của mình hiển hiện trên trang giấy thế nào. Còn bộ phận chúng tôi chăm chú, cắm cúi vào việc đánh text, vẽ khung, đổ bài, thay tít, thay bài, vẽ lại,... Đến lúc tôi cảm thấy có người đứng cạnh mình rất lâu mà không nói năng gì, tưởng anh Tấn Phú đứng xem đổ bài, tôi cũng không để ý. Chợt người đó giơ tay ra, vỗ bồm bộp mấy cái lên mặt đòng hồ ra chiều bực tức, tôi mới giật mình nhìn lên. Hóa ra là đức ông chồng. Thấy muộn quá mà vợ chưa về nên sốt ruột đến Tòa soạn xem sao. Anh Tấn Phú thấy vậy cũng vội vã giơ đồng hồ lên xem và kêu lên: “1 giờ đêm rồi à?”  Cũng vừa may, bản can cuối cùng của mười mấy trang báo đã hoàn thành để chuyển đi nhà in. Lúc đó chúng tôi không ai thấy mệt, thấy đói mà chỉ lâng lâng hồi hộp chờ ngày mai đón số báo đầu tiên của cộng đồng DN.

Bây giờ, nhìn cơ ngơi của báo, nhìn đội ngũ anh chị em phóng viên, biên tập viên, họa sĩ chế bản trẻ trung năng động của Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, tôi lại nhớ về những ngày xưa ấy, những con người tâm huyết ấy  - những bác Quang Đạo, anh Ngô Hải, Tấn Phú, Mai Thanh, Văn Thân, Sỹ Cứ, Thu Hà, Trọng Chính... đã góp phần đặt nền móng cho sự phát triển của Báo Diễn đàn Doanh nghiệp ngày nay. Mong rằng, tập thể Báo Diễn đàn Doanh nghiệp luôn phát triển, xứng danh là tiếng nói của cộng đồng DN, doanh nhân VN.

Ngọc Minh