VNCB thiệt hại 1.800 tỷ do đâu?

VNCB thiệt hại 1.800 tỷ do đâu?

Đó là Ngân hàng TMCP Tiên Phong(TPBank), Ngân hàng TMCP Thương tín(Sacombank) và Ngân hàng Đầu tư Phát triển VN(BIDV)

Ngày hôm qua, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các Quyết định khởi tố bị can 25 đối tượng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và ra Lệnh bắt tạm giam 16 bị can và được Viện Kiểm sát phê chuẩn.

Trong đó có hai đối tượng nguyên là lãnh đạo cấp cao nhất tại Sacombank gồm bị can Trầm Bê, sinh năm 1959, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng quản trị kiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng Sacombank và bị can Phan Huy Khang, sinh năm 1973, nguyên Tổng Giám đốc Sacombank.

Theo bản Kết luận điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra đầu tháng 7, tại Sacombank, ông Phạm Công Danh và đồng phạm lấy tiền của VNCB gửi qua Sacombank làm tài sản bảo lãnh, nhằm mục đích trả nợ thay cho 6 công ty do ông Phạm Công Danh thành lập và điều hành đứng tên trên hồ sơ vay vốn, gây thiệt hại cho VNCB 1.800 tỷ đồng.

Ở TPBank, ông Phạm Công Danh và đồng phạm gây dùng tiền gửi của VNCB tại TPBank bảo lãnh và trả nợ thay cho 11 công ty đứng tên trên hồ sơ vay vốn TPBank để mua trái phiếu Tập đoàn Thiên Thanh, gây thiệt hại cho VNCB hơn 1.700 tỷ đồng.

Tại BIDV, ông Danh cũng đã dùng tiền gửi của VNCB tại BIDV bảo lãnh và trả nợ thay cho 12 công ty do ông thành lập gây thiệt hại cho VNCB hơn 2.500 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước xác định thiệt hại không xảy ra tại 3 ngân hàng này, nên những cá nhân liên quan của 3 ngân hàng này không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Giống như 3 ngân hàng trên, OceanBank cũng cho vay Công ty ông Phạm Công Danh thành lập và điều hành đứng tên. Số tiền cho vay của OceanBank thấp hơn nhiều so với ba ngân hàng trên nhưng khoản cho vay không thể thu hồi đã gây thiệt hại cho OceanBank. Ông Hà Văn Thắm do đó đã bị khởi tố và bắt giảm vì "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

 Vậy nghiêp vụ bảo lãnh của các tổ chức tín dụng được thực hiện theo qui trình như thế nào? Theo Văn phòng Luật sư Dương Gia:

Đối với doanh nghiệp: Trong các quan hệ kinh tế không phải lúc nào các đối tác cũng tin tưởng nhau do rất nhiều nguyên nhân. Vì thế, để đảm bảo an toàn quan hệ làm ăn, bên cung cấp thường yêu cầu bên kia phải có bảo lãnh của ngân hàng thì giao dịch mới thực hiện.

Do đó, bảo lãnh ngân hàng đôi khi là yêu cầu bắt buộc để bước đầu giúp cho DN có cơ hội tiếp cận với hợp đồng. Ngoài ra, bảo lãnh giúp cho DN tiết kiệm được khoản vay vốn đáng kể, có thêm nguồn tài trợ cho nhu cầu vốn lưu động và DN chỉ phải trả một khoản phí tương đối thấp.

Riêng đối với ngân hàng, bảo lãnh là một trong các dịch vụ mà ngân hàng cung cấp cho nền kinh tế. Bảo lãnh đem lại lợi ích trực tiếp cho ngân hàng đó là phí bảo lãnh. Phí bảo lãnh đóng góp vào lợi nhuận ngân hàng một khoản không nhỏ, chiếm tỷ lệ khá lớn trong tổng phí dịch vụ của các ngân hàng hiện nay.Không chỉ đóng góp vào lợi nhuận, bảo lãnh còn làm đa dạng hoá các loại hình dịch vụ, giúp các tổ chức tín dụng giảm thiểu rủi ro mất vốn…

Từ thực tế này cho thấy ba ngân hàng trên cũng vì “miếng cơm manh áo” mà tham gia nghiệp vụ bảo lãnh cho Cty của Phạm Công Danh vay vốn. Điều rất may là do không gây thiệt hại gì nên các ngân hàng này đã được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự trong vụ đại án ngân hàng này…


Bạn đang đọc bài viết Những ngân hàng nào tham gia nghiệp vụ bảo lãnh khiến VNCB thiệt hại 6.000 tỷ đồng? tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,